VinaCapital lạc quan vào thị trường chứng khoán Việt Nam 2021

Trần Anh - 16:08, 05/01/2021

TheLEADERVinaCapital dự báo những cổ phiếu nhóm ngân hàng, bất động sản và khoáng sản sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của năm 2021 của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ đầu tư VinaCapital vừa đưa ra dự báo tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021. Theo đó, VinaCapital nhận định Việt Nam đã xử lý đại dịch tốt hơn nhiều so với đa phần các quốc gia trên thế giới, qua đó duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP đạt 2,9% trong năm 2020. Đà phục hồi dự kiến sẽ đẩy nhanh trong năm 2021 với GDP dự báo tăng trưởng từ 6,5 – 7%.

Chỉ số VNIndex, theo đó, sẽ tiếp tục tăng điểm trong năm nay, nhờ ưu thế vượt trội so với các quốc gia trong khu vực, cũng như hưởng lợi từ dòng tiền đang đổ vào các nền kinh tế mới nổi.

Cụ thể, các nhân tố chính thúc đẩy thị trường chứng khoán bao gồm khả năng phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch. GDP dự kiến sẽ tăng trưởng ấn tượng trong vài năm tới, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa, tầng lớp trung lưu mở rộng, quá trình đô thị hóa, dòng vốn FDI và xuất khẩu ngày càng tăng nhờ sự phân bổ lại của hệ thống cung ứng toàn cầu.

Nhìn chung, hầu hết các thị trường trên thế giới đều dự báo sẽ phục hồi trong năm 2021. Tuy nhiên, VinaCapital cho rằng thị trường Việt Nam sẽ có đà phục hồi mạnh mẽ hơn, nhờ vào các yếu tố ổn định trong nước như dịch Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế cũng như hệ thống chính trị không biến động.

Bên cạnh đó, định giá thị trường chứng khoán của Việt Nam hiện vẫn còn khá rẻ. Dự báo trong năm 2021, PE của thị trường chứng khoán Việt Nam mới ở mức 13,8 lần. Con số này thấp hơn khá nhiều so với mức bình quân 16,9 lần tại các thị trường Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, khối ngoại có thể sẽ quay trở lại. Năm 2020 chứng kiến khối ngoại liên tiếp bán ròng, song thị trường vẫn tăng điểm mạnh mẽ nhờ nhà đầu tư trong nước. Phải đến giai đoạn cuối năm, khối ngoại mới bắt đầu mua trở lại và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2021.

Một yếu tố nữa thúc đẩy thị trường là kỳ vọng nâng hạng. Nếu mọi yếu tố thuận lợi, sớm nhất cũng phải tới nửa đầu năm 2022, thị trường chứng khoán tại Việt Nam mới có thể được MSCI nâng hạng.

Ngoài các yếu tố thúc đẩy thị trường tăng điểm, VinaCapital cũng đề cập tới một số yếu tố rủi ro như tăng trưởng tín dụng thấp hơn kỳ vọng, đồng đô la suy yếu, hay giá dầu tăng ảnh hưởng tới các thị trường mới nổi…

Dựa trên các yếu tố thúc đẩy thị trường, VinaCapital dự báo những cổ phiếu nhóm ngân hàng, bất động sản và khoáng sản sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của năm 2021.