TP. HCM xin nâng lương gấp đôi cho cán bộ, công chức

Huy Thịnh - 10:59, 28/09/2017

Một công chức TP. HCM phục vụ 300 người dân, trong khi tỷ lệ bình quân chung cả nước là 187 người dân/công chức

TP. HCM xin nâng lương gấp đôi cho cán bộ, công chức
Một công chức TP. HCM phục vụ 300 người dân. Ảnh Lao động

Ngày 27/9, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP.HCM cho biết đề án nâng lương cán bộ công chức lên gấp hai lần đã được TP.HCM báo cáo với Bộ Chính trị.

Theo nghiên cứu của UBND TP. HCM, thành phố có trên 10 triệu dân và một lượng lớn khách vãng lai, với đội ngũ công chức như hiện nay thì khối lượng phục vụ cao gấp đôi so với mức bình quân chung của cả nước. Cụ thể: một công chức TP.HCM phục vụ 300 người dân, trong khi tỷ lệ bình quân chung cả nước là 187 người dân/công chức.

Ông Hoan dẫn chứng: Công nghiệp phục vụ của TP.HCM rất lớn, đơn cử như làm sổ đỏ, ở các tỉnh làm xong sổ đỏ có thể 10 – 15 năm sau người dân mới quay lại làm. Đối với TP.HCM, sổ đỏ ngày hôm trước ký, hôm sau đã sang nhượng cho người khác và tiếp tục ký nữa, nhịp độ rất nhanh, khối lượng phục vụ nhiều, đối tượng phục vụ đông, tính chất công việc phức tạp…

Người phát ngôn UBND TP. HCM khẳng định thành phố kiến nghị Trung ương cho cơ chế để chăm lo tốt đời sống cán bộ và thành phố chỉ cần cơ chế chứ không cần tiền vì cơ chế sẽ tạo ra nguồn lực để thành phố xoay sở. Hiện nay, TP.HCM có tiền mà không chi được vì khung lương chuẩn của cả nước đã quy định.