VinaCapital dự báo VNIndex có thể tăng 10 - 15% năm tới

Thùy Dung - 16:39, 25/12/2019

TheLEADERCác ngành ngân hàng, bán lẻ, công nghệ và bất động sản được VinaCapitat nhận định trong báo cáo về triển vọng nền kinh tế và thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2020.

Theo Công ty quản lý quỹ VinaCapital, VNIndex có thể tăng 10-15% trong năm tới nhờ vào nền kinh tế tiếp tục ổn định, bối cảnh toàn cầu thuận lợi cho giá cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên (Frontier Market và Emerging Market), và định giá cổ phiếu Việt Nam hợp lý.

Có 4 lý do khiến các thị trường mới nổi và cận biên có triển vọng đầy hứa hẹn trong năm 2020 bao gồm: các ngân hàng trung ương châu Âu và Mỹ bắt đầu sử dụng các gói nới lỏng định lượng (QE) và in tiền; đồng USD nhiều khả năng mất giá trong năm tới; độ trễ đáng kể của các thị trường này so với giá cổ phiếu thị trường phát triển trong vài năm gần đây và những hành động cùng chiều với Fed, tích cực cắt giảm lãi suất chính sách trong năm 2019.

VinaCapital cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết có khả năng tăng 23% vào năm sau, dẫn dắt bởi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 13-14%. Cho vay thế chấp được dự báo tăng trưởng khoảng 30% và chiếm khoảng 1/4 tổng các khoản cho vay của các ngân hàng năm 2020.

Đối với ngành bán lẻ, tăng trưởng lợi nhuận trong năm sau sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu và sự dịch chuyển các cửa hàng bán lẻ nhỏ sang các chuỗi quy mô lớn.

VinaCapital: Những cổ phiếu đáng chú ý 2020
Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Trong mảng công nghệ, FPT hiện là đơn vị dẫn dắt thị trường. Hơn một nửa doanh thu của tập đoàn này đến từ gia công phần mềm và dự kiến mảng này sẽ tăng trưởng 25% trong năm tới. Doanh thu dịch vụ viễn thông của FPT dự báo tăng trưởng 15% mỗi năm.

Doanh nghiệp này được nhận định hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng từ khách hàng nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản cũng như nhu cầu trong nước từ các ngân hàng trong cuộc đua fintech và những ưu đãi công nghệ khác.

Triển vọng của cổ phiếu mảng bất động sản được đánh giá trung lập trong 2020 do TP.HCM chậm trễ trong phê duyệt các dự án mới. Theo VinaCapital, Vingroup hưởng lợi từ dòng vốn hoán đổi danh mục (ETF) do có tỷ trọng cao trong tất cả các quỹ ETF lớn và các chỉ số tại Việt Nam. Vinhomes cũng được hưởng lợi nhờ vị thế là doanh nghiệp tung ra rất nhiều dự án quy mô lớn.

Năm 2019 được đánh giá tăng trưởng vừa phải, không quá nóng làm gia tăng lạm phát nhưng cũng không quá nguội khiến suy thoái. VinaCapital sử dụng thuật ngữ Goldilocks để gọi về giai đoạn này của kinh tế Việt Nam.

GDP tăng trưởng mạnh mẽ, lạm phát được kiểm soát tốt và người tiêu dùng lạc quan hàng đầu thế giới cùng nhu cầu tiêu dùng cao. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã mang đến làn sóng FDI mới, đẩy nhanh tốc độ mở rộng trong lĩnh vực sản xuất.

Với tình hình tương đối ổn định, thị trường chứng khoán được nhận định có khả năng kết thúc năm với chiều hướng tăng điểm.

VinaCapital dự báo những diễn biến tích cực của Việt Nam sẽ tiếp tục trong năm tới dù biến động toàn cầu sẽ chưa dừng lại. Nền kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục vượt qua các thách thức trong năm tới.

VinaCapital dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng GDP 6,7-6,9% trong năm 2020 với lạm phát ở mức quan 3%. Hai động lực chính là lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng hộ gia đình sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm tới.

Tiêu dùng hộ gia đình dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 8 - 9% trong năm tới, tương đương với năm 2019 nhờ vào niềm tin người tiêu dùng rất cao, đứng thứ 3 trên thế giới theo Nielsen và nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc tăng trở lại sau khi sụt giảm đáng kể đầu năm nay. các vấn đề kéo dài tại Hồng Kông được cho là yếu tố thúc đẩy khách Trung Quốc tìm đến Việt Nam.

Một yếu tố sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng tiêu dùng hộ gia đình của Việt Nam là một số quy định vĩ mô thận trọng từ ngân hàng Nhà nước.

Sản lượng của ngành sản xuất dự báo sẽ tiếp tục đà tăng mạnh với tốc độ tăng hai chữ số trong năm tới do chỉ số mua hàng PMI vẫn duy trì ở mức hoặc cao hơn mức 50 và các khoản giải ngân FDI gia tăng.