Vinhomes mua lại công ty chăn nuôi của Daso Group

Trần Anh - 07:54, 30/07/2019

TheLEADERCông ty Cổ phần Delta của Daso Group được thành lập để đầu tư dự án nhân giống và phát triển cây trồng vật nuôi trên diện tích 200 ha tại huyện Hóc Môn, TP.HCM

Công ty Cổ phần Vinhomes hôm qua công bố báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 với doanh thu hơn 26.769 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn doanh thu này được ghi nhận trong quý II vừa qua, khoảng 21 nghìn tỷ đồng sau khi Vinhomes bàn giao căn hộ tại nhiều dự án quan trọng như Green Bay, Metropolis, Sky Lake...

Lợi nhuận của công ty do đó cũng tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 11.142 tỷ đồng sau thuế trong nửa đầu năm. Cùng kỳ năm ngoái Vinhomes đạt hơn 8.156 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Báo cáo của công ty cho biết, đến cuối tháng 6, người mua trả tiền trước gần 18.000 tỷ đồng cho công ty để thanh toán theo tiến độ các hợp đồng đặt mua căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại tại các dự án công ty đang phát triển như Ocean Park, Green Bay, Central Park, Golden River, New Center Hà Tĩnh, West Point, Smart City và Metropolis.

Ngoài ra, Công ty còn hơn 2.158 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện từ các dịch vụ quản lý bất động sản và cho thuê. Người mua trả tiền trước và doanh thu chưa thực hiện là chỉ tiêu quan trọng đánh giá khả năng tạo lợi nhuận của các công ty bất động sản trong tương lai gần.

Dẫn đầu trên thị trường bất động sản, Vinhomes là thành viên phụ trách mảng phát triển các dự án căn hộ của Tập đoàn Vingroup. Công ty hiện đang vận hành gần 20 khu đô thị và phát triển hàng chục dự án trên nhiều tỉnh thành, tập trung ở Hà Nội và TP.HCM.

Ba dòng sản phẩm mà công ty đang phát triển gồm Vinhomes Sapphie (mid end, giá trung bình 1.200 USD/m2), Vinhomes Ruby (High end, 2.000 USD/m2) và Vinhomes Diamond (Luxury, 3.000 USD/m2). Trong mỗi dòng sản phẩm này Vinhomes cạnh tranh với Novaland, Thao Dien Investment; CapitaLand, Keppel Land và Phú Mỹ Hưng.

Năm ngoái, Vinhomes và các công ty liên quan đã bán ra hơn 15 nghìn căn hộ, với tổng giá trị hợp đồng hơn 67 nghìn tỷ đồng. Công ty ghi nhận doanh thu hơn 38 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 15 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2019, Công ty bàn giao các dự án Green Bay, Metropolis, Sky Lake, The Harmony, Central Park và Imperia Hải Phòng. Ngoài ra hai dự án lớn khác là Ocean Park và Sportia đang được xây dựng và được kỳ vọng bàn giao vào cuối năm.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần hơn 73 nghìn tỷ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế khoảng 20.600 tỷ đồng trong năm 2019.

Đáng chú ý, báo cáo của Vinhomes cho biết, trong tháng 7 vừa qua, Công ty đã chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Delta và công ty này trở thành công ty con của Vinhomes. Được biết, Công ty Cổ phần Delta là công ty con của Daso Group, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm (bột giặt, nước xả, nước rửa chén) với thương hiệu Daso.

Theo giới thiệu của Daso Group, Công ty Delta được thành lập để hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể công ty có trang trại 210 ha tại huyện Hóc Môn, TP.HC và được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận Đầu tư nhân giống và phát triển cây trồng vật nuôi năm 2014. Đồng thời Công ty được xây dựng nhà máy giết mổ gia súc theo Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM gia đoạn 2016 – 2020.

Tuy nhiên, hiện này ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Delta đã được thay đổi thành kinh doanh bất động sản. Trước đó vào tháng 3, công ty này đã thay đổi người đại diện pháp luật và Tổng giám đốc sang ông Nguyễn Quang Thanh. Ông Thanh từng nắm các chức vụ tương tự tại Vincentra HCM, chủ đầu tư khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Khu trang trại nằm gần Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam, dự án rộng hơn 925 ha được TP.HCM cấp phép cho Công ty Berjaya Việt Nam hơn 10 năm trước. Năm 2018, tập đoàn Vingroup đã mua lại gần 100% cổ phần công ty Berjaya Việt Nam với giá trị gần 12.000 tỷ đồng.