Warburg Pincus nhắm nhiều thương vụ khác sau khi rót 370 triệu USD vào Techcombank

Thiên An - 14:40, 23/03/2018

TheLEADERWarburg Pincus đang tìm kiếm các mục tiêu để đầu tư 1 tỷ USD trong lĩnh vực tiêu dùng, ngân hàng và logistic tại Việt Nam.

Công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus mới đây đã đồng ý đầu tư khoảng 8.400 tỷ đồng (370 triệu USD) vào Techcombank, đánh dấu thương vụ đầu tư tư nhân lớn nhất tại Việt Nam tính đến nay.

Hai nhà đầu tư ngoại gồm Vesta VN Investments B.V.COG Investments B.V đã được ngân hàng lựa chọn để chuyển nhượng cổ phiếu theo một văn bản được thông báo hôm 21/3.

Theo đó, Techcombank lựa chọn Vesta và COG để bán cổ phiếu quỹ theo phương án bán cổ phiếu quỹ  cho nhà đầu tư trong nước/nước ngoài đợt 1 và nằm trong giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 8,54% vốn điều lệ.

Sau khi mua lại số cổ phần từ HSBC năm ngoái, Techcombank đang nắm giữ 172,3 triệu cổ phiếu quỹ. Trong đợt 1 ngân hàng này dự kiến bán ̣93,2 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư, tương đương khoảng 9,39% cổ phần của ngân hàng.

Warburg Pincus nhắm nhiều thương vụ khác sau khi rót 370 triệu USD vào Techcombank
Ông Jeffrey Perlman

"Đây là một thị trường mà chúng tôi nghĩ có rất nhiều cơ hội", ông Jeffrey Perlman, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết. "Chỉ 4, 5 năm trước, thậm chí hiểu biết về các quỹ đầu tư doanh nghiệp tư nhân (PE) ở Việt Nam còn rất hạn chế".

Việc được coi là một điểm đến sản xuất lớn bên cạnh Trung Quốc đã giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 6,8% trong năm ngoái, theo đó, thúc đẩy sự mở rộng của tầng lớp trung lưu của thị trường 93 triệu dân.

Sau khi tăng gần ̀50% trong năm ngoái, Chỉ số VN-Index đã tăng trưởng 20% trong năm nay, mức tăng trưởng tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Perlman cho biết sự tăng trưởng của thị trường vốn ở Việt Nam từ 35 tỷ USD cách đây 5 năm tới 200 tỷ USD như hiện nay thể hiện mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư toàn cầu tới Việt Nam. Ông cũng mong muốn các nhà quản lý trong nước sẽ tiến hành nhiều cải cách để hỗ trợ và phát triển thị trường.

Thương vụ đầu tư đầu tiên của Warburg tại Đông Nam Á là thỏa thuận đầu tư gần 400 triệu USD vào Vincom Retail, công ty hoạt động trong ngành bất động sản thuộc tập đoàn Vingroup. Vincom Retail được niêm yết trên HOSE vào đầu tháng 11/2017 và thực hiện thành công giao dịch chuyển nhượng cổ phần khối lượng kỷ lục hơn 16.800 tỷ đồng (tương đương hơn 740 triệu USD).

"Việt Nam có 2/3 dân số chưa sở hữu tài khoản ngân hàng, hơn 90% dân số không có thẻ tín dụng. Đây là một thị trường đầy tiềm năng", ông Perlman nói.

Với cam kết đầu tư 1 tỷ USD, Warburg Pincus hiện là quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất ở Việt Nam. Các đối thủ khác là KKR & Co. và TPG cũng đã có những khoản đầu tư mạnh ở đây. Trước khoản đầu tư vào Techcombank, danh mục của quỹ này ở Việt Nam đã bao gồm Vincom Retail, liên doanh đầu tư cũng Becamex trị giá 200 triệu USD, liên doanh với VinaCapital cam kết đầu tư ít nhất 300 triệu USD.