Ngân hàng đã sẵn sàng sống thiếu Thông tư 02?
Thông tư 02 về tái cơ cấu và giãn nợ dự kiến sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, và theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ không gia hạn chính sách này.
Thông tư 02 về tái cơ cấu và giãn nợ dự kiến sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, và theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ không gia hạn chính sách này.
Về lâu dài, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn là chống vàng hóa. Các chính sách sẽ đưa ra để vàng không còn là mặt hàng hấp dẫn để đầu tư, đầu cơ.
Những động thái của NHNN thời gian qua khiến giới đầu tư lo ngại áp lực về lãi suất và tỷ giá có thể thúc đẩy việc đảo chiều chính sách tiền tệ hiện nay, từ nới lỏng sang thắt chặt trở lại. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định này.
KBSV dự báo lãi suất có thể tiếp tục giảm trong quý 2. Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong năm 2023, mặt bằng lãi suất huy động 12 tháng duy trì quanh ngưỡng 7%, và lãi suất cho vay bình quân quanh ngưỡng 10%.
Năm 2022, Viettel nộp ngân sách nhà nước 38 nghìn tỷ đồng, quy mô doanh thu từ viễn thông nước ngoài tương đương viễn thông trong nước.
Khối phân tích của VCBS cho rằng mục tiêu lạm phát trung bình trong năm nay được dự báo sẽ thấp dưới 4% - đạt mục tiêu của Quốc hội. Tuy nhiên, trong năm 2023, có thể thấy lạm phát kỳ vọng vẫn đang ở mức cao khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.
Từ góc độ cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước hiểu khó khăn của doanh nghiệp nhưng điều hành chính sách tiền tệ làm sao để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định được thị trường tiền tệ, ngoại hối mới là điều quan trọng nhất.
Đây vừa là hành động hỗ trợ Ngân sách Nhà nước vừa nắm công cụ để điều hành chính sách tiền tệ thông qua việc mua/bán trái phiếu Chính phủ cho các tổ chức tín dụng, theo TS. Trương Văn Phước.
Riêng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã giảm lãi gần 8.000 tỷ đồng, trong khi khối ngân hàng tư nhân thì tỏ ra thận trọng và chỉ áp dụng chính sách giảm lãi hạn chế với các đối tượng thực sự khó khăn do Covid-19.
Giai đoạn 2006-2017, trong quản lý, sử dụng đất đai, tỉnh Bắc Giang đã để thất thoát ngân sách nhà nước, cho đầu tư nhiều dự án khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về chuyển mục đích sử dụng đất lúa.
Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm 2020 và phấn đầu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng xuống dưới 2%.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Họp báo để thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng năm 2019 và định hướng nhiệm vụ năm 2020.
Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý III/2019.