TP.HCM chuẩn bị hệ sinh thái đón làn sóng FDI xanh

Tùng Anh - 09:23, 13/04/2022

TheLEADERSau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, TP.HCM đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội, thực hiện các giải pháp hướng đến tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

TP.HCM chuẩn bị hệ sinh thái đón làn sóng FDI xanh
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Hai giai đoạn phục hồi kinh tế

Năm 2021, TP.HCM là một trong những địa phương chịu tác động nặng nhất của đại dịch Covid-19. Mặc dù chịu nhiều khó khăn thách thức, TP.HCM đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh và đưa các hoạt động xã hội, sản xuất, kinh doanh vào trạng thái bình thường mới.

Năm 2021, mặc dù tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM đạt (-6,78%), tổng thu ngân sách của thành phố đạt 124,5% so với dự toán, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 7,23 tỷ USD, bằng 138% so với năm 2020, kiều hối về thành phố đạt 6,6 tỷ USD. Xuất khẩu bật tăng, đạt 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã chủ động xây dựng ban hành chương trình phục hồi kinh tế xã hội với hai giai đoạn cụ thể.

Trong năm 2022, TP.HCM tập trung khắc phục các hệ lụy của việc đứt gãy chuỗi cung ứng, giúp các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tái gia nhập thị trường, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Hoan cho biết, trong quý I/2022, hầu hết doanh nghiệp và hộ kinh doanh ở TP.HCM hoạt động bình thường, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 1,88% so với cùng kỳ.

“Đến nay, kinh tế thành phố đã đạt mức tăng trưởng dương. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ thành phố đang hồi phục nhanh và sớm hơn so với kỳ vọng”, ông Hoan nói trong diễn đàn nhịp cầu phát triển Việt Nam.

Từ 2023 - 2025, TP.HCM tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giải quyết các điểm nghẽn đối với sự phát triển nhanh bền vững, tập trung mọi nguồn lực để phát huy thế mạnh của thành phố, trung tâm kinh tế tài chính, thương mại mua sắm, dịch vụ, logistics, du lịch, đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ.

Nói về tăng trưởng xanh, ông Hoan nhấn mạnh 3 nhiệm vụ: giảm cho bằng được cường độ phát thải khí nhà kính, tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo, xanh hóa sản xuất và đời sống tiêu dùng.

Về xây dựng năng lượng tái tạo, TP.HCM sẽ giảm phương tiện giao thông cá nhân, tăng cường vận tải hành khách công cộng, khuyến khích sử dụng năng lượng sạch thay cho xăng dầu, triển khai năng lượng mới, tái tạo.

Về xanh hóa sản xuất, TP.HCM sẽ dán nhãn sinh thái ở một số sản phẩm, tôn vinh doanh nghiệp xanh có ý thức bảo vệ môi trường. Phát triển bền vững dựa trên 3 trụ cột chính là kinh tế xã hội và môi trường, lấy con người làm trung tâm của mọi hoạt động trong phát triển.

5 giải pháp trọng tâm

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và kịp thời thích ứng với những thay đổi của kinh tế trong và ngoài nước trong thời gian tới, TP.HCM đưa ra một số giải pháp trọng tâm nhằm hướng tới mục tiêu phục hồi kinh tế, tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. 

Thứ nhất, TP.HCM sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả 51 chương trình và đề án trong 3 chương trình đột phá về: đổi mới quản lý, phát triển hạ tầng thành phố và phát triển nhân lực.

Thứ hai, TP.HCM tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển kinh tế thành phố nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thành phố này sẽ triển khai thực hiện đề án phát triển thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Song song đó, thành phố tập trung xây dựng thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng 4.0.

Thành phố tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu nhất là những ngành lĩnh vực những công đoạn có hàm lượng khoa học công nghệ có giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghệ cao kinh tế số và từng bước chuyển đổi các khu công nghiệp khu chế xuất sử dụng công nghệ lạc hậu trở thành khu công nghiệp khu chế xuất ứng dụng công công nghệ cao thân thiện môi trường ít thâm dụng lao động.

Thứ ba, TP.HCM sẽ tập trung tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, giải quyết những điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển. Nút thắt đầu tiên về hạ tầng đô thị sẽ sớm được giải quyết với việc hoàn thành lập quy hoạch thành phố.

Thứ tư, nhiều dự án sẽ được triển khai nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề về đô thị như giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, giảm kẹt xe, đẩy mạnh phát triển các hệ thống giao thông liên vùng…

Những nỗ lực này, theo ông Hoan, cũng chính là việc chuẩn bị hệ sinh thái để đón một làn sóng nhà đầu tư FDI xanh nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của thành phố.