Analytic
Hotline: 08887 08817

'Thảm họa' condotel: Ám ảnh từ Thái Lan đến Việt Nam

Phát triển với một số lượng nguồn cung quá lớn, trong khi các sản phẩm thiếu sự nghiên cứu, hoạch định kỹ lưỡng về mô hình, chất lượng sản phẩm đã khiến bất động sản nghỉ dưỡng chìm trong khó khăn dài hạn.

Tháp đôi cao nhất được gọi vốn, bất động sản Đà Nẵng nhen hy vọng

Dự án Đà Nẵng Times Square đủ điều kiện huy động vốn sau 10 tháng được chuyển đổi công năng từ condotel thành căn hộ chung cư trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chìm trong ảm đạm.

Sự trở lại của condotel: 'Ít' nhưng 'chất'

Sau giai đoạn thanh lọc, trụ lại thị trường là các chủ đầu tư có thực lực với số lượng dự án ít ỏi nhưng pháp lý đầy đủ, tọa lạc tại những vùng du lịch mới giàu tiềm năng phát triển.

4 quy định mới về cấp sổ đỏ

Thủ tục cấp sổ đỏ trực tuyến, thẩm quyền cấp thuộc văn phòng đăng ký đất đai, bổ sung quy định cấp sổ đỏ cho condotel và các trường hợp phải nộp thêm giấy tờ khi cấp sổ đỏ là 4 quy định mới được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 10 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2023.

Chưa tháo gỡ triệt để việc cấp chứng nhận sở hữu condotel

Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ condotel đã gây ra rất nhiều tranh luận trong thời gian qua. Việc thiếu khung pháp lý để cấp chứng nhận sở hữu chính là một phần nguyên nhân quan trọng khiến loại hình bất động sản này từ trạng thái nở rộ chuyển sang “đóng băng”, bị các nhà đầu tư quay lưng và thậm chí gây ra nhiều tranh chấp.

Hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel

Bộ Tài nguyên và môi trường yêu cầu đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở.

Chính thức có nghị định về sổ đỏ cho condotel, officetel

Theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP vừa ban hành, các dự án bất động sản du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản sẽ được chứng nhận quyền sở hữu theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Nhiều điểm mới trong kinh doanh bất động sản

Ban hành mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ condotel, officetel, quy định nhà đầu tư dự án bất động sản phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án sử dụng đất dưới 20 ha là hai trong nhiều điểm mới của Nghị định 02 hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Kiến nghị đưa condotel, officetel vào Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị bổ sung quy định về loại bất động sản đưa vào kinh doanh là công trình xây dựng có chức năng lưu trú vào luật.

Tìm hướng đi mới cho condotel

Không một nhà quản lý vận hành nào cam kết về tỷ lệ lấp đầy dự án và lợi nhuận cho chủ đầu tư và khách hàng, bởi ngay cả bản thân họ cũng không biết dự án sẽ gặp phải những vấn đề, vướng mắc gì khi đi vào hoạt động.