TP.HCM thúc đẩy năng lượng sạch để tăng trưởng xanh

Phạm Sơn - 08:06, 22/09/2022

TheLEADERThúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả, chuyển đổi năng lượng tái tạo là trọng tâm của dự án mới được khởi động tại TP.HCM, thông qua sự phối hợp giữa UBND TP.HCM với Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ.

TP.HCM thúc đẩy năng lượng sạch để tăng trưởng xanh
Bà Aler Grubbs, Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam, phát biểu tại lễ khởi động dự án

Dự án mang tên Hỗ trợ Kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, có ngân sách 14 triệu USD. Dự án được thực hiện tại 2 thành phố là Đà Nẵng và TP.HCM, nhằm cải thiện quy hoạch đô thị liên quan đến sử dụng năng lượng.

Các giải pháp được triển khai bao gồm xây dựng điện mặt trời áp mái, chuyển đổi xe điện, điện rác và sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm.

Riêng TP.HCM, dự án dự kiến sẽ chuyển đổi ít nhất 400MW điện sạch, từ đó huy động 540 triệu USD vốn đầu tư từ cả khu vực công và tư, đồng thời đưa ra ít nhất 15 giải pháp mới cho các vấn đề năng lượng đô thị.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam, kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình tăng trưởng xanh của TP.HCM, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút vốn đầu tư xanh cũng như giảm thiểu chi phí năng lượng cho người dân. TP.HCM, với vai trò là một trong những “đầu tàu” kinh tế, sẽ tiếp tục là “đầu tàu” về kinh tế xanh cho Việt Nam.

Bà Grubbs cho biết thêm, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi năng lượng sạch. Thông qua USAID, trong 5 năm vừa qua, có đến hơn 300 triệu USD vốn đầu tư vào lĩnh vực điện gió và điện mặt trời trong các chương trình hỗ trợ đối với nhiều nhóm đối tượng, từ cơ quan Chính phủ cho đến ngân hàng, nhà đầu tư, doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó, USAID cũng tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Quy hoạch điện VIII, phối hợp với Bộ Công thương xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp.