Trong năm 2018, các nhà đầu tư toàn cầu lo sợ nhất điều gì?

Linh Lan - 10:50, 12/12/2017

TheLEADERĐôi khi không có gì đáng sợ hơn 'một sự không rõ ràng'.

Trong năm 2018, các nhà đầu tư toàn cầu lo sợ nhất điều gì?
Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên được giới đầu tư coi là một trong những rủi ro lớn nhất trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Tập đoàn tài chính toàn cầu Barclays vừa tiến hành một cuộc khảo sát đối với 700 nhà đầu tư trên toàn cầu về các rủi ro đối với thị trường trong năm 2018.

Khoảng 40% số người được hỏi cho rằng, sự không chắc chắn về địa chính trị là rủi ro lớn nhất đối với thị trường. Đó là một lựa chọn thú vị, Barclays nhận định, bởi vì hiện tại không có bất kỳ mối đe dọa toàn cầu rõ ràng nào, có nghĩa là bất cứ điều gì xảy ra sẽ là một cú sốc lớn mà mọi người không thể lường trước.

Trong năm 2018, các nhà đầu tư toàn cầu lo sợ nhất điều gì?
Các vấn đề địa chính trị là rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư

Nhà phân tích Aziz Sunderji của Barclays cho biết: "Sự tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ bị đảo ngược vào năm 2018, theo quan điểm của chúng tôi, nếu nền kinh tế thế giới phải đối mặt với một cú sốc ngoại sinh to lớn - điều mà chúng ta không thể xác định được ngay lập tức".

Các vấn đề địa chính trị là mối lo ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư được khảo sát, bao gồm vấn đề căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng tại Nga, rối loạn chính trị ở Ả-rập Xê-út, Brexit, và sự mập mờ trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo đó, các rủi ro khác làm đau đầu các nhà đầu tư gồm: tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi, chính sách thắt chặt của Fed, lạm phát, sự sụt giảm tăng trưởng ở các thị trường phát triển.

Công ty cho biết, trong các cuộc khảo sát từ trước đến nay, lo ngại về nguy cơ địa chính trị là một phản ứng phổ biến trong thời kỳ thị trường không chắc chắn. Theo đó, chỉ số biến động CBOE - hay VIX, chỉ số đo lường mức độ lo sợ của thị trường chứng khoán - đã bị giảm sút đáng kể trong quá khứ, xuống gần mức 13.