Thành Thành Công - Biên Hòa hợp tác với Ngân hàng OCB tăng cường hỗ trợ nông dân trồng mía

Quỳnh Như - 09:01, 31/01/2019

TheLEADERĐầu tháng 1/2019, Thành Thành Công - Biên Hòa đã ký kết hợp tác với Ngân hàng OCB, theo đó, OCB sẽ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tối ưu đối người nông dân liên kết với doanh nghiệp này.

Thành Thành Công - Biên Hòa hợp tác với Ngân hàng OCB tăng cường hỗ trợ nông dân trồng mía
Lãnh đạo TTC Biên Hòa và Ngân hàng OCB đang ký biên bản hợp tác.

Với tiêu chí “đồng hành cùng người nông dân”, hướng tới mục tiêu phát triển theo định hướng dài hạn và lấy tiêu chí phát triển xanh, bền vững làm động lực tăng trưởng chính, Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa) luôn đánh giá cao vai trò của các bên liên quan, đặc biệt là người nông dân.

Thế nên, đầu tháng 1/2019, TTC Biên Hòa và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã ký kết hợp tác, theo đó OCB sẽ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tối ưu đến người nông dân của TTC Biên Hòa.

Tính tới thời điểm hiện tại, TTC Biên Hòa đang cho gần 13.000 hộ nông dân trồng mía tại các tỉnh thành có nhà máy của công ty vay với tổng dư nợ lên đến 1.000 tỷ đồng. OCB sẽ thay TTC Biên Hòa tiếp tục cho các hộ nông dân có nhu cầu vay vốn với những chính sách vẫn đảm bảo duy trì thuận lợi cho họ như hiện tại. Lãi suất áp dụng cho các khoản vay trung dài hạn và được OCB cố định trong suốt thời gian cho vay.

Động thái này nhấn mạnh tinh thần gắn kết, hợp tác phát triển giữa TTC Biên Hòa và người nông dân, từ đó tạo tính ổn định trong công tác trồng trọt và phát triển vùng nguyên liệu. Ngoài ra, nhờ hoạt động này TTC Biên Hòa sẽ tranh thủ được nguồn vốn lưu động cho những kế hoạch sản xuất kinh doanh khác, nhằm tranh thủ cơ hội mở rộng và tiếp tục chiếm lĩnh các kênh phân phối chủ lực bao gồm boanh nghiệp B2B, tiêu dùng B2C và xuất khẩu.

Ngoài ra, bước vào niên vụ 2018 - 2019, nhà máy Thành Thành Công - Gia Lai (TTCS Gia Lai) với vùng nguyên liệu trên 11.000ha, chiếm 5% vùng nguyên liệu cả nước cũng như công suất ép mía 6.000 tấn mía ngày đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho Người nông dân về giống, phân bón, chăm sóc, sửa chữa đường chuyên chở và giá thu mua mía nguyên liệu hợp lý… đảm bảo cho nông dân có lãi bình quân 20 triệu đồng/ha.

Ngoài các chính sách đầu tư vốn cơ bản như các năm trước, TTCS Gia Lai đã có những chính sách khuyến khích để tạo nên cánh đồng lớn, như khi hợp thửa từ 1ha đến 3ha, nông dân sẽ được trợ giá từ 1,5 triệu đồng, trên 3 ha đến 5ha sẽ được trợ giá 2 triệu đồng, còn trên 5ha sẽ được trợ giá 3 triệu đồng.

Với sứ mệnh “phát triển bền vững cùng cây mía Việt Nam”, các công ty thành viên nói riêng và TTC Biên Hòa nói chung - doanh nghiệp dẫn đầu ngành mía đường Việt Nam luôn chủ động hội nhập những giá trị mới, phù hợp với bối cảnh thị trường cũng như gắn kết mật thiết với các bên liên quan.

Thêm một tin vui cho bà con nông dân liên kết với các nhà máy đường của Thành Thành Công, trong thời gian gần đây, thị trường đường đang có xu hướng tăng trở lại. Cụ thể, giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa tăng 0,72 US cent, tương đương 6% lên 12,65 US cent/lb, phục hồi từ mức thấp nhất trong 3 tháng gần nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do hạn hán nghiêm trọng tại miền Trung Ấn Độ, mưa thất thường tại Trung Nam Brazil và giá dầu phục hồi là các yếu tố tác động khiến giá đường tăng trở lại.

Bên cạnh đó, giới chuyên môn cũng đánh giá: dự báo năm 2019, hiện tượng El Nino sẽ diễn ra và ngành đường ở một số nước sẽ được hưởng lợi khá lớn, do hiện tượng thời tiết này sẽ làm giảm sản lượng cung đường, nhờ vậy giá đường dự báo sẽ tiếp tục được cải thiện. Bên cạnh đó, vụ 2018 - 2019, sản lượng đường sản xuất tại các quốc gia sản xuất đường hàng đầu thế giới cũng được dự báo sẽ giảm so với niên độ trước, đặc biệt giảm mạnh tại Brazil (-28%), Thái Lan (-8%), Ấn Độ (-6%). Dự báo thặng dư giữa sản xuất và nhu cầu sẽ tiệm cận vào năm 2021.