Xuân Mai Corp trở lại sàn chứng khoán sau 5 năm

Trần Anh - 14:31, 11/04/2019

TheLEADERHai mảng kinh doanh chính hiện nay của Xuân Mai Corp là thầu xây dựng và đầu tư bất động sản với danh mục nhiều dự án tiềm năng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) mới đây công bố đã đăng ký giao dịch 55 triệu cổ phiếu trên sàn Upcom với mã chứng khoán XMC. 

Xuân Mai Corp và mã chứng khoán XMC là cái tên không hề xa lạ với giới đầu tư. Tiền thân là Nhà máy Bê tông Xuân Mai rồi CTCP Xây dựng Xuân Mai, XMC từng là một trong những cổ phiếu “hot” trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đến tháng 11/2013, Xuân Mai bất ngờ hủy niêm yết tự nguyện để tái cấu trúc.

Trong hơn 5 năm qua, Xuân Mai đã có vài lần tuyên bố quay trở lại sàn chứng khoán. Tuy nhiên, phải tới đầu năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới chính thức cho phép Xuân Mai Corp niêm yết trở lại.

Sau quá trình tái cơ cấu, hai mảng kinh doanh chính hiện nay của Xuân Mai Corp là thầu xây dựng và bất động sản.

Lĩnh vực thầu xây dựng, Xuân Mai Corp đóng vai trò tổng thầu EPC, thông qua các công ty con tạo ra chuỗi giá trị từ tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư đến thi công xây lắp.

Lĩnh vực bất động sản, Xuân Mai Corp bắt đầu phát triển từ năm 2015, tập trung vào các dự án chung cư hạng trung, giá từ 18 – 20 triệu đồng/m2 trên tục đường Lê Văn Lương kéo dài, khu vực Hà Đông, Thanh Xuân.

Năm 2018, doanh thu của Xuân Mai Corp đạt 2.852 tỷ đồng, tăng trưởng 12,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 98,3 tỷ đồng, tương đương năm 2017. Trong đó, doanh thu từ bất động sản đạt 1.327 tỷ đồng, chiếm 46,5% tổng doanh thu. Doanh thu từ hợp đồng xây dựng đạt 1.394 tỷ đồng, chiếm 49%.

Mảng kinh doanh bất động sản của công ty những năm qua ngày càng phát triển mạnh với biên lợi nhuận gộp cao. Năm 2018, lợi nhuận gộp từ bất động sản đạt 229 tỷ đồng, tương đương biên lợi nhuận gộp trên 16%, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Tăng trưởng tốt nhờ bàn giao nhiều dự án lớn như Xuân Mai Riverside và Xuân Mai Complex – Dương Nội.

Xuân Mai Corp trở lại sàn chứng khoán sau 5 năm
Công trình Eco Green Saigon đang được xây dựng.

Năm ngoái, công ty góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn, đơn vị đã mua lại một phần dự án Tân Thuận Tây từ tập đoàn Hoàn Cầu thông qua VAMC. Dự án là một tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở cao cấp có tổng diện tích hơn 14ha đã được đổi tên thành Eco Green Sài Gòn. 

Xuân Mai Corp được giao làm tổng thầu EPC của dự án này và đã khởi công từ cuối năm ngoái. Hiện một số block nhà cao tầng đã xây đến tầng 15. Một số block khác đang được làm móng.

Theo báo cáo của Xuân Mai Corp, công ty nắm giữ 20% cổ phần tại dự án này với vốn góp cam kết là 200 tỷ đồng. Phần lớn cổ phần của dự án thuộc về công ty Khải Hưng, một cổ đông của Xuân Mai Corp.

Sau khi niêm yết trở lại, Xuân Mai Corp đặt mục tiêu kinh doanh tham vọng. Trong năm 2019, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.685 tỷ đồng, tăng trưởng 26%, lợi nhuận sau thuế đạt 135 tỷ đồng, tăng 38,2%.

Doanh thu tăng trưởng nhờ đảm bảo tiến độ các hợp đồng xây lắp và tiêu thụ căn hộ tốt. Xuân Mai Corp dự kiến ghi nhận doanh thu và lợi nhuận còn lại của các dự án đã bàn giao trong năm 2018 cồn dự án HH2 Dương Nội Complex và dự án 11T2 Xuân Mai.

Công ty cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên 724,9 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành cổ phần tăng vốn thông cho cổ đông hiện hữu (150 tỷ đồng) và ESOP cho người lao động (24,9 tỷ đồng).