Trung Quốc có thể tung ra tiền ảo riêng trong 3 tháng tới

Mai Hoa - 10:38, 13/11/2019

TheLEADERViệc chuẩn bị từ pháp lý tới hệ thống công nghệ cho thấy Trung Quốc đang ngày càng tiến gần đến ngày ra mắt đồng tiền kỹ thuật số riêng.

Trung Quốc đã phát triển khung pháp lý có tên Thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số (DCEP), cho phép ngân hàng trung ương nước này phát hành một loại tiền kỹ thuật số để các ngân hàng thương mại cũng như mạng lưới thanh toán của bên thứ ba sử dụng Alipay và WeChat Pay.

“Họ đã có toàn bộ hệ thống và mạng lưới sẵn sàng. Tôi cho rằng bạn sẽ thấy những điều này sớm thôi, trong khoảng hai đến ba tháng tới”, ông Jack Lee, đối tác quản lý của HCM Capital trả lời CNBC.

Cuối tháng trước, tờ Tân Hoa xã đưa tin cho biết Trung Quốc đã thông qua luật mới về mã hóa, đánh dấu bước hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra mắt tiền kỹ thuật số.

Luật này nhằm mục đích chuẩn hóa ứng dụng và quản lý mật mã, thúc đẩy phát triển kinh doanh mật mã, bảo đảm an ninh không gian mạng và thông tin, cải thiện trình độ quản lý mật mã được chuẩn hóa và hợp pháp hóa.

Theo kế hoạch, luật mã hóa trên sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Năm 2014, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thành lập một nhóm nghiên cứu khảo sát việc tung ra đồng tiền kỹ thuật số riêng nhằm cắt giảm chi phí lưu thông tiền giấy truyền thống và tăng cường kiểm soát nguồn cung tiền của các nhà hoạch định chính sách.

Ông Jack Lee cho rằng giai đoạn ra mắt có thể chỉ là thử nghiệm chứ không thay thế hoàn toàn tiền mặt.

Không ít chuyên gia từng cảnh báo tiền ảo có thể làm tăng nguy cơ lừa đảo, đặc biệt là rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, nhiều chính phủ vẫn loay hoay chưa thể tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính quốc tế của Thụy Sĩ Daniela Stoffel đánh giá việc Trung Quốc tung ra đồng tiền ảo riêng có thể khiến các nhà cầm quyền trên thế giới quyết định cách thức sử dụng và điều chỉnh loại công nghệ mới.

Ngoài quy định và luật lệ, sự nổi lên trong tương lai của các loại tiền kỹ thuật số khác sẽ đặt ra câu hỏi về vai trò của đồng tiền quốc gia và ngân hàng trung ương – vấn đề cần được thảo luận trên phạm vi quốc tế.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xem xét phát hành đồng tiền kỹ thuật số. Tại Thụy Sĩ, Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ cho biết tháng trước đã làm việc với sàn giao dịch chứng khoán nước này để kiểm tra khả năng sử dụng các loại tiền số trong giao dịch.

Giữa năm nay, dư luận không khỏi xôn xao với đồng tiền ảo Libra được tung ra bởi Facebook và đáng chú ý hơn là một loạt cái tên lớn, từ công ty thanh toán tới các dịch vụ phổ biến.

Tuy nhiên, dự án này của Facebook vấp phải những rào cản về vấn đề pháp lý cũng như sự ra đi của một loạt đối tác.