Vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2021

Hứa Phương - 08:00, 08/12/2021

TheLEADERLễ vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2021 do VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM ngày 7/12.

Chương trình bình chọn "Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2021" khảo sát toàn diện hoạt động công bố thông tin của 724 doanh nghiệp niêm yết trong vòng 12 tháng, đánh giá hoạt động IR thông qua hệ thống thang điểm từ 31 định chế tài chính và sự chung tay của cộng đồng các nhà đầu tư.

Vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2021

Sau nhiều vòng như khảo sát công bố thông tin, sơ loại, chấm điểm và bình chọn, những cái tên nổi bật nhất đã được xướng lên tại giải IR Awards 2021.

Các hạng mục được vinh danh bao gồm: Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2021 và Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được định chế tài chính đánh giá cao nhất 2021 chia theo quy mô vốn hóa.

Doanh nghiệp được vinh danh là đơn vị nhận số lượt bình chọn nhiều nhất từ các nhà đầu tư tại website IR.vietstock.vn. 

Vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2021 1
Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2021

Riêng với hạng mục do các định chế tài chính đánh giá, các doanh nghiệp đoạt giải là những đơn vị nhận được số điểm đánh giá cao nhất từ 31 định chế tài chính thông qua hệ thống chấm điểm.

Một điểm đáng chú ý tại kết quả IR Awards 2021 là có nhiều doanh nghiệp vừa nhận được sự tín nhiệm tuyết đối của cộng đồng nhà đầu tư lẫn định chế tài chính, như Tập đoàn Danh Khôi (NRC), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), VNDirect (VND), Ô tô Hàng Xanh (HAX), và Giao nhận vận tải xếp dỡ Tân Cảng (TCL).

Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM đánh giá cao tầm quan trọng của hoạt động IR đối với thị trường chứng khoán. Đây là hoạt động vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện tại, nó chính là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, giúp cho nhà đầu tư hiểu đúng được giá trị của doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển mang tính bền vững.

Năm 2021, thanh khoản thị trường tiếp tục nâng lên một mặt bằng mới. Nhìn lại năm trước, giai đoạn nửa cuối năm 2020, giao dịch toàn thị trường đạt khoảng 15.000 tỷ đồng/phiên.

Vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2021 2
Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM

Nhưng trong 10 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận bình quân khoảng 25.000 tỷ đồng/phiên. Thậm chí, chỉ riêng tháng 11/2021 thanh khoản bình quân lên đến trên 40.000 tỷ đồng/phiên với phiên kỷ lục gần 56.000 tỷ đồng được xác lập vào ngày 19/11/2021.

Theo ông Năng, sắp tới kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, thì dòng tiền đổ vào thị trường sẽ nhiều hơn nữa.

"Sự phát triển của thị trường chủ yếu đến từ sự trưởng thành doanh nghiệp niêm yết. Điều đó thể hiện qua hoạt động IR", ông Năng nói.