Tỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD chững lại

Vinh Anh - 11:19, 02/07/2018

TheLEADERSau đà tăng mạnh vào cuối tuần trước, đầu tuần này, giá USD cả trong nước lẫn thế giới đều chững lại.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (02/07) ở mức 22.635 VND/USD, giảm 15 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của BIDV đang đứng đầu với 22.925 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 22.990 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD chững lại

So với sáng ngày 29/6, Vietinbank điều chỉnh giá USD lên 4 VND ở cả 2 chiều. VPBank, HDBank đều tăng 10 VND (mua vào). Sacombank giảm 5 VND (mua vào) và 13 VND (bán ra). ACB giảm 10 VND ở cả 2 chiều. MB tăng 10 VND (mua vào) và giảm 50 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 8 đồng được điều chỉnh tăng, trong đó GBP lên nhiều nhất với 0,64%. Riêng HKD giảm nhẹ 0,04% và USD không đổi so với cuối tuần trước.

Tỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD chững lại 1

Trên thị trường thế giới, đồng Euro trượt trở lại vào đầu tuần do bất ổn về chính trị tại Đức vẫn chưa chấm dứt và tương lai của nữ Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục bị đe dọa khi lãnh đạo liên minh Xã hội Cơ đốc giáo – CSU, cũng là Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Horst Seehofer, tiếp tục phản đối chính sách xử lý vấn đề tị nạn của bà Merkel.

Trong khi đó, đồng USD vẫn được hỗ trợ bởi sức mạnh tương đối của nền kinh tế Mỹ và triển vọng tăng lãi suất nhiều hơn từ Fed. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng đang cảnh giác với những gián đoạn có thể xảy ra bởi các tranh chấp thương mại đến từ chính sách bảo hộ ‘America First’ của Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã kích hoạt.

Tỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD chững lại 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Canada đã chính thức đáp trả hành động đánh thuế nhập khẩu nhôm thếp của Mỹ bằng việc áp đặt mức thuế trị giá 16,6 tỷ USD lên hàng hóa từ Mỹ, đã có hiệu lực từ hôm qua. Điều này đã khiến giá đô la Canada tăng nhẹ.

Còn Mỹ cũng đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 450 tỷ USD vào hàng hóa Trung Quốc, trong đó với 34 tỷ USD đầu tiên dự kiến có hiệu lực vào ngày 6/7 tới.

Việc ‘ăn miếng trả miếng’ hiện nay khiến các nhà phân tích phải đánh giá thiệt hại về mặt kinh tế trực tiếp từ những mức thuế thương mại này, ít nhất là cho đến bây giờ, nhiều người đã cảm thấy lo lắng cho những nỗ lực toàn cầu hóa những năm qua. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực cho nhiều năm tới, hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng dài hạn của các công ty.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.