Vinhomes hút 1,3 tỷ USD từ quỹ đầu tư ngoại trước thềm niêm yết

Hà Linh - 07:11, 17/04/2018

TheLEADERThoả thuận về việc mua bán cổ phần giữa Vinhomes với GIC có hiệu lực vào ngày 12/4/2018.

Vinhomes hút 1,3 tỷ USD từ quỹ đầu tư ngoại trước thềm niêm yết
Khu đô thị Vinhomes Imperia đang được xây dựng tại Hải Phòng

Tập đoàn Vingroup cho biết, GIC Private Limited, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã ký hợp đồng mua cổ phần và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes. Tổng giá trị của các khoản đầu tư này là 1,3 tỷ USD, tương đương khoảng 29.500 tỷ đồng.

Vinhomes là đơn vị phát triển biệt thự và căn hộ tại những thành phố lớn của Tập đoàn Vingroup dưới các thương hiệu Vinhomes và VinCity.

Công ty có vốn điều lệ 26.796 tỷ đồng và đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu trên HOSE đầu tháng 4. Đây sẽ là công ty con thứ 2 của Vingroup, sau Vincom Retail – công ty vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Viêt Nam niêm yết cổ phiếu.

GIC là nhà đầu tư quen thuộc trong các đợt IPO các công ty tư nhân lớn của Việt Nam gần đây. Năm ngoái quỹ đầu tư này đã mua 5% cổ phần của Vietjet Air, hãng hàng không tư nhân của nữ tỷ phú Phương Thảo.

Nhà đầu tư này cũng được cho là đang tham gia vào đợt chào bán cổ phần của Techcombank trị giá 900 triệu USD. Ngân hàng này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên HOSE với định giá khoảng 6 tỷ USD.

Năm 2016, GIC thông báo sẽ mua hơn 7% cổ phần của Vietcombank, tuy nhiên thương vụ đến nay vẫn chưa hoàn thành. Mới đây, đại diện của Vietcombank nói với Nikei Asia rằng thương vụ này đang được tái khởi động.

Hiện trên thị trường chứng khoán GIC còn nắm giữ cổ phiếu của Masan Group, FPT, Vinamilk, Pan Group... với tổng giá trị thị trường các khoản đầu tư khoảng 15 nghìn tỷ đồng.

Ngoài GIC, một quỹ đầu tư khác thuộc Chính phủ Singapore là Temasek Holdings cũng đang đầu tư lớn ở Việt Nam như FPT, Vinamilk. Quỹ này đã từng rót vốn lớn vào Hoàng Anh Gia Lai và Thủy sản Minh Phú.  

Vinhomes hiện có quỹ đất rộng 164 triệu m2, với hàng loạt dự án đã và sẽ triển khai với 2 thương hiệu chính là Vincity (phân khúc nhà ở đại chúng) và Vinhomes (phân khúc nhà ở cao cấp). Vincity hiện có 8 dự án đang triển khai, còn Vinhomes có 28 dự án đã và đang triển khai. Ước tính, Vinhomes hiện chiếm khoảng 15% thị phần căn hộ tại Việt Nam và khoảng 48% thị phần căn hộ cao cấp.