VATO gia nhập thị trường giao đồ ăn

Việt Hưng - 13:59, 29/04/2020

TheLEADERTrên Fanpage chính thức, phía VATO cho biết, dịch vụ này có tên là VATOFood. Trước mắt, VATOFood sẽ triển khai thử nghiệm tại khu vực TP. HCM và đã cho phép các tài xế đăng kí hoạt động thêm các dịch vụ mới.

Cách đây tròn 2 năm, doanh nghiệp vận tải xe khách Phương Trang mua lại ứng dụng gọi xe Vivu và đổi tên thành ứng dụng VATO, với tham vọng lôi kéo những tài xế Uber còn sót lại, cạnh tranh thị phần với Grab.

Thời điểm đó, Phương Trang tuyên bố đầu tư 100 triệu USD (tương đương hơn 2.200 tỷ đồng) vào VATO nhằm phát triển ứng dụng gọi xe, cũng như tạo ra một hệ sinh thái đầy tham vọng bao gồm: giao hàng, mua vé xe, giao đồ ăn... trong tương lai.

Nhưng phải tới gần 2 năm sau, hệ sinh này mới bắt đầu được thành hình. Cụ thể, cuối năm 2019, VATO âm thầm ra mắt dịch vụ: giao hàng và mua vé xe. Và tới đầu năm 2020, dịch vụ giao đồ ăn, đi chợ hộ bắt đầu xuất hiện trên ứng dụng.

Trên Fanpage chính thức, phía VATO cho biết, dịch vụ này có tên là VATOFood. Trước mắt, VATOFood sẽ triển khai thử nghiệm tại khu vực TP. HCM và đã cho phép các tài xế đăng kí hoạt động thêm các dịch vụ mới.

VATO gia nhập cuộc chơi giao đồ ăn
VATOFood sẽ triển khai thử nghiệm tại khu vực TP. HCM

Dễ thấy, cuộc chơi mà VATO gia nhập đang ngày một khốc liệt, nhất là trong bối cảnh các đối thủ ngoại đang tỏ ra lấn lướt trên sân nhà Việt Nam. Ngoài SEA (Now.vn), Grab và Gojek (Go-Viet), Loship là cái tên "bản địa" duy nhất.

Theo báo cáo của Euromonitor, thị trường đặt món trực tuyến ở Việt Nam sẽ đạt giá trị hơn 38 triệu USD vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng trung bình 11%/năm. Thị trường này tuy nhỏ so với mảng F&B nói chung, nhưng lại thu hút các doanh nghiệp theo đuổi bởi tính trung thành của loại hình dịch vụ này khá cao.

Còn theo khảo sát của GCOMM, tần suất sử dụng các dịch vụ đặt món trực tuyến của người thành thị hiện đang khá cao, 99% người tham gia khảo sát cho biết sử dụng các dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến ít nhất 2-3 lần/tháng.

Thực tế là kể từ khi đi vào hoạt động, các hình ảnh, hoạt động của VATO tương đối mờ nhạt trong mắt khách hàng Việt Nam. Gần đây khi thương hiệu này bắt đầu tung các chương trình khuyến mãi, VATO mới thực sự được nhiều người biết đến.