Vingroup lập công ty 5.250 tỷ đồng bước chân vào thị trường ô tô

Minh An - 10:01, 31/08/2017

TheLEADERNhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Vingroup sẽ được xây dựng tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Tập đoàn Vingroup vừa tăng vốn cho công ty con là Công ty Vinfast lên mức 5.250 tỷ đồng, theo thông tin đăng ký doanh nghiệp mới được công bố.

Đây là công ty mới thành lập vào tháng 6 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất xe có động cơ. Ban đầu công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và được tăng lên 700 tỷ vào đầu tháng 7 vừa qua.

Theo giấy đăng ký kinh doanh được cấp lần đầu hôm 21/6, công ty có tên Vinpatt với 49 ngành nghề kinh doanh. Ngoài lĩnh vực chính là sản xuất xe có động cơ, sản xuất thân xe có động cơ, rơ moo'c; sản xuất và buôn bán mô tô, xe máy; thiết bị nâng hạ, bốc xếp; công ty còn bán lẻ ô tô con, đại lý ô tô và xe có động cơ...

Công ty do bà Nguyễn Mai Hoa, Chủ tịch công ty làm đại diện pháp luật.

Trước đó, báo cáo quản trị của tập đoàn này cho biết vào ngày 20/6, Hội đồng quản trị Vingroup đã có nghị quyết về việc thành lập công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Vinpatt và cử người đại diện quản lý phần vốn góp.

Xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng. Ảnh: Wikimapia

Sáng nay, nguồn tin của Zing.vn xác nhận Vingroup sắp khởi công nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng. Thông tin chi tiết về quy mô, kế hoạch xây dựng nhà máy không được cung cấp thêm.

Xã Đồng Bài nằm cuối cầu Tân Vũ - Lạch Huyện vừa mới đi vào hoạt động và ngay bên cạnh Cảng quốc tế Lạch Huyện đang trong quá trình xây dựng.

Thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ 304 nghìn xe trong năm 2016, tăng 24%. Các dòng xe du lịch tăng 27% còn xe thương mại tăng 19%, theo báo cáo của VAMA.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, tiêu thu xe cả nước đạt khoảng 155 nghìn xe các loại, giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. VAMA dự báo toàn thị trường xe sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2017.

Thaco, công ty chiếm thị phần lớn nhất, khoảng 32% năm ngoái. mới đây báo lãi giảm 33% so với nửa đầu năm ngoái. Do tác động của lộ trình hội nhập AFTA, trong năm 2017 - 2018, công ty này đặt kế hoạch lợi nhuận thấp đáng kể sau khi đạt mức kỷ lục 8.000 tỷ đồng năm ngoái.

Công ty này cho biết, việc chủ động giảm giá xe nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Thaco trước sức ép với các dòng xe nhập khẩu, sẽ không còn chịu rào cả thuế cao như trước đây.