Xu hướng chọn không gian làm việc linh hoạt

Tùng Anh - 13:54, 30/09/2022

TheLEADERCác văn phòng linh hoạt tập trung vào thiết kế không gian nhằm tăng năng suất, khuyến khích sự cộng tác và bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Xu hướng chọn không gian làm việc linh hoạt
Không gian làm việc linh hoạt tại văn phòng The Sentry.

Các văn phòng ngày nay được định hướng tọa lạc ở các địa điểm dễ tiếp cận, ứng dụng tính bền vững, đồng thời phát triển cộng đồng thân thiện, mang lại các cơ hội kết nối giá trị. Đó đều là những yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ cho các công ty nhỏ có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng.

Việc đặt trọng tâm giúp các công ty tối ưu hóa hoạt động và chi phí trong khi cung cấp nơi làm việc chất lượng cũng là một trong những yếu tố cạnh tranh đáng chú ý giữa các địa điểm cho thuê văn phòng.

Ông Martin Martinez, thành viên HĐQT của Hello Health Group cho biết, không gian làm việc linh hoạt là một ngôi nhà mới lý tưởng cho Hello Health. Ngoài việc cung cấp sự thuận tiện cho hoạt động kinh doanh đang phát triển nhanh chóng, sự linh hoạt trong cách làm việc còn cung cấp môi trường thích hợp cho lực lượng lao động chủ yếu là thế hệ Z.

Thế hệ Z trên toàn cầu đang khẳng định sự linh hoạt chính là yếu tố quyết định khi tìm việc. Một nghiên cứu gần đây của Kantar cho thấy, khoảng 86% người lao động trong thế hệ Z trên toàn cầu khẳng định lựa chọn làm việc kết hợp trực tuyến và trực tiếp là một yếu tố quyết định khi tìm việc. Ngoài ra, 70% người lao động cũng cho biết làm việc linh hoạt mang lại nhiều lợi ích hơn là tác hại.

“Hệ sinh thái chúng tôi tìm thấy từ môi trường làm việc linh động hội tụ các tài năng trẻ có cùng chí hướng, các công ty mới nhưng đầy tiềm năng cung cấp các dịch vụ tư vấn huy động vốn cũng như các tùy chọn tài trợ vay vốn chuyên dành cho các công ty công nghệ đang tăng trưởng”, ông Martin Martinez nói.

Còn với ông Charles Lee, Giám đốc điều hành CoderSchool, sự tập trung là yếu tố cốt lõi của một công ty khởi nghiệp và việc chuyển đến một văn phòng linh hoạt đã cho phép CoderSchool tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là cung cấp giáo dục công nghệ chất lượng thế giới.

“Đồng thời, chúng tôi hoàn toàn yên tâm rằng mọi nhân viên của công ty đều có cơ hội phát triển đồng đều trong một không gian làm việc tiêu chuẩn với không gian mở, phòng họp thuận tiện và vị trí lý tưởng. Khi nhân viên cần thư giãn, chương trình “Happy Hour” vào mỗi thứ Sáu sẽ kết nối với cộng đồng chất lượng cao trong cùng tòa nhà'', ông Charles Lee chia sẻ.

Sự linh hoạt tái định hình môi trường làm việc tương lai
Ông Charles Lee, Giám đốc điều hành & đồng sáng lập CoderSchool (áo đỏ)

Ảnh hưởng từ sự bùng nổ của công nghệ và khởi nghiệp

Bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam đang khởi sắc, song hành với những thay đổi do đại dịch mang lại. Từ đó, mô hình làm việc linh hoạt xuất hiện và trở thành một nhu cầu thiết yếu. Chính vì vậy, mong muốn về các văn phòng linh hoạt, nơi cung cấp các dịch vụ và môi trường làm việc hoàn chỉnh để hỗ trợ các công ty tập trung phát triển trong bối cảnh mới ngày càng tăng cao. 

The Sentry, nhà cung cấp không gian văn phòng linh hoạt hạng A lớn tại Việt Nam, đã chứng kiến sự chuyển mình đáng kinh ngạc này.

Trong báo cáo “Đông Nam Á: Hệ sinh thái khởi nghiệp 2.0”, Golden Gate Ventures nhấn mạnh, Việt Nam bắt đầu củng cố sự hiện diện mạnh mẽ của mình trong khu vực. Số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2022.

“Đây là thời điểm Việt Nam tỏa sáng và trở thành một phần của Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia. Việt Nam là một thị trường “nóng” trong thời điểm hiện tại và đang cho thấy nhiều điểm tương đồng gợi nhớ đến Indonesia cách đây 5 đến 7 năm.”, Vinnie Lauria, đối tác sáng lập tại Golden Gate Ventures cho biết.

Ông Ryan Galloway, Giám đốc quốc gia của Funding Societies Việt Nam cũng cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, các nhà đầu tư đã hướng đến Đông Nam Á vì môi trường vĩ mô, trong đó Việt Nam được đánh giá tốt nhất trong số các nước tốt nhất.

“Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều công ty mới, cả của Việt Nam và các công ty trong khu vực, mở rộng quy mô nhanh hơn bao giờ hết”, ông Ryan Galloway nói.

Trên đà khởi nghiệp sôi động tại Việt Nam, các văn phòng linh hoạt đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Theo quan sát của công ty nghiên cứu Modor Intelligence, các công ty khởi nghiệp là những người sử dụng không gian làm việc linh hoạt lớn nhất.

Khi số lượng các công ty nhỏ tăng, nhu cầu về văn phòng linh hoạt cũng tăng cao. Khoảng 60% trong số 20 thành phố hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận nguồn cung văn phòng linh hoạt tăng trưởng hai con số. Mordor Intelligence dự đoán, thị trường văn phòng linh hoạt trong khu vực sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 4% tới năm 2027.

Đồng thời, Covid-19 cũng là chất xúc tác cho sự thay đổi. Theo khảo sát nhân lực 2021 của McKinsey & Company, 52% người lao động cho biết họ thích mô hình làm việc linh hoạt hơn sau đại dịch.

Trong bối cảnh đó, các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đang không ngừng phát triển các chiến lược tốt hơn để nâng cao hiệu quả làm việc và hợp tác, đồng thời thu hút nhân tài mới. Việc lựa chọn hoạt động tại một văn phòng linh hoạt chính là chìa khóa hỗ trợ cho những nỗ lực ấy. Đây chính là lý do tại sao các văn phòng linh hoạt như The Sentry xác định mục tiêu thu hẹp khoảng cách trong môi trường làm việc đang phát triển trên toàn cầu.