WeWork mở rộng tại Việt Nam hậu khủng hoảng

Mai Linh - 10:28, 07/11/2019

TheLEADERBất chấp những ồn áo thời gian qua, WeWork đang đẩy mạnh sự hiện diện tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Sau khi công bố kế hoạch mở rộng hiện diện tại Singapore, nhà cung cấp không gian làm việc chung (co-working space) WeWork cho biết đang chuẩn bị mở thêm 2 địa điểm mới tại Việt Nam ngay trong tháng này tại TP.HCM, Nikkei đưa tin.

Đây là sự mở rộng cơ sở đầu tiên của WeWork sau 8 tháng xuất hiện, cho thấy sự tiếp cận thận trọng của thương hiệu này tại Việt Nam.

Vào tháng 3 năm nay, WeWork đặt chân vào Việt Nam với cơ sở tại E.Town Central Quận 4.

WeWork mở rộng tại Việt Nam hậu khủng hoảng
Không gian làm việc chung của WeWork.

Đánh giá về việc mở rộng thêm 2 cơ sở ở Việt Nam, người phát ngôn của WeWork trả lời KrAsia cho biết “hoạt động của doanh nghiệp này vẫn diễn ra bình thường. Nền tảng kinh doanh tại Việt Nam vẫn mạnh và chúng tôi vẫn cam kết tiếp tục thành công ở đây”.

Tháng trước, WeWork tuyên bố mở thêm nhiều địa điểm mới tại Singapore và Philippines, đẩy tham vọng chiếm thị phần tại những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Động thái này theo sau khoản đầu tư 500 triệu USD cho khu vực được chi vào tháng 8/2017.

Kế hoạch mở rộng của WeWork diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vấp phải không ít khủng hoảng và hỗn loạn. Một trong những vụ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) được kỳ vọng nhất trong lịch sử của WeWork bỗng nổ tung chỉ trong thời gian ngắn khi giá trị thực của doanh nghiệp này được đánh giá đã bị thổi phồng quá mức.

Cuối tháng 10, tập đoàn của Nhật Bản SoftBank đã tung ra gói giải cứu trị giá 9,5 tỷ USD cho WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát 80% công ty này.

Tại Việt Nam, sự mở rộng của WeWork sẽ không dễ dàng trong bối cảnh thị trường không gian làm việc chung ngày càng trở nên cạnh tranh gay gắt với sự nổi lên của nhiều thương hiệu như UPGen, Toong, Dreamplex, CirCo hay COGO.

UPGen hiện đang vận hành 13 địa điểm tại Hà Nội và TP.HCM, dự kiến sẽ mở rộng sang Bangkok, Kuala Lumpur trong năm nay.

Trong khi đó, Toong hiện có 14 địa điểm, bao gồm 2 địa điểm tại Lào và Campuchia với tổng diện tích hơn 20.000m2.

Savills Việt Nam trong đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội hồi đầu tháng trước cho rằng co-working space ngày càng phổ biến với giới doanh nghiệp. 

Nhờ vào tính linh hoạt trong các điều khoản và dịch vụ thuê, co-working space đã thu hút rất nhiều khách thuê trong cộng đồng khởi nghiệp và hiện đang tiếp tục mở rộng đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp đang tìm kiếm văn phòng với các giải pháp thuê đa dạng.