Bất động sản
5 xu hướng, 4 thách thức và 3 cơ hội của thị trường bất động sản
Theo Vietnam Report, các doanh nghiệp bất động sản đang tỏ ra rất lạc quan về hoạt động đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới.

Nhà nước đẩy mạnh thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước khiến cho một luồng tiền quay ra đón phần cổ phần Nhà nước bán ra dẫn tới hiện trạng thị trường bất động sản bị chia sẻ nguồn lực. Đó là một trong bốn thách thức lớn nhất đối với thị trường bất động sản 2018-2019 được Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chỉ ra trong kết quả khảo sát 10 chủ đầu tư bất động sản, nhà thầu xây dựng uy tín công bố hôm qua.
Nhiều cơ hội kinh doanh khác nhau xuất hiện khiến thị trường bất động sản có nguy cơ bị tranh chấp nguồn vốn; trong đó các luồng tiền, đặc biệt là luồng tiền điện tử sẽ có tác động rất rõ ràng đến thị trường bất động sản, dù là yếu tố nằm ngoài thị trường.
Thách thức tiếp theo phân khúc condotel (căn hộ khách sạn) và officetel (căn hộ văn phòng) tiềm ẩn những rủi ro khi đầu tư vì cũng là những sản phẩm mới đồng thời chưa có chính sách quản lý rõ ràng. Chính sách của Nhà nước không theo kịp yêu cầu, các chính sách đối với condotel, officetel còn rất lúng túng, chưa có hành động nào thể hiện được liệu Nhà nước tạo điều kiện hay hạn chế cho phân mảng này phát triển.
Thách thức lớn thứ tư là kinh tế vĩ mô của khu vực, nhất là khu vực Biển Đông nếu có bất ổn sẽ khiến thị trường bất động sản phản ứng tiêu cực ngay lập tức.
Các chuyên gia cũng nhìn nhận thị trường đang đứng trước ba cơ hội là tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt, doanh nghiệp trong nước ngày càng trỗi dậy; Hiệp định CPTTP giúp “bơm” thêm luồng tiền nước ngoài vào thị trường nội địa; thị trường đặc khu kinh tế dần mở ra.
Đánh giá chung theo kết quả khảo sát doanh nghiệp và chuyên gia của Vietnam Report, thị trường bất động sản năm 2018 về cơ bản vẫn giữ được những yếu tố ổn định trong trung hạn.
Vietnam Report cũng chỉ ra năm xu hướng của thị trường bất động sản trong hai năm tới, bao gồm:
Một là, xu hướng M&A đối với tất cả các dự án đình hoãn và các chủ đầu tư thất bại, sẽ tiếp tục mạnh mẽ.
Hai là, các đặc khu kinh tế tiếp tục trỗi dậy, trở thành những “miền đất hứa” và thu hút lượng đầu tư bất động sản lớn.
Ba là, condotel, officetel và hometel sẽ tác động đến các địa bàn còn lại trước khi “tắt sóng” và khu vực có thể mở rộng đến Hải Phòng, Vũng Tàu.
Xem thêm: Giới đầu tư vẫn 'máu' nghỉ dưỡng bất chấp cảnh báo rủi ro
Bốn là, vấn đề về căn hộ giá thấp sẽ được giải quyết và sẽ có nhiều người mong muốn tham gia, nhưng quan trọng là chúng có đáp ứng được kì vọng hay không.
Cuối cùng, sự thu hẹp của thị trường truyền thống, bởi các thị trường mới nổi quá mạnh nên các thị trường truyền thống như căn hộ giá 3 tỉ đồng sẽ không còn nhiều cơ hội.
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia nhận định, dưới áp lực cạnh tranh gia tăng cả trong nước và quốc tế, trong thời gian tới, các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả sẽ dần bị loại bỏ.
Để có thể trụ vững trên thị trường, các chủ đầu tư bắt buộc phải chứng minh năng lực thực sự, các nhà thầu xây dựng cũng cần liên tục cải thiện chất lượng, đẩy mạnh tính chuyên nghiệp trong các dự án, công trình.

10 chủ đầu tư bất động sản và nhà thầu xây dựng uy tín 2018
Bất động sản khu Đông và Tây Bắc TP. HCM sẽ bùng nổ năm 2018
Đó là thông tin được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM chia sẻ tại Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường bất động sản TP. HCM.
Bất động sản Tây Hồ Tây: Giá cao vẫn đắt hàng
Hầu hết các dự án bất động sản ở khu vực Tây Hồ Tây được chào bán với mức giá cao hàng đầu thị trường nhưng đều thanh khoản tốt.
Ngân hàng kiểm soát cho vay, bất động sản xoay sở tìm vốn
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm cách giảm lệ thuộc vào ngân hàng bằng cách niêm yết hoặc phát hành cổ phiếu tăng vốn.
C.T Group sắp niêm yết công ty bất động sản 4.000 tỷ đồng
C.T Land, công ty phát triển các dự án bất động sản của tập đoàn C.T Group sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong năm 2018.
10 thách thức với phát triển nhà ở vừa túi tiền
Vướng mắc pháp lý, chi phí xây dựng tăng mạnh, lãi suất cao là những yếu tố cản trở nguồn cung nhà ở vừa túi tiền.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Hé lộ căn hộ hàng hiệu 5 sao sẽ lên sóng livestream của Sunshine Group ngày 25/7
Căn hộ Sky Garden diện tích hơn 76m2 - một trong những sản phẩm giới hạn tại dự án hàng hiệu Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residence sẽ chính thức lên sóng livestream NobleGo của Sunshine Group vào 20h ngày 25/7, với mức giá khởi điểm chỉ từ 7,52 tỷ đồng, bằng 50% giá thị trường.
Bắc Ninh sau sáp nhập: Hạ tầng dẫn dắt, bất động sản vào thời kỳ 'nóng'
Sau khi sáp nhập Bắc Giang và Bắc Ninh, thị trường bất động sản đất nền tại khu vực này lập tức bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Sự cộng hưởng giữa động lực quy hoạch – hạ tầng – dòng vốn đầu tư đổ về mạnh mẽ đã khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn. Bắc Ninh mới đang trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với giới đầu tư địa ốc tại miền Bắc.
Khách 'săn' nhà phố Sunshine Group giá hời: Sổ đỏ lâu dài, sắp bàn giao, khai thác ngay
Phiên livestream NobleGo của Sunshine Group tối 18/7 tiếp tục gây sốt khi căn nhà phố V6-28 tại Noble Palace Tay Thang Long được khách hàng Nguyễn Phương Thảo chốt giao dịch ở mức 16,9 tỷ đồng.
Phu nhân Ngô Phương Ly dự khai mạc Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Nga
Tại sự kiện, Phu nhân Ngô Phương Ly khẳng định, 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một chặng đường dài được xây đắp bằng nghĩa tình và sự tin cậy lẫn nhau.
10 thách thức với phát triển nhà ở vừa túi tiền
Vướng mắc pháp lý, chi phí xây dựng tăng mạnh, lãi suất cao là những yếu tố cản trở nguồn cung nhà ở vừa túi tiền.
Giá vàng hôm nay 26/7, dự báo giá vàng tuần tới 28/7-1/8
Dự báo giá vàng tuần tới 28-7-1/8 phần lớn chuyên gia nghiêng về giảm hoặc đi ngang trước diễn biến giá đã bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh trong 3 ngày qua.
Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam
Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.
Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.