Thủ tướng chỉ đạo đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20%

Minh An - 13:55, 04/08/2017

TheLEADERSau 6 tháng tín dụng mới tăng trưởng gần 8%, theo báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia.

Thủ tướng chỉ đạo đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20%

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay, đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô. 

Yêu cầu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra hôm qua (3/8).

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh mục tiêu nhất quán là tiếp tục thực hiện kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng đạt kế hoạch.

Theo báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tín dụng cho nền kinh tế tăng gần 8% sau 6 tháng đầu năm. Trong đó tín dụng bằng VND tăng 7,7% và tín dụng ngoại tệ tăng 7,3%.

Các ngân hàng lớn như BIDV đã tăng trưởng tín dụng 11,56%, Vietinbank tăng 9,6%, Vietcombank tăng 13%. Còn tại các ngân hàng TMCP tư nhân như Sacombank tăng 10,1%, SCB tăng 13,9% hay MBBank tăng 14,6%.

Hồi đầu năm, mục tiêu tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước nhắc đến là 18%. Song mới đây, tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Ngân hàng Nhà nước, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm được nhắc đến là từ 18 đến 20%.

Cũng tại buổi làm việc này, mục tiêu giảm lãi suất cũng được đặt ra với con số từ 0,5 đến 1%. Hiện dư nợ tín dụng của Việt Nam khoảng trên 5 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì các doanh nghiệp dành được 50.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, làm sao để tín dụng không “chảy” vào một số "đại gia" mà phải chảy vào doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tức là chảy vào đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp.