VNG bán cổ phiếu quỹ giá 178.000 đồng trước ngày lên sàn UPCom

Việt Hưng - 16:26, 02/12/2022

TheLEADERTháng trước, 3 cổ đông ngoại là Gamvest, Prosperous Prince Enterprises, Tenacious Bulldog Holdings đã thoái vốn khỏi VNG.

Sau khi công bố đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCom), Công ty Cổ phần VNG trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 thông qua phương án bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ.

Mục đích của việc chào bán là để cơ cấu lại nguồn vốn, bổ sung vốn lưu động, vốn cho đầu tư và hoạt động kinh doanh để tăng quy mô vốn hoạt động, mở rộng và phát triển thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài của công ty.

Cụ thể, Hội đồng quản trị VNG trình ĐHĐCĐ phê duyệt không phải chào mua công khai đối với nhà đầu tư dự kiến được mua cổ phiếu quỹ là Công ty Công nghệ BigV với giá chào bán là 177.881 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về hơn 1.264 tỷ đồng.

Cổ phiếu VNG được chào giá 178.000 đồng trước ngày lên sàn UPCom
Cổ phiếu VNG được chào giá 178.000 đồng trước ngày lên sàn UPCom

Trước đó, Công ty Công nghệ BigV đang sở hữu hơn 1,6 triệu cổ phiếu của VNG, tương đương tỷ lệ sở hữu là 5,7%. Nếu mua thành công toàn bộ số cổ phiếu quỹ được VNF chào bán, BigV sẽ nâng sở hữu lên 8,75 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 30,5%.

Phía VNG khẳng định, Công ty Công nghệ BigV là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và không phải là công ty con của VNG. BigV có vốn điều lệ 101 tỷ đồng, được thành lập từ tháng 08/2021, hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính, cụ thể là dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

Tháng trước, 3 cổ đông ngoại là Gamvest, Prosperous Prince Enterprises, Tenacious Bulldog Holdings đã thoái vốn khỏi VNG này. Các giao dịch này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc cổ đông của VNG phục vụ cho mục đích IPO.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, VNG thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited - một pháp nhân mới được thành lập vào ngày 1/4/2022 tại Cayman Islands.

VNG Limited sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài. Đây có thể là pháp nhân thực hiện niêm yết thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Với việc chào bán cổ phiếu quỹ mới đây, cơ cấu cổ đông còn lại của VNG sẽ cô đặc với phần lớn cổ phần nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài và các cổ đông liên quan đến nhà sáng lập, ban lãnh đạo công ty. Tính đến hết quý 3/2022, VNG có vốn điều lệ đạt 358 tỷ đồng, với tổng tài sản lên tới 9.200 tỷ đồng.