Trung Quốc tăng cường hợp tác ASEAN về chuỗi cung ứng
Hoàng Đông
Thứ năm, 06/04/2023 - 09:05
Ngày 4/4 vừa qua, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đề nghị hợp tác với Việt Nam để xây dựng một hệ thống chuỗi cung ứng công nghiệp ổn định, dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.
Cùng ngày, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị cũng có cuộc hội đàm với ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia. Ông Vương Nghị đề xuất Indonesia sẽ tham gia sâu hơn nữa vào các sáng kiến kinh tế đa phương của Trung Quốc, thông qua tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng, tài chính, kinh tế xanh và an ninh lương thực.
Trước đó, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi tiếp các lãnh đạo từ Singapore và Malaysia tại thủ đô Bắc Kinh, thảo luận về tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, không chỉ kinh tế mà còn về an ninh khu vực.
Những động thái gần đây của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho thấy nỗ lực của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong việc tăng cường hợp tác để xây dựng và ổn định chuỗi cung ứng với các nước ASEAN, trong bối cảnh cạnh tranh về thương mại và công nghệ với Hoa Kỳ ngày càng trở nên gay gắt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: VGP
Thực tế, Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào ASEAN một vài năm trở lại đây, nhanh chóng tiếp cận các lĩnh vực sản xuất tiềm năng của khu vực này. Theo báo cáo của HSBC, một số dự án gần đây của Trung Quốc rơi vào những lĩnh vực rất có lợi thế cạnh tranh ở các quốc gia ASEAN, ví dụ như Goertek và Luxshare sản xuất thiết bị điện tử tại Việt Nam, đầu tư phát triển hệ sinh thái sản xuất pin tại Indonesia, BYD lên kế hoạch sản xuất xe điện tại Thái Lan…
Nông nghiệp cũng là lĩnh vực được chú trọng. Kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa ASEAN với Trung Quốc đạt con số 61 tỷ USD vào năm 2022 và lãnh đạo Trung Quốc kỳ vọng sẽ đưa con số này lên đến hơn 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.
Các quốc gia ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, được cho là hưởng lợi lớn từ xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng dưới tác động của chiến tranh thương mại và đại dịch Covid-19. Nhiều tập đoàn lớn đã thiết lập chuỗi sản xuất mới hoặc chuyển một phần cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang một số quốc gia trong khối, tiêu biểu là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.
Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, xu thế này không nói lên khả năng thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ASEAN, mà thể hiện rằng Trung Quốc đang tiến lên cấp độ cao hơn trong chuỗi cung ứng và các quốc gia ASEAN chỉ thừa hưởng lại những phân khúc thấp. Thực tế, với hệ sinh thái công nghiệp chưa hoàn chỉnh, phần nhiều ngành sản xuất ở ASEAN vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ Trung Quốc.
Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với kinh tế ASEAN. Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ (CSIS), các quốc gia ASEAN mong muốn tận dụng mối liên kết với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới để tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy giao thương, qua đó thực hiện hóa mục tiêu tăng trưởng.
Tuy nhiên, các nước ASEAN cũng không tránh khỏi dè chừng trước sức mạnh toàn diện của Trung Quốc, đặc biệt khi vấn đề Biển Đông vẫn còn đang diễn biến phức tạp.
Trước động thái của Trung Quốc, Hoa Kỳ đang tích cực kêu gọi liên kết chặt chẽ hơn với các nước đồng minh trong khu vực ASEAN, được South China Morning Post cho là với mục đích ngăn chặn tầm ảnh hưởng của đối thủ.
Đầu tháng 3 vừa qua, tại sự kiện Đối thoại ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 35, Hoa Kỳ tiếp tục nhấn mạnh quan hệ hợp tác trong một số lĩnh vực như kinh tế số, thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thành phố thông minh, an ninh năng lượng…
Gần đây, phái đoàn gồm đại diện hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm những tên tuổi lớn như Boeing, Netflix, Apple, Ford, SpaceX, Meta… cũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, thể hiện sự quan tâm không hề nhỏ mà các nhà đầu tư Hoa Kỳ dành cho Việt Nam cũng như ASEAN nói chung.
Có thể thấy, trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn ngày càng diễn biến phức tạp, bên cạnh những nguy cơ tiềm ẩn, Việt Nam và khu vực ASEAN cũng đứng trước những cơ hội to lớn để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó nâng tầm vị thế nền kinh tế.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường mới đây đã gọi Trung Quốc là “mỏ neo cho hòa bình thế giới”, đồng thời, bày tỏ sự lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong bài phát biểu mới đây tại Diễn đàn Bác Ngao châu Á.
Các quan chức và chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho biết, dòng vốn rời khỏi Trung Quốc để đến với Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam... chủ yếu ở những lĩnh vực thâm dụng lao động, không tạo ra nhiều tác động tới ngành công nghiệp công nghệ cao của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Mặc dù chiến dịch zero-COVID đã kết thúc và nền kinh tế Trung Quốc đang thức dậy, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang có những phản ứng rất trái ngược.
Một bảng giá đất tốt không nhất thiết phải "tiệm cận giá thị trường" bằng mọi giá, mà phải tiệm cận với công lý, khả năng chi trả của số đông và với chiến lược phát triển dài hạn.
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ba mũi nhọn được kỳ vọng đưa kinh tế Việt Nam đột phá: đầu tư hạ tầng hiện đại, tăng trưởng kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ và sự hình thành các trung tâm tài chính quốc tế.
Khoản thuế bổ sung 5,4% với tiền sử dụng đất chưa nộp được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng không hợp lý và tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp, khiến giá nhà đất có “cơ hội” leo thang.
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.