Tung chiêu kích cầu bất động sản

Phương Linh - 08:44, 08/03/2024

TheLEADERTrong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, giá bán liên tục tăng cao, các chính sách bán hàng đột phá giúp giải quyết bài toán tài chính cho khách hàng chính là chìa khoá được các chủ đầu tư sử dụng để khơi thông thanh khoản.

Tung chiêu kích cầu bất động sản
Các dự án bất động sản chạy đua ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn. Ảnh: Hoàng Anh.

Mạnh tay ưu đãi

Một trong những ông lớn địa ốc đang "dẫn sóng" về chính sách bán hàng ở phía Bắc là Vinhomes với nhiều chính sách nhằm khuấy động thị trường nhà ở thấp tầng vốn đang rất trầm lắng từ cuối năm 2022.

Tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 và Mega Grand World Hà Nội, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị bất động sản là đã có thể nhận nhà và trả góp phần còn lại trong kỳ hạn lên tới 15 năm.

Chưa hết, các khách hàng còn được đảm bảo lãi suất cố định từ 6-8%/năm; có thể nhận ưu đãi lên tới 18% giá trị căn nhà. 

Với chính sách mới này, Vinhomes đã tính toán đến các nỗi lo thường trực của khách hàng và nhà đầu tư về mức giá đòi hỏi khả năng tài chính lớn, lãi suất thả nổi. Nhờ đó, người mua chỉ cần đóng một số tiền nhỏ trong giai đoạn đầu đã có thể nhận nhà, đồng thời tránh được một số rủi ro về lãi suất khi mua nhà trả góp.

Nếu lựa chọn vay vốn, khách hàng có thể vay tới 70% giá trị căn nhà và được hưởng lãi suất 0% lên tới 36 tháng hoặc lãi suất 0% trong 24 tháng (không muộn hơn 10/3/2026) và được nhận ưu đãi 8%.

Tại TP. HCM, khách hàng mua căn hộ Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park do Vinhomes phát triển cũng chỉ cần thanh toán 1%/tháng, nhận nhà sau 2-3 năm. 

Nếu vay tiền mua nhà, khách hàng được ngân hàng cho vay bằng 70% trị giá căn hộ với lãi suất 0% trong 24 tháng, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 8% trong 36 tháng tiếp theo và 5% trong 25 tháng kế tiếp. Giá bán căn hộ tại dự án này giao động từ 38-62 triệu đồng/m2.

Dự án The Global City của Masterise Homes cũng áp dụng "siêu chính sách" đối với rổ hàng nhà phố Soho Park View. Theo đó, khách hàng sẽ chỉ cần thanh toán từ 20% giá trị là có thể nhận bàn giao nhà, được hỗ trợ giãn thanh toán đến 5 năm.

Tại dự án Phú Đông Sky Garden ở TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Phú Đông Group chia sẻ, doanh nghiệp có chính sách đối với khách hàng vay và không vay ngân hàng. Với khách có nhu cầu vay, công ty có chính sách hỗ trợ khách hàng lãi suất trong bốn năm, năm đầu tiên hỗ trợ 100% lãi suất, ba năm tiếp theo lãi suất cố định 8%.

Đối với khách hàng không vay, công ty sẽ đưa ra phương án thanh toán nhanh, chiết khấu 10%. Ví dụ, khách hàng ký hợp đồng 70%, thì sẽ nhận chiết khấu 9% hoặc với phương án kéo dài thời gian thanh toán để nhận nhà, khách hàng chỉ cần thanh toán đủ 40% giá trị căn hộ sẽ được nhận nhà, còn 60% sẽ hỗ trợ tới năm 2026.

Tương tự, Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền cũng đang có chính sách trả trước 20% trị giá căn hộ tại dự án The Privia tại quận Bình Tân, TP. HCM. Nếu vay ngân hàng, khách hàng sẽ được giải ngân số tiền bằng 75% trị giá căn hộ và được gia hạn thời gian trả nợ trong 24 tháng. Còn thanh toán ngay số tiền bằng 70% trị giá căn hộ, khách hàng sẽ được chủ dự án giảm giá 10%.

Không chỉ giải bài toán về tài chính, lãi suất khi mua nhà, nhiều chủ đầu tư còn giúp khách hàng xoá nghi ngại về việc đầu tư sinh lợi, khả năng khai thác cho thuê trong bối cảnh thị trường khó khăn. 

Tại dự án Vinhomes Ocean Park 2, khách hàng kinh doanh cho thuê có thể có nhận ngay lợi nhuận với chương trình cam kết tiền thuê của Vinhomes với số tiền lên tới 600 triệu đồng trong hai năm.

Với Mega Grand World Hà Nội, chủ sở hữu sẽ được hưởng chính sách cam kết tiền thuê 5%/năm trong vòng 30 tháng khi gửi sản phẩm cho chủ đầu tư khai thác. Nếu không chấp nhận chính sách trên, người mua sẽ được nhận mức chiết khấu 8% trên giá thành.

Như vậy, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu 30% giá trị là đã sở hữu ngay sản phẩm bất động sản tạo ra dòng tiền ngay lập tức.

Tại dự án Soho Park View, chủ đầu tư Masterise Homes cũng cam kết tiền thuê lên đến 100 triệu đồng/tháng, kéo dài đến 24 tháng. Ngoài ra, Masterise Homes còn hỗ trợ hoàn thiện cơ bản cho khách có nhu cầu cho thuê hay tự kinh doanh. Nhờ đó, chi phí đầu tư ban đầu của khách hàng cũng được giảm đáng kể.

Kỳ vọng khơi thông thanh khoản

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, các chính sách bán hàng đột phá từ chủ đầu tư đã giúp giải bài toán tài chính rất lớn cho người mua nhà. 

Tuỳ theo khả năng tài chính, khách hàng có thể lựa chọn phương án thanh toán phù hợp từ nguồn vốn sẵn có được chiết khấu cao hoặc chọn vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Đặc biệt, với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, nhà phố, biệt thự liền kề có tổng giá trị cao, các chính sách giãn thời gian thanh toán đã cho thấy sức hấp dẫn nhất định đối với khách hàng, nhà đầu tư. 

Nếu như trước đây, khi mua một căn liền kề có giá 15 tỷ đồng, khách hàng phải thanh toán hết trong vòng từ một đến hai năm, thì hiện nay họ chỉ phải trả trước khoảng 20 - 30% đã có thể nhận nhà. Số tiền còn lại được kéo dài thời hạn thanh toán lên đến 15 năm và hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng.

Nhờ những chính sách thanh toán linh hoạt hơn, đối tượng khách hàng mua nhà được mở rộng, hướng tới người trẻ, không có tích luỹ nhưng có dòng tiền đều đặn. Người mua nhà không cần phải tiết kiệm được 70 - 80% giá trị bất động sản, mà chỉ cần có khoảng 20% tổng số tiền đã có thể mua nhà.

Điều này khiến khách hàng "dễ thở" hơn, không chịu nhiều áp lực tài chính khi mua nhà. Chính vì vậy, nhiều người mua nhà có dòng tiền ổn định vẫn chấp nhận xuống tiền. 

Mặt khác, theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, những chương trình ưu đãi được nhiều chủ đầu tư áp dụng trong giai đoạn này cho thấy họ sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với khách hàng để khơi thông thanh khoản của dự án.

Khi dự án có thanh khoản, doanh nghiệp mới sẽ dòng tiền để đảm bảo hoạt động kinh doanh, thay vì nằm im để "chết trên đống tài sản" như thời gian trước đây.

Về phía khách hàng, mặc dù giá bất động sản không ngừng tăng cao, chưa có xu hướng giảm, nhưng hàng loạt các ưu đãi của chủ đầu tư đã đánh trúng vào tâm lý của khách hàng, khiến họ cảm thấy "được lợi" và dễ dàng xuống tiền hơn. 

Thực tế thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua cũng cho thấy, các dự án có mức chiết khấu cao, lãi suất ưu đãi của các chủ đầu tư uy tín đều tạo được sức nóng trên thị trường và có thanh khoản khả quan, nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng, nhà đầu tư.