Vinaconex bán 50% cổ phần Splendora An Khánh cho Công ty Pacific Star

Trần Anh - 15:29, 19/08/2020

TheLEADERSau khi Vinaconex thoái vốn, liên doanh tại An Khánh JVC giờ bao gồm 2 cổ đông lớn là Công ty Địa ốc Phú Long và Công ty Pacific Star, mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần.

Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC), chủ đầu tư dự án Splendora An Khánh vừa công bố cơ cấu cổ đông mới. Theo đó, Vinaconex, cổ đông nắm giữ 50% cổ phần tại liên doanh đã chuyển nhượng toàn bộ tỷ lệ sở hữu của mình sang cho Công ty Đầu tư và Phát triển Pacific Star.

Được biết, Công ty Pacific Star mới được thành lập ngày 9/7/2020, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng do 3 cá nhân sở hữu cổ phần, trong đó bà Nguyễn Hữu Kim Vy nắm giữ gần 66% và bà Mai Thị Huyền sở hữu 34%.

Sau khi Vinaconex thoái vốn, liên doanh tại An Khánh JVC giờ bao gồm 2 cổ đông lớn là Công ty Địa ốc Phú Long và Công ty Pacific Star, mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần.

Dự án Splendora An Khánh được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, với tổng quy mô công bố là 2,57 tỷ USD trên diện tích 264 ha, trong đó giai đoạn 1 đã thực hiện gần 47 ha với với 317 căn biệt thự, 236 căn liền kề và 496 căn hộ chung cư.

Giai đoạn 2, công ty sẽ triển khai phần diện tích còn lại với hạ tầng gồm biệt thự, nhà liền kề, chung cư, hỗn hợp nhà cao tầng, trường học và công cộng. Hơn 200 ha còn lại đã được đóng đầy đủ tiền đất và sẵn sàng triển khai.

Vinaconex bán 50% cổ phần Splendora An Khánh cho công ty mới thành lập
Dự án Splendora An Khánh đã hoàn thành giai đoạn 1

Là một trong những dự án ‘vàng’, song quá trình triển khai Splendora gặp nhiều trục trặc. Trong Đại hội cổ đông thường niên vừa qua, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex đánh giá cơ cấu vốn góp 50% - 50% của 2 thành viên gồm Vinaconex và Địa ốc Phú Long sẽ có bất lợi về mặt thời gian trong việc triển khai dự án do các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận giữa 2 bên.

Đến cuộc họp ngày 13/8, Hội đồng quản trị Vinaconex đã quyết định thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ của Vinaconex tại An Khánh JVC. Đây cũng là mong muốn của Công ty Địa ốc Phú Long khi nhóm này cho biết không có nhu cầu bán phần vốn tại An Khánh JVC. 

Trước đó, năm 2018, Địa ốc Phú Long đã mua lại 50% cổ phần tại dự án này từ Posco E&C của Hàn Quốc, đối tác ban đầu của Vinaconex tại Splendora.

Cùng với việc Vinaconex chính thức rút lui khỏi An Khánh JVC, một nhóm cổ đông khác sở hữu gần 30% cổ phần tại Vinaconex cũng thực hiện thoái vốn khỏi doanh nghiệp xây dựng này.

Trong 2 phiên giao dịch ngày 13 và 14/8, cổ phiếu VCG của Vinaconex ghi nhận giao dịch thỏa thuận đột biến với tổng khối lượng giao dịch của 2 phiên là gần 127,4 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Điểm trùng hợp là các giao dịch thỏa thuận trên bằng đúng khối lượng sở hữu của nhóm Cường Vũ và Star Invest, 2 cổ đông này được cho là có liên quan tới Địa ốc Phú Long thuộc Sovico Holdings.

Trước đó, cuối năm 2018, công ty Cường Vũ đã chi ra hơn 2.000 tỷ đồng để mua 94 triệu cổ phần VCG, trong khi Star Invest đã mua vào 33,5 triệu cổ phiếu VCG từ quỹ đầu tư Pyn Elite với mức giá khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 840 tỷ đồng.

Có thể thấy giữa Sovico Holdings và An Quý Hưng (Công ty mẹ của Vinaconex) đã đạt được thỏa thuận riêng, trong đó nhóm An Quý Hưng kiểm soát hoàn toàn Vinaconex, còn Sovico Holdings sẽ sở hữu 100% cổ phần tại Dự án Splendora An Khánh thông qua các công ty liên quan.