Thêm tập đoàn Trung Quốc bán xe điện tại Việt Nam

Việt Hưng - 09:59, 05/07/2023

TheLEADERNgay trong tháng 8 này, Great Wall Motor (GWM) sẽ mang tới thị trường Việt Nam mẫu xe SUV Haval H6 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, với giá bán tham khảo ở Thái Lan là khoảng 900 triệu đồng.

Nikkei Asia đã xác nhận về việc hãng xe lâu đời của Trung Quốc là Great Wall Motor (GWM) sẽ gia nhập thị trường xe hơi Việt Nam ngay trong tháng 8/2023 với mẫu xe SUV Haval H6 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Dự kiến tới năm 2025, GWM sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc xây dựng nhà máy lắp ráp xe hơi chạy điện.

Mẫu Haval H6 là mẫu xe SUV cỡ C với 2 phiên bản máy xăng và hybrid. Nếu tham gia vào thị trường Việt Nam, Haval H6 của GWM sẽ trở thành đối thủ của Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai Tucson và Kia Sportage.

Các mẫu xe của GWM hiện được ưa chuộng nhất ở Thái Lan trong năm ngoái, với 11.616 xe bán ra, tăng 214% so với năm trước đó. Từ năm 2023 này, một số dòng xe của GWM sẽ được sản xuất ở Thái Lan.

Đáng chú ý, GWM chỉ mới gia nhập thị trường Thái Lan trong năm ngoái, sau khi mua lại nhà máy lắp ráp ô tô của tập đoàn General Motors.

Thêm một tập đoàn Trung Quốc muốn bán xe điện tại Việt Nam
Mẫu SUV Haval H6 của Great Wall Motor có giá bán tham khảo khoảng 900 triệu đồng

Để chuẩn bị cho kế hoạch gia nhập thị trường ô tô Việt, GWM đang từng bước xây dựng những nền móng cơ bản như website chính thức, hệ thống đại lý, đồng thời cũng hé lộ thông tin về thời gian ra mắt cùng một số trang bị nổi bật trên sản phẩm sẽ phân phối.

Great Wall Motor (Trường Thành) là hãng xe Trung Quốc đã được thành lập vào năm 1984. Hiện nay, GWM là thương hiệu xe SUV và bán tải lớn nhất tại thị trường Trung Quốc. Đồng thời, Great Wall còn sở hữu nhiều thương hiệu con như ORA, Tank, Haval, POER và WEY.

Cùng với BYD, Chery và SAIC Motor, GWM là thương hiệu xe hơi thứ 4 của Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Ngoài Trung Quốc, hiện hãng Great Wall đang hiện diện tại một số thị trường khác trên thế giới như Thái Lan, Úc, Nga, Ý, Brazil, Anh, Đức...

Thị trường xe điện Việt Nam cũng đang sôi động với các mẫu xe điện của Trung Quốc. Cuối tháng 6, TMT Motors chính thức "chào sân" xe điện mini Trung Quốc Wuling Hongguang tới khách hàng Việt Nam với giá thấp nhất 239 triệu đồng/chiếc.

Tại triển lãm xe hơi Saigon Autotech & Accessories 2023 tại TP. HCM vào tháng 5 vừa qua, xe điện Zhidou A01 có kích thước "siêu nhỏ", chạy tốc độ 50 kmh sẽ bán chính thức tại Việt Nam trong quý 3/2023 với mức giá hơn 100 triệu đồng/chiếc.