Tòa án tạm dừng thực hiện nghị quyết Đại hội cổ đông Vinaconex

Trần Anh - 18:11, 28/03/2019

TheLEADERCổ phiếu VCG hôm nay giảm hết biên độ xuống 25.700 đồng/ cổ phần sau quyết định tạm dừng thực hiện nghị quyết Đại hội cổ đông công ty hôm 11/1.

Tòa án tạm dừng thực hiện nghị quyết Đại hội cổ đông Vinaconex
Logo Vinaconex trước trụ sở công ty tại Hà Nội

Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết Tòa án Nhân dân (TAND) Quận Đống Đa vừa thông báo áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với kết quả bầu HĐQT và BKS tại Đại hội cổ đông của công ty này hôm 11/1.

Sau khi nhận được văn bản này, Vinaconex đã khiếu nại lên Chánh án tòa án Nhân dân TP Hà Nội, Chánh án tòa án Nhân dân Quận Đống Đa đề nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời trên. 

Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên có liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông của công ty đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ việc thực hiện quyết định tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHCĐ, bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu.

Trước đó, SCIC và Viettel đã thoái vốn lượng lớn cổ phần khỏi Vinaconex, công ty xây dựng có lịch sử 30 năm. Công ty xây dựng An Quý Hưng đã mua lại gần 58% cổ phần mua được từ SCIC.

Tại ĐHCĐ bất thường hôm 11/1, 7 thành viên mới trúng cử vào HĐQT bao gồm ông Thân Thế Hà, ông Nguyễn Quang Trung (2 đại diện do Viettel đề cử); ông Nguyễn Xuân Đông, ông Dương Văn Mậu, ông Bùi Tuấn Anh, ông Nguyễn Hữu Tới và ông Đào Ngọc Thanh ( 5 đại diện do HĐQT trước đó đề cử).

Ông Đông là CEO của An Quý Hưng, công ty mẹ của Vinaconex. Ông Dương Văn Mậu là Phó Tổng giám đốc hiện tại của Vinaconex và là chủ tịch nhiều công ty thành viên của tổng công ty này. Ông Bùi Tuấn Anh và ông Nguyễn Hữu Tới đến từ Vinaconex 12, một công ty mà Vinaconex sở hữu 36% cổ phần.

Đáng chú ý là ông Đào Ngọc Thanh, người sau đó đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Vinaconex. Ông Thanh trước đó là CEO của Ecopark, đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Contana, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API).

Đối với thành viên Ban kiểm soát, ông Nguyễn Xuân Đại (đại diện của Cường Vũ) được bầu vào ban kiểm soát mới. Ngoài ra có 3 nhân sự từ Vinaconex và 1 nhân sự hiện đang giữ vị trí trưởng bộ phận kế toán CTCP Picenza Việt Nam