USD có dấu hiệu hồi phục sau khi mất đỉnh 13 tháng vào đầu tuần

Tuệ Linh - 14:13, 22/08/2018

TheLEADERĐến sáng nay, đà sụt giảm của USD đã có dấu hiệu chững lại khi nhiều nhà đầu tư vẫn dự báo rằng đồng bạc xanh sẽ sớm tăng trở lại.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (22/8) ở mức 22.674 VND/USD, giảm 5 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Vietcombank đang đứng đầu với 23.240 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng BIDV, ACB, Techcombank, HDBank niêm yết ở mức thấp nhất 23.310 VND/USD.

USD có dấu hiệu hồi phục sau khi mất đỉnh 13 tháng vào đầu tuần

So với hôm qua, Vietcombank điều chỉnh giá USD lên 20 VND. Sacombank tăng 2 VND ở cả 2 chiều. Riêng MB giảm 10 VND.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 9 đồng được điều chỉnh tăng, trong đó GBP lên mạnh nhất với 0,71%. Riêng JPY giảm 0,12%.

USD có dấu hiệu hồi phục sau khi mất đỉnh 13 tháng vào đầu tuần 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp tục giảm so với các đồng tiền đối thủ lớn vào hôm qua. Nguyên nhân chính đến từ ý kiến chỉ trích của Tổng thống Mỹ, Donald Trump đối với quyết định tăng lãi suất trong thời gian qua. Cùng với đó, ông Trump cũng cáo buộc ngân hàng trung ương này đã thất bại trong việc hậu thuẫn các chính sách của ông nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên vị tổng thống này đưa ra sự không hài lòng đối với Fed. Trước đó, ông cũng có những ý kiến không thích một đồng USD mạnh và đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc và EU thao túng tiền tệ nhằm duy trì đồng nột tệ của họ yếu để có lợi trong thương mại.

Cuối tuần trước, đồng USD đã có dấu hiệu suy giảm khi thị trường lạc quan hơn về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp tới.

USD có dấu hiệu hồi phục sau khi mất đỉnh 13 tháng vào đầu tuần 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Tuy nhiên, đến sáng nay, đà sụt giảm của USD đã có dấu hiệu chững lại khi nhiều nhà đầu tư vẫn dự báo rằng đồng bạc xanh sẽ sớm tăng trở lại. Do thực tế, Fed hoàn toàn độc lập với Nhà Trắng, cùng với những lập trường cứng rắn của Fed về chính sách tiền tệ hiện tại và kế hoạch tăng lãi suất cơ bản trong nửa cuối năm 2018 tại Mỹ.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng nếu lặp đi lặp lại đủ những lời chỉ trích Fed bởi ông Trump, thì có thể ảnh hưởng mãnh mẽ hơn đến kỳ vọng của thị trường đối với việc tăng lãi suất cơ bản cuối năm nay từ Fed.

Mặt khác, đồng Euro đang được hưởng lợi từ đồng USD suy yếu, ghi nhận mức cao nhất trong khoảng một tuần rưỡi.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.