Tỷ giá hôm nay 12/7: USD trở thành thiên đường an toàn mới

Vinh Anh - 11:41, 12/07/2018

TheLEADERĐộng thái mới của Mỹ đã làm nổi bật vị thế về thương mại bảo hộ của Chính quyền Donald Trump, làm rung chuyển thị trường toàn cầu và thúc đẩy các nhà đầu tư đến sự an toàn của đồng USD.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 12/7 đến 18/7.

So với tuần trước, có 7 ngoại tệ được điều chỉnh tăng, trong đó, EUR lên mạnh nhất với 0,88%. Riêng JPY giảm 0,42%, THB giảm 0,23% và CNY giảm 0,43%.

Tỷ giá hôm nay 12/7: USD trở thành thiên đường an toàn mới

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (12/07) ở mức 22.652 VND/USD, tăng 5 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.010 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV niêm yết ở mức thấp nhất 23.075 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 12/7: USD trở thành thiên đường an toàn mới 1

So với sáng ngày 11/7, Techcombank, Sacombank, Vietinbank điều chỉnh giá USD lên lần lượt 5 VND, 4 VND và 1 VND.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc có 8 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó JPY tụt nhiều nhất với 1,11%. Riêng HKD và USD không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 12/7: USD trở thành thiên đường an toàn mới 2

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã có sự phục hồi đáng kể vào hôm qua bất chấp những lo ngại mới về cuộc đụng độ của Tổng thống Mỹ, Donald Trump với các đối tác thương mại lớn.

Vào cuối chiều thứ Ba, Mỹ tuyên bố họ sẽ đánh thuế 10% vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này được coi là làm trầm trọng thêm căng thẳng với Bắc Kinh và gửi một thông điệp mạnh mẽ hơn tới các đối tác thương mại khác rằng Mỹ sẽ không quay trở lại trong chuyến bay mang tên ‘cuộc chiến thương mại’.

Quyết định cuối cùng về các sản phẩm sẽ được hưởng thuế mới dự kiến vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Nhưng động thái này đã làm nổi bật vị thế thương mại bảo hộ của Chính quyền Donald Trump, làm rung chuyển thị trường toàn cầu và thúc đẩy các nhà đầu tư đến sự an toàn của đồng USD.

Tỷ giá hôm nay 12/7: USD trở thành thiên đường an toàn mới 3
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Diễn biến này đang khiến các đồng tiền lớn đều phải lùi lại để nhường đường cho đồng bạc xanh, kể cả 2 đồng tiền an toàn truyền thống là Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.