Leader talk
Tổng giám đốc OCB: Nghị quyết 68 giúp ngân hàng tự tin đầu tư vào startup
Theo ông Phạm Hồng Hải, việc hỗ trợ các startup là cách để ngân hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm sự phụ thuộc vào các ngành truyền thống như bất động sản.
“Nghị quyết 68 đã mở ra một hướng đi mới, giúp ngân hàng như OCB tự tin đầu tư vào startup để kiến tạo tương lai kinh tế Việt Nam,” ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), chia sẻ tại hội thảo Banking Innovation mới đây.
Lời khẳng định này không chỉ thể hiện tầm nhìn tiên phong của OCB mà còn phản ánh tinh thần đổi mới mà Nghị quyết 68 mang lại, thúc đẩy dòng vốn từ ngân hàng đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế.
Phá bỏ rào cản tài sản đảm bảo
Các startup - nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, từ lâu đã phải đối mặt với rào cản thiếu tài sản đảm bảo, một yếu tố khiến nhiều ngân hàng e ngại khi cấp vốn. Tư duy e ngại rủi ro từ lâu cũng là trở ngại lớn trong hoạt động tín dụng ngân hàng, đặc biệt với các ngân hàng niêm yết phải đảm bảo quyền lợi cổ đông.
“Nhiều dự án startup đã có dòng tiền ổn định nhưng vẫn không thể cho vay. Trên thực tế, cách ứng xử của các cơ quan quản lý trước đây khiến ngân hàng lo ngại bị hình sự hóa nếu khoản vay thất bại,” ông Hải chỉ ra nguyên nhân cốt lõi cản trở khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của các startup.
Vị lãnh đạo OCB thẳng thắn chia sẻ rằng “dù làm đúng quy trình, rủi ro tín dụng vẫn có thể xảy ra, không ai dám mạo hiểm.”

Nghị quyết 68 đã góp phần thay đổi góc nhìn này. Văn bản quy định mới khuyến khích các ngân hàng áp dụng phương thức đánh giá tín dụng linh hoạt, tập trung vào tiềm năng tăng trưởng và dòng tiền thay vì chỉ phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Không chỉ đơn thuần là thay đổi quy định, văn bản này còn thể hiện thông điệp rõ ràng từ Chính phủ rằng Nhà nước sẵn sàng làm “bà đỡ” cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Tận dụng cơ hội này, OCB đã thiết kế lại quy trình đánh giá tín dụng khi tiên phong thử nghiệm một khung tín dụng riêng dành cho startup, với khoản vay tối đa lên đến 3 tỷ đồng. Mức vay này được đánh giá là có thể kiểm soát rủi ro tốt hơn so với một số hạn mức thẻ tín dụng cá nhân.
Dù quy mô khoản vay còn khiêm tốn, nhưng đây được xem là bước đi chiến lược để ngân hàng làm quen với mô hình kinh doanh đặc thù của các startup, vốn thường có tỷ lệ nợ cao và vốn chủ sở hữu âm.
Theo đó, OCB đã xây dựng một đội ngũ phân tích tín dụng chuyên biệt, được đào tạo bài bản để thấu hiểu cách startup vận hành, từ chiến lược kinh doanh đến kế hoạch tài chính.
Ngân hàng cũng hợp tác với các quỹ đầu tư như Genesia Ventures và Aozora, qua đó lựa chọn các startup đã được thẩm định kỹ lưỡng, có dòng tiền ổn định và kế hoạch kinh doanh rõ ràng. “Các startup do Genesia và Aozora giới thiệu đều có quy mô ổn định, giúp OCB tự tin hơn trong quyết định cho vay,” ông Hải chia sẻ.
Sự đồng hành này không chỉ giúp OCB giảm thiểu rủi ro mà còn đem lại những góc nhìn chuyên sâu từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, hỗ trợ ngân hàng trong việc đánh giá chính xác hơn tiềm năng tăng trưởng của startup.
Điều này giúp OCB không đơn thuần là đơn vị cung cấp vốn, mà còn trở thành đối tác chiến lược, đồng hành lâu dài cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Sân chơi mới cho startup
Không chỉ dừng lại ở đổi mới cách tiếp cận tín dụng, ông Hải còn đề xuất một giải pháp mang tính đột phá nhằm thúc đẩy nguồn vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp: thành lập sàn giao dịch dành riêng cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Theo ông Hải, chỉ cần điều chỉnh một quy định nhỏ là có thể tạo ra một cú hích lớn, mở ra cánh cửa để startup tiếp cận nguồn vốn quốc tế và tham gia sân chơi công bằng hơn.
Hiện nay, quy định yêu cầu doanh nghiệp phải có lãi và không lỗ lũy kế để được niêm yết khiến nhiều startup buộc phải tìm đến các thị trường nước ngoài như Hong Kong hay Singapore. Một sàn giao dịch chuyên biệt tại Việt Nam sẽ giúp startup dễ dàng huy động vốn, đồng thời giữ chân nguồn lực đổi mới trong nước.
Giải pháp này không cần đến nguồn ngân sách lớn nhưng có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Ông Hải nhấn mạnh, sàn giao dịch sẽ mở ra cơ hội để các startup tiếp cận nhà đầu tư quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Tuy nhiên, để có thể bước vào sân chơi này, các startup cần nâng cao tính minh bạch trong hoạt động tài chính. “Nếu sổ sách lộn xộn, không có CFO (giám đốc tài chính), ngân hàng sẽ không thể đánh giá,” ông lưu ý. Sự minh bạch, từ hệ thống báo cáo đến kế hoạch kinh doanh, là điều kiện tiên quyết để ngân hàng đặt niềm tin và sẵn sàng đầu tư.
Tầm nhìn cho nền kinh tế đổi mới sáng tạo
Nghị quyết 68 không chỉ là một văn bản pháp lý mà còn là chất xúc tác mạnh mẽ giúp các ngân hàng nhìn nhận startup như một cơ hội chiến lược. Đối với OCB, việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp là cách để ngân hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm bớt sự phụ thuộc vào các ngành truyền thống như bất động sản.
“Nếu chỉ tập trung vào bất động sản hay cơ sở hạ tầng, sẽ tạo rủi ro tập trung. Startup mang lại sự đa dạng hóa,” ông khẳng định. Tầm nhìn này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Sự đồng hành của OCB, cùng với các quỹ đầu tư và chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, đang tạo nên một hệ sinh thái năng động cho doanh nghiệp khởi nghiệp. “Tôi hy vọng OCB có thể đóng góp một phần để tạo động lực tăng trưởng kinh tế mới cho Việt Nam,” ông Hải nhấn mạnh.
Theo Bộ Tài chính, những con số cao kỷ lục về doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia nhập thị trường thể hiện tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp đang lên rất cao, khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành và triển khai.
“Tác động rõ nét nhất sau ba tháng ban hành Nghị quyết 68 là sự chuyển biến hết sức tích cực, sự thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức của toàn xã hội về phát triển kinh tế tư nhân”, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68.
Điều này cho thấy niềm tin và quyết tâm của khu vực kinh tế tư nhân đồng hành cùng quyết sách của Nhà nước. Đây là hệ quả của việc Nghị quyết 68 nhấn mạnh kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất, qua đó triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn, cắt giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
OCB bổ nhiệm giám đốc tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế dự kiến hoạt động từ cuối năm nay
Chính phủ đặt mục tiêu Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm nay, tạo bước đột phá phát triển kinh tế, xã hội.
Sức ép lạm phát có ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng?
Lạm phát có nguy cơ gia tăng trong nửa cuối năm khi cung tiền cao hơn bởi các khoản đầu tư công được giải ngân. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay cũng sẽ là yếu tố đẩy lạm phát đi lên.
Các siêu ngân hàng 'triệu tỷ' dẫn dắt nền kinh tế
Báo cáo kết quả kinh doanh quý II cho thấy ngày càng nhiều ngân hàng đã vượt qua quy mô "triệu tỷ", trở thành những "siêu ngân hàng" đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế.
Tâm thế mới của doanh nhân: Lớn để vươn xa hay 'co cụm' để hụt hơi
Kỷ luật thực thi cao phản ánh một thay đổi rất căn bản trong tư duy quản lý: Nhà nước không còn chấp nhận tình trạng “luật trên giấy” mà chuyển sang kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm một cách thực chất, liên tục và có tính răn đe. Còn với doanh nghiệp, “tấm khiên” bảo vệ doanh chủ hiệu quả nhất trong năm 2026 đã chuyển dịch rõ ràng sang năng lực am hiểu pháp luật, khả năng tổ chức tuân thủ nội bộ và quản trị rủi ro một cách chủ động.
Gỡ rào cản để startup Việt bứt tốc
Bước vào giai đoạn 2026 - 2030, cộng đồng startup kỳ vọng một cuộc cải cách thực chất về thể chế: gỡ bỏ tiền kiểm không cần thiết, vận hành sandbox có thị trường thật, ưu đãi mạnh cho R&D công nghệ lõi và đa dạng hóa nguồn vốn dài hạn.
Chiến tranh Trung Đông: Bài toán tầm nhìn và nội lực của doanh nghiệp Việt
Bất ổn địa chính trị toàn cầu đang đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra cơ hội để các doanh nghiệp trong nước cải thiện năng suất, năng lực quản trị và xây dựng lợi thế cạnh tranh, giúp duy trì đà tăng trưởng bền vững trong thế giới ngày càng bất định.
Ứng cử đại biểu HĐND: Doanh nhân mang theo điều gì vào nghị trường?
Từ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương nhìn vai trò đại biểu HĐND như một cam kết hành động, giám sát đến cùng và chịu trách nhiệm bằng kết quả có thể đo đếm.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị
Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong cuộc đến thăm chúc mừng ngành y tế và tập thể cán bộ, y bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/2/2026.
Chủ tịch Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội
Chủ tịch Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP.HCM.
Giải mã công thức truyền thông văn hóa doanh nghiệp thực chiến
Bà Nguyễn Hồng Nhung, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Gelex đã có những chia sẻ về cách tìm ra tần số chung của tổ chức khi triển khai truyền thông cho dự án văn hóa doanh nghiệp “Tôi thay đổi” của tập đoàn, trong khuôn khổ sự kiện Leadership Summit 2026 diễn ra ngày 4/3 tại Fairmont Hà Nội.
Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh chia sẻ 'chìa khóa' đưa công nghệ trở thành trụ cột mọi giao dịch ngân hàng
Với 5 First, Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh khẳng định ngân hàng đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với sự bứt phá của công nghệ.
Tâm thế mới của doanh nhân: Lớn để vươn xa hay 'co cụm' để hụt hơi
Kỷ luật thực thi cao phản ánh một thay đổi rất căn bản trong tư duy quản lý: Nhà nước không còn chấp nhận tình trạng “luật trên giấy” mà chuyển sang kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm một cách thực chất, liên tục và có tính răn đe. Còn với doanh nghiệp, “tấm khiên” bảo vệ doanh chủ hiệu quả nhất trong năm 2026 đã chuyển dịch rõ ràng sang năng lực am hiểu pháp luật, khả năng tổ chức tuân thủ nội bộ và quản trị rủi ro một cách chủ động.
Chống lãng phí, thất thoát: Động lực phát triển trong kỷ nguyên mới
Bài toán chống lãng phí, thất thoát đang trở thành nhiệm vụ rất khẩn trương, cấp bách để tăng cường nguồn lực, khơi dậy sức dân, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Thoát vai công xưởng, nội thất Việt vấp bài toán Amazon
Sau nhiều năm làm “công xưởng”, doanh nghiệp nội thất Việt đã bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua thương mại điện tử, tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng.
Giá vàng hôm nay 5/3/2026: Giằng co giữa căng thẳng Trung Đông
Giá vàng hôm nay 5/3/2026 vẫn ở mức 184 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi thị trường quốc tế cũng chỉ tăng nhẹ 1% sau phiên giảm mạnh.






















































