Vingroup và Thế Giới Di Động trở thành các công ty đại chúng hàng đầu Châu Á

Việt Hưng - 16:59, 07/09/2018

TheLEADERTạp chí Forbes nêu tên Tập đoàn Hòa Phát và Hãng hàng không Vietjet trong số các công ty tiềm năng gia nhập danh sách 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực Châu Á trong các năm tới.

Hai công ty của Việt Nam là Thế Giới Di Động và Tập đoàn Vingroup đã được vinh danh Top 50 doanh nghiệp đại chúng hàng đầu khu vực Châu Á  (Asia’s Fab 50 2018) do Tạp chí Forbes bình chọn.

Thế Giới Di Động được biết đến là nhà bán lẻ công nghệ số 1 Việt Nam, với 2.166 cửa hàng trên toàn quốc. Báo cáo nửa đầu năm 2018 cho thấy, doanh thu thuần hợp nhất của MWG đạt 44.570 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD).

Đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh của công ty lần lượt là các chuỗi bán lẻ danh tiếng như: Điện máy xanh, Thế Giới Di Động và Bách hóa Xanh.

Năm ngoái, Thế Giới Di Động là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này. Trong khi đây là lần đầu tiên Tập đoàn Vingroup góp mặt trong danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu khu vực Châu Á.

Tập đoàn Vingroup hoạt động đa ngành trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch, bán lẻ, nông nghiệp, giáo dục, y tế và công nghệ - công nghiệp. Mới đây, Vingroup công bố mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó mảng công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Về kết quả kinh doanh, Vingroup liên tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018, Vingroup có tổng doanh thu thuần hợp nhất là 32.741 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 3.606 tỷ đồng. Tập đoàn có quy mô tổng tài sản đạt 242.176 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 86.838 tỷ đồng.

Vingroup và Thế Giới Di Động trở thành các công ty đại chúng hàng đầu Châu Á

Bên cạnh danh sách 50 công ty được vinh danh lần này, Tạp chí Forbes cũng để ngỏ 2 doanh nghiệp Việt Nam nhiều khả năng sẽ góp mặt tại Asia’s Fab 50 năm sau là: Tập đoàn Hòa Phát và Hãng hàng không Vietjet.

Ngoại trừ Thế Giới Di Động, các doanh nghiệp Việt Nam được nhắc đến gắn liền với tên tuổi của 3 tỷ phú USD Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Trần Đình Long (Hòa Phát) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air).

Tạp chí Forbes cho biết 50 công ty sáng giá nhất Châu Á - "Fab 50" được chọn từ 1.744 công ty đại chúng trong khu vực gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Việt Nam...

Các công ty đều phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe như: đạt doanh thu tối thiểu 2 tỷ USD; không có quá 50% cổ phần sở hữu thuộc nhà nước; tỷ lệ nợ không vượt quá 50% và đảm bảo tăng trưởng doanh thu trong 5 năm gần đây.

Forbes cũng kiểm tra năng lực tài chính của các công ty thông qua các phương pháp phân tích và đo lường khác nhau với mục đích vinh danh xứng đáng những công ty niêm yết hoạt động hiệu quả nhất trong số những công ty tốt nhất trong khu vực.