WB giữ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 5,5% trong năm nay

Phương Anh - 08:00, 24/04/2024

TheLEADERNgân hàng Thế giới (WB) trong phân tích mới nhất về kinh tế Việt Nam dự báo, tăng trưởng GDP đạt 5,5% trong năm nay và tăng lên mức 6% vào năm sau. Dự báo này không đổi so với tháng 9/2023.

Triển vọng này tùy thuộc vào mức độ phục hồi của nhu cầu bên ngoài và đầu tư của khu vực tư nhân.

Cụ thể, xuất khẩu theo giá so sánh dự kiến tăng 3,5% vào năm nay, phản ánh nhu cầu toàn cầu dần cải thiện. Tổng đầu tư và tiêu dùng tư nhân theo giá so sánh dự kiến sẽ tăng.

Ngoài ra, bất động sản dự báo cũng sẽ phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.

Lạm phát được dự báo tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% của năm ngoái lên 3,5%, dựa trên dự kiến tăng giá các mặt hàng và dịch vụ do nhà nước quản lý như giáo dục, y tế.

Tài khoản vãng lai dự kiến tiếp tục thặng dư trong năm nay, chủ yếu nhờ vào cán cân thương mại hàng hóa. Mức thặng dư có thể giảm trong hai năm tiếp theo do nhập khẩu tăng lên khi tiêu dùng tư nhân cũng như nhu cầu nhập khẩu đầu vào phục hồi dần. 

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến vẫn duy trì ổn định trong ngắn và trung hạn, do nhà các đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến Việt Nam.

Rủi ro với tăng trưởng Việt Nam gia tăng
Ngân hàng Thế giới dự báo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong năm nay. Ảnh: Hoàng Anh

Khuyến nghị

Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa để củng cố sự phục hồi.

Theo đó, tổ chức này khuyến nghị đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi nguồn lực công. 

Trong khi đó, về chính sách tiền tệ, dư địa cho việc cắt giảm lãi suất thêm nữa bị hạn chế do chênh lệch lãi suất giữa thị trường trong nước và quốc tế.

Cùng với việc thu ngân sách có khả năng còn tiếp tục yếu trong khi chi tiêu công được đẩy mạnh, bao gồm tăng lương cho công chức theo kế hoạch và đẩy nhanh đầu tư công, thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ tăng lên 1,6% GDP trong năm nay.

Ngân hàng Thế giới lưu ý thêm, đảm bảo sự ổn định của khu vực tài chính vẫn là điều quan trọng nhất, trong đó tập trung quản lý rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nợ xấu gia tăng, bao gồm cả nguyên nhân do giá trị tài sản giảm trên thị trường bất động sản.

Ông Sebastian Eckardt, Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, đánh giá, đầu tư vào các dự án hạ tầng công tạo ra nhiều lợi ích lâu dài bên cạnh việc kích thích kinh tế ngay lập tức.

“Nỗ lực tăng cường quản lý đầu tư công cũng sẽ giải quyết những điểm nghẽn cơ sở hạ tầng quan trọng về năng lượng, giao thông và hậu cần, vốn là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam”, ông nhấn mạnh.