Từ mối lương duyên với Quảng Ngãi đến ra mắt Deloitte Private

Quỳnh Chi - 10:22, 14/01/2021

TheLEADERDeloitte Việt Nam vừa chính thức ra mắt Deloitte Private - khối dịch vụ có tính "may đo" cấp độ cao, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, pháp lý, kiểm toán và đảm bảo cho các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập.

Từ mối lương duyên với Quảng Ngãi đến ra mắt Deloitte Private
Deloitte Việt Nam vừa chính thức ra mắt Deloitte Private

Nếu như năm 2021 đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Deloitte Việt Nam thì với riêng ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc phụ trách Deloitte Private Việt Nam, lại là cột mốc 20 năm làm việc ở công ty. Trong suốt hai thập kỷ, có một kỷ niệm mà ông không bao giờ quên. 

Năm 2006 khi đang làm trưởng phòng quản lý của Deloitte Việt Nam, ông Minh có một chuyến công tác đến Quảng Ngãi với nhiệm vụ hỗ trợ một doanh nghiệp nước ngoài tìm địa điểm đầu tư phù hợp ở Việt Nam. 

Ông Minh cho biết vào thời điểm đó, Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung vẫn còn là một vùng đất nghèo, thường xuyên gặp nhiều thiên tai bão lũ. 

Sau quá trình làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2007, doanh nghiệp kia chính thức được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam và đến nay vẫn là khách hàng của Deloitte. 

Ông Minh cho biết, mỗi lần trở lại Quảng Ngãi đều cảm thấy rất tự hào. Mỗi năm, doanh nghiệp kia tuyển dụng trung bình trên 2.000 nhân sự, đóng góp vào ngân sách trên 100 tỷ đồng. Các sản phẩm công nghiệp nặng của doanh nghiệp này được dán mác "made in Vietnam" và được xuất khẩu đi khắp thế giới, đến những thị trường khó tính nhất. Họ rất tự hào khi mang công nghệ của nước họ sang Việt Nam và có giấc mơ chuyển tất cả công nghệ đó sang cho người Việt Nam sản xuất.

"Ngoài câu chuyện cung cấp dịch vụ truyền thống thông thường như kiểm toán, chúng tôi đã hỗ trợ doanh nghiệp lấy giấy phép, làm việc với cơ quan nhà nước, tư vấn pháp lý quản trị, thuế…giúp doanh nghiệp trở nên thành công và trở thành doanh nghiệp lớn hàng đầu Quảng Ngãi", ông Minh nói.

Tại thời điểm đó, ông Minh có cơ hội làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, đến hội sở chính ở Singapore, Hàn Quốc... và chứng kiến sự phát triển của doanh nghiệp ở các quốc gia này. 

Một câu hỏi được ông Minh đặt ra là làm thế nào để các doanh nghiệp Việt cũng như Việt Nam trở nên hùng cường, lớn mạnh hơn và cạnh tranh tốt hơn, sòng phẳng hơn với các doanh nghiệp trong khu vực, trước khi nói đến bài toán cạnh tranh quốc tế. 

"Năm 1960 Seoul chưa bằng TP.HCM, Tokyo năm 1945 so với Việt Nam cũng còn khó khăn nhưng sau 60 năm họ đã phát triển mạnh mẽ. Bài toán đặt ra là khi có tri thức của Deloitte toàn cầu, khi được làm việc với các doanh nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới đầu tư ở Việt Nam thì làm thế nào để chuyển giao những kiến thức đó vào các doanh nghiệp Việt để họ quản trị tốt hơn", ông Minh nói.

Doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp tư nhân luôn phải đối mặt với những thách thức khác biệt, ảnh hưởng đến thành công và sự phát triển của doanh nghiệp, cũng như chiến lược kinh doanh và mong muốn của chủ sở hữu. 

Tại Việt Nam, mối quan tâm chính của các lãnh đạo doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân là nâng cao trình độ quản trị và công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, nâng cao mức độ sẵn sàng cho hội nhập và liên kết với khu vực đầu tư nước ngoài. Nhu cầu của các chủ sở hữu và doanh nghiệp luôn cần được giải quyết bởi các dịch vụ chuyên nghiệp. 

Ông Richard Loi, Phó tổng giám đốc phụ trách Deloitte Private Đông Nam Á cho biết, các doanh nghiệp trong khối kinh tế tư nhân có nhu cầu ngày càng tăng về tư vấn chuyên nghiệp để giải quyết những thách thức phức tạp nhất, từ đầu tư vào các công nghệ mới, mở rộng trên thị trường toàn cầu đến tái cơ cấu lực lượng lao động và phòng tránh rủi ro tiềm ẩn ở khắp nơi.

Trong khi đó, các chuyên gia của Deloitte Private và các chuyên gia ngành thuộc mạng lưới toàn cầu của Deloitte đã có kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp tư nhân, văn phòng gia đình và các cá nhân sở hữu tài sản giá trị ròng cao trong suốt các vòng đời phát triển của họ - hỗ trợ lập chiến lược phát triển, tuân thủ và báo cáo, đối phó với rủi ro trong thế giới kinh doanh kỹ thuật số toàn cầu đang ngày càng phức tạp.

Đó là lý do Deloitte Việt Nam vừa chính thức ra mắt Deloitte Private - khối dịch vụ chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, pháp lý, kiểm toán và đảm bảo cho các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập.

Một trong những dịch vụ khác biệt của Deloitte Private là tư vấn cho doanh nghiệp gia đình. Đây là dịch vụ được thiết kế có tính “may đo” cao, đáp ứng nhu cầu khác biệt của mỗi gia đình sở hữu doanh nghiệp.

Ông Richard cũng cho biết, một trong những thách thức lâu năm mà hầu hết mọi doanh nghiệp gia đình đều phải đối mặt là việc cân bằng giữa mong muốn bảo tồn tài sản qua các thế hệ với nhu cầu và tham vọng về thu nhập của thế hệ hiện tại.

Tại Việt Nam, kế hoạch kế nhiệm là một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp gia đình Việt Nam. Ở Việt Nam, có những doanh nghiệp gia đình đã sang thế hệ thứ hai, thứ ba. Một thực tế là sau hơn 30 năm phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam, nhiều chủ doanh nghiệp gia đình ở Việt Nam cũng đã nhiều tuổi và sẽ đến lúc phải chuyển giao cho lớp trẻ. 

"Việc xác định quyền sở hữu, quyền quản lý, quyền thừa kế của các thành viên trong gia đình là vấn đề nhạy cảm, cần cân nhắc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu có sự tham gia của các chuyên gia độc lập, quá trình chuyển giao và kế nhiệm sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều", ông Minh nói.

Nhân dịp ra mắt khối dịch vụ Deloitte Private tại Việt Nam, chương trình "Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất" cũng chính thức được khởi động năm đầu tiên tại Việt Nam, với mục đích tôn vinh và công nhận các doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp tư nhân xuất sắc nhất trên cả nước.

Để đủ điều kiện đăng ký tham dự chương trình, các doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng đủ năm tiêu chí:

- Doanh thu hàng năm tối thiểu đạt 600 tỷ đồng trong năm tài chính gần nhất

- Tối thiểu 5 năm hoạt động

- Phần lớn cổ phần được sở hữu bởi cổ đông Việt Nam

- Trụ sở chính hoặc thành lập tại Việt Nam

- Tuân thủ đầy đủ các khung pháp lý, thuế và đạo đức hiện hành tại Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra chương trình, các doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn của Deloitte trong việc phân tích chiến lược và hoạt động đồng thời sẽ có đánh giá và đối sánh doanh nghiệp mình với trên 1.000 doanh nghiệp được quản lý tốt nhất trên toàn cầu. 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng sẽ tìm hiểu những giải pháp thực tế mà lãnh đạo của các doanh nghiệp được quản trị tốt nhất thế giới áp dụng để thúc đẩy sáng kiến ​​trong doanh nghiệp của họ nhằm rà soát chiến lược và tối ưu hóa sự phát triển của doanh nghiệp mình.