Tiêu điểm
Triển vọng kinh tế Việt Nam: Khó khăn tiếp diễn quý II
HSBC trong phân tích mới nhất nhận định, nhìn chung, Việt Nam tiếp tục đối mặt với các thách thức trong quý II/2023, sau những kết quả kinh tế của quý I không mấy khả quan.
“Dù khả năng tăng trưởng suy giảm trong nửa đầu năm 2023, chúng tôi vẫn kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, và làn sóng thương mại sẽ chuyển hướng trong nửa cuối năm, đưa tăng trưởng 2023 đạt mức 5,2%”, tổ chức này cho biết.
Con số này thấp hơn đáng kể mức dự báo 6,3% của Ngân hàng Thế giới vào thời điểm giữa tháng 3 vừa qua, mức 6,5% của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) – tương đương con số dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào đầu tháng 4.
Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV đánh giá Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 5,5 - 6% theo kịch bản cơ sở.
Sau kết quả GDP quý I/2023 không mấy khả quan, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. “Đặc biệt, chúng ta chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm trên mặt trận thương mại”, HSBC nhận định.
Là một quốc gia chịu tác động từ chu kỳ thương mại toàn cầu, những khó khăn ngoại cảnh đã giảm tốc độ tăng trưởng của Việt Nam. Sau khi giảm 12% so với cùng kỳ trong quý I/2023, xuất khẩu tiếp tục mức giảm hai chữ số, với chỉ số tháng 4 thấp hơn gần 12% so với cùng kỳ.

Khó khăn này diễn ra trên diện rộng, với các ngành xuất khẩu chính như dệt may/giày dép, điện thoại thông minh, và đồ nội thất gỗ đều sụt giảm đáng kể.
Điểm sáng duy nhất trong dữ liệu tháng 4 là các sản phẩm máy tính, tăng 5,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tình hình này là một bất ngờ phát sinh do hiệu ứng cơ sở, chứ không phải do chu kỳ công nghệ chạm đáy, HSBC lưu ý.
Mặc cho những khó khăn trong thương mại hàng hóa, ngành dịch vụ tiếp tục đóng góp sự hỗ trợ cần thiết. Gần 1 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4, chủ yếu là nhờ lượng khách Trung Quốc tăng 70% so với tháng trước.
Sự phục hồi tích cực này là nhờ những hạn chế bay được dỡ bỏ, và Trung Quốc đã đưa Việt Nam vào danh sách các điểm đến tổ chức du lịch theo đoàn từ giữa tháng 3.
Tuy nhiên, khách du lịch Trung Quốc – vốn chiếm tới 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ trước Covid – vẫn đang phục hồi với tốc độ còn chậm, mức độ phục hồi chỉ đạt 25% lượng khách cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, một nguồn khách du lịch lớn khác là Hàn Quốc, đã hồi phục đến gần 80%.
HSBC lưu ý: “Mặc dù ngành du lịch có hỗ trợ một phần, nhưng sự hồi phục của ngành vẫn còn chậm, và chưa đủ để bù đắp những thách thức trong năm nay”.
Thật vậy, trở ngại tăng trưởng vẫn hiện diện thông qua sự tăng trưởng tín dụng cực kỳ chậm chạp. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14 – 15%, và việc NHNN hai lần cắt giảm lãi suất cơ bản trong tháng 3, tín dụng chỉ tăng khoảng 2% vào giữa tháng 4, chỉ đạt phân nửa mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2022, phản ánh những quan ngại tiếp diễn đối với những khó khăn về kinh tế.
Dù tăng trưởng có chậm lại, nhưng tình hình lạm phát đã tốt hơn, giúp các nhà hoạch định chính sách dễ thở hơn. Lý do đầu tiên là giá thực phẩm tiếp tục giảm, nhờ giá thịt heo giảm 1,6% so với tháng trước.
Trong khi đó, giá năng lượng lại cho thấy những xu hướng trái chiều. Trong khi chi phí vận tải tăng nhẹ do giá dầu cao, giá các loại năng lượng khác, như điện và gas, lại giảm. Do đó, theo HSBC, vẫn cần thận trọng với lạm phát phía nhóm cung.
3 thách thức với tăng trưởng 2023
ADB: Động lực chính cho phục hồi và tăng trưởng 2023
ADB đánh giá việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân 30 tỷ USD đầu tư công là rất quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế.
Thập kỷ mất mát đang đến, các động lực tăng trưởng mờ dần
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP trung bình giai đoạn 2022 – 2030 sẽ giảm khoảng 1/3 so với tốc độ trung bình của 10 năm đầu thế kỷ này, ở mức 2,2%, khi các động lực tăng trưởng yếu dần.
Amcham đề xuất bỏ kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng hạn mức
Theo Amcham, tổ chức tài chính nên được giám sát dựa trên các tỷ lệ đảm bảo an toàn.
‘Tránh tình trạng tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’
Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.
Đồng Nai 'lên' thành phố từ 30/4/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 30/2026/QH16 về việc thành lập thành phố Đồng Nai.
Khởi động loạt dự án chiến lược mở pha tăng trưởng mới cho TP.HCM
Từ siêu cảng quốc tế, metro xuyên tâm đến khu đô thị tri thức hiện đại, diện mạo tương lai của TP.HCM đang dần hiện hình qua loạt dự án tỷ đô vừa khởi động.
Bãi bỏ một số quy định về xăng dầu
Dầu hỏa sẽ không thuộc phạm vi cơ chế điều hành giá cơ sở tương tự như các mặt hàng xăng dầu chủ chốt khác như xăng, madzut, dầu diesel từ ngày 29/4/2026.
TP.HCM cần tìm động lực phát triển mới
Không còn duy trì được lợi thế tăng trưởng và sức hấp dẫn đầu tư như trước, thành phố đang bị nhiều đô thị trong khu vực vượt lên, buộc phải tái định vị bằng một mô hình phát triển mới, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sun Group khởi công sân bay Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng
Với thiết kế đậm chất văn hóa Champa và tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, sân bay Phan Thiết được kỳ vọng là 'cú hích' đưa du lịch Bình Thuận và khu vực Nam Trung Bộ cất cánh.
Chủ xe hài lòng với trải nghiệm 'ông chủ' trên VinFast VF 9
VinFast VF 9 đang cho thấy những giá trị tiệm cận phân khúc xe sang: từ trải nghiệm “ông chủ” tại hàng ghế thứ hai tới những đặc quyền “vượt chuẩn” thị trường đi kèm.
Nghệ thuật lan tỏa văn hóa doanh nghiệp ở Apollo và Masan High-Tech Materials
Tại các doanh nghiệp có môi trường làm việc xuất sắc, văn hóa trở thành sức mạnh nhờ được thiết kế thành trải nghiệm và lan tỏa qua chính hành vi của mỗi người.
GS. Đặng Hùng Võ: 'Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội'
Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, những siêu đô thị với môi trường sống trong lành, kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Vì sao giới đầu tư xem Cát Bà là 'mỏ vàng'?
Giới đầu tư địa ốc luôn săn tìm những “tọa độ” có lợi thế độc bản về vị trí, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái và định hướng phát triển xanh – những yếu tố bảo chứng để “đất đẻ ra tiền”. Dễ hiểu vì sao thành phố vịnh trung tâm Xanh Island (Cát Bà) đã lọt ngay vào tầm ngắm.
Thúc đẩy cổ phần hóa gắn với nâng hạng chứng khoán Việt Nam
Việc thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước gắn liền với lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán là một cuộc cách mạng về tư duy quản trị kinh tế quốc gia.
Bổ sung nhiều quy định mới để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng
Điểm thay đổi đáng chú ý là việc chuyển từ chỉ tiêu “tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi” sang “tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng so với huy động vốn”.
Vietjet tăng trưởng mạnh quý I/2026 nhờ tối ưu hóa khai thác vận hành, mở rộng mạng bay quốc tế
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet Air (VJC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026, ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh thông qua tối ưu hóa khai thác vận hành, mở rộng mạng bay quốc tế, tạo cơ sở vững chắc cho phát triển hệ sinh thái hàng không trong tương lai.
























































