Ủy ban chứng khoán muốn siết tỷ lệ cho vay đầu tư cổ phiếu

Minh An - 14:20, 15/01/2018

TheLEADERTrước diễn biến tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, Ủy ban chứng khoán đã có động thái nhằm kiểm soát nguồn vốn vay đổ vào thị trường.

Ủy ban chứng khoán muốn siết tỷ lệ cho vay đầu tư cổ phiếu
Chỉ số VNIndex đã vượt ngưỡng 1.000 điểm sau 10 năm.

Một văn bản của Ủy ban chứng khoán Nhà nước hôm 12/1 gửi tới các Công ty chứng khoán cho biết, cơ quan này dự kiến đưa tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hoạt động giao dịch ký quỹ trở về tỷ lệ tối thiểu là 60%.

Văn bản đang được lấy ý kiến của các Công ty chứng khoán đến hết ngày 17/1/2018 và nếu được đồng thuận sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2018.

Theo quy chế giao dịch ký quỹ hiện nay, tỷ lệ ký quỹ ban đầu do công ty chứng khoán quy định nhưng không được thấp hơn 50%.

Văn bản của Ủy ban chứng khoán cho biết, đề xuất này dựa trên các diễn biến của thị trường chứng khoán thời gian quan tăng trưởng mạnh về chỉ số và quy mô giao dịch.

Đối với riêng hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán (margin), theo thống kê sơ bộ đến cuối tháng 9/2017, khoảng 20 công ty chứng khoán lớn trên thị trường cho các nhà đầu tư vay hơn 32.000 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2016.

SSI, công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất cũng đang là nhà cung cấp tài chính nhiều nhất cho nhà đầu tư, khoảng 4.800 tỷ đồng. Các công ty chứng khoán HSC và Bản Việt lần lượt cho vay đầu tư 3.541 tỷ đồng và 3.200 tỷ đồng.

Với thanh khoản trên thị trường chứng khoán tăng mạnh trong quý IV vừa qua, quy mô cho vay của các công ty chứng khoán trên chắc chắn đã tăng mạnh. Các con số cụ thể sẽ được công bố trong báo cáo tài chính cuối năm trong tháng này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhà đầu tư đang tăng cao, bên cạnh nguồn vốn vay ngân hàng, các công ty chứng khoán gần đây liên tục phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn cho vay, đồng thời thay thế nguồn vốn vay ngân hàng để tăng tính ổn định do vốn trái phiếu thường có kỳ hạn dài hơn.

Năm 2017, Công ty chứng khoán Bản Việt huy động 3 đợt tổng giá trị 1.000 tỷ đồng bằng trái phiếu. HSC mới đây công bố huy động thành công 800 tỷ đồng vốn từ trái phiếu để mở rộng cho vay. Còn SSI sau khi huy động 600 tỷ đồng từ trái phiếu năm 2017 đã lên kế hoạch phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn hoạt động.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cung cấp. Nó được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp bằng chính cổ phiếu được mua

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là tỷ lệ giá trị tài sản thực có so với giá trị chứng khoán dự kiến mua được bằng lệnh giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch