Tiki huy động 258 triệu USD để IPO tại Mỹ

Việt Hưng - 14:15, 08/11/2021

TheLEADERTheo kế hoạch ban đầu, Tiki muốn thực hiện IPO ở Mỹ vào năm 2025. Tuy nhiên, hiện tại, sàn TMĐT Việt Nam muốn đẩy sớm kế hoạch này thêm một năm.

Theo nguồn tin ở Bloomberg, Tiki đã huy động thành công 258 triệu USD trong vòng đầu tư do AIA Insurance Inc. dẫn dắt. Mục đích là nhằm mở rộng thị phần thương mại điện tử, cũng như phục vụ kế hoạch IPO trong tương lai.

Được biết, số vốn đầu tư mới Tiki sẽ dùng để đẩy mạnh đầu tư vào logistics, bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot để quản lý nhà kho, đơn hàng và giao hàng. Bên cạnh đó, Tiki cũng lên kế hoạch phân phối sản phẩm bảo hiểm dễ mua và tuỳ biến cho mỗi cá nhân.

Cụ thể, Tiki đã kí kết thoả thuận hợp tác 10 năm với AIA Insurance. Bên cạnh đó, Tiki cũng đẩy mạnh đa dạng hoá bằng cách phát triển nền tảng cho phép tích hợp các ứng dụng độc lập vào hệ sinh thái của Tiki.

Theo kế hoạch ban đầu, Tiki muốn thực hiện IPO ở Mỹ vào năm 2025. Tuy nhiên, hiện tại, sàn thương mại điện tử Việt Nam muốn đẩy sớm kế hoạch này thêm một năm.

Tiki huy động 258 triệu USD để IPO tại Mỹ
Tiki huy động 258 triệu USD để IPO tại Mỹ

Đợt IPO của Tiki có thể được thực hiện thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC), dù vậy, kế hoạch cuối cùng vẫn chưa được "chốt".

Trước đó, Tiki đã chuyển 90,5% cổ phần cho pháp nhân Tiki Global thành lập tại Singapore. Tiki Global đang sở hữu 90,54% cổ phần Tiki sau khi công ty này chào bán cổ phần riêng lẻ tăng vốn từ 230 tỷ đồng lên 2.430 tỷ đồng.

Phía Tiki tin rằng việc niêm yết trên sàn Mỹ thành công của các startup như Tiki sẽ mở đường cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng lên ở lĩnh vực công nghệ Việt Nam.

Sự lạc quan của Tiki đến từ thực tế rằng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang gia tăng và nhiều người bắt đầu tìm đến mua sắm trực tuyến, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tiki kỳ vọng doanh thu sẽ tăng trưởng 40% đến 50% trong những năm tiếp theo.

Theo số liệu kinh doanh mới nhất, Tiki đang gần đạt đến điểm hòa vốn trong năm kinh doanh 2020 khi báo cáo tài chính ghi nhận mức lỗ sau thuế 3,8 tỷ đồng, giảm mạnh từ con số lỗ 1.765 tỷ đồng của năm 2019.

Hiện tại, lượt truy cập trung bình vào website thương mại điện tử của Tiki đang có xu hướng giảm nhẹ, cụ thể là giảm 17,2 so với quý trước đó, theo iPrice.