'VN Index sẽ đóng cửa năm 2019 cao nhất 960 điểm'

Trần Anh - 11:45, 03/01/2019

TheLEADERTrong báo cáo chiến lược năm 2019 mới công bố, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận tác động tích cực từ khả năng được nâng hạng của thị trường theo đánh giá của FTSE và MSCI.

Cùng với đó các hiệp định thương mại như CPTPP và EVFTA có hiệu lực, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục tăng trưởng. Ngoài ra thị trường sẽ xuất hiện cơ hội đến từ các kế hoạch IPO, thoái vốn nhà nước hay niêm yết các công ty mới.

Theo quan sát của BVSC từ năm 2009, chỉ số VN Index có xu hướng phản ánh kỳ vọng GDP năm tiếp theo, phản ánh tăng trưởng EPS (khoảng 6 tháng). Chỉ số này sẽ giảm điểm hoặc tăng chậm lại khi lãi suất có xu hướng tăng.

Trong năm 2019, BVSC nhận định tác động của các yếu tố vĩ mô trong nước tới thị trường chứng khoán là cân bằng. Thị trường sẽ không chịu tác động lớn từ bối cảnh trong nước mà sẽ chịu tác động chi phối từ các yếu tố như dòng vốn nước ngoài chịu ảnh hưởng từ bối cảnh lãi suất thế giới tăng, triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, thoái vốn nhà nước hay việc thông qua Luật chứng khoán sửa đổi.

“VN Index sẽ đóng cửa năm 2019 trong khoảng 895 đến 960 điểm”, BVSC dự báo.

Đánh giá về cơ hội nâng hạng của TTCK Việt Nam, báo cáo của BVSC cho biết đối với chỉ số FTSE, thị trường Việt Nam đã đạt 8 trong 9 chỉ số. Điểm còn lại liên quan đến yếu tố thanh toán bù trừ dự kiến sẽ được khắc phục sau khi Luật Chứng khoán sửa đổi vào tháng 10/2019.

Đối với MSCI, thị trường chưa thỏa mãn nhiều điều kiện được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Đối với MSCI việc xác định thời điểm nâng hạng của thị trường Việt Nam tương đối phức tạp.

Thông thường các chỉ số sẽ tăng điểm mạnh khoảng 6 tháng trước khi thị trường được nâng hạng. Nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng vào kỳ xem xét tháng 3/2020 thì VN Index có thể bắt đầu tăng mạnh từ quý cuối năm 2019.

Một ước tính của BVSC cho biết, nếu được cả MSCI và FTSE nâng hạng vào năm 2020, sẽ có khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư thụ động của các quỹ ETFs đổ vào các công ty niêm yết trên thị trường Việt Nam.

Nhận định về các cơ hội đầu tư năm 2019, báo cáo của BVSC chỉ ra cơ hội đến từ các doanh nghiệp Upcom. Một số cổ phiếu lớn đang chú ý như ACV, VEA, HVN, OIL, VIB, QNS, và FOX.

Bên cạnh đó, cơ hội còn đến từ những đợt thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước. Nhiều mã trong nhóm này cũng đang niêm yết trên Upcom, như ACV, VEA, HVN, DVN hay VGC, PVI, BMI… trên các sàn HSX và HNX

Trong nhóm các doanh nghiệp đang niêm yết, BVSC đã dự phóng kết quả kinh doanh của 70 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường và chỉ ra ngành bất động sản sẽ có kết quả tăng trưởng ấn tượng trong khi ngành ngân hàng sẽ chậm lại trong năm 2019. Tổng lợi nhuận của các công ty được dự báo sẽ tăng 10% trong năm 2019 thấp hơn mức 20% của năm 2018.

'VN Index sẽ đóng cửa năm 2019 cao nhất 960 điểm'
Dự báo lợi nhuận theo ngành của BVSC