Analytic
Hotline: 08887 08817

Cắt giảm điều kiện kinh doanh này lại "mọc" thủ tục khác

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thừa nhận có tình trạng thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, phức tạp, cắt điều kiện kinh doanh này nhưng lại mọc các thủ tục khác gây khó khăn cho doanh nghiệp.,

Doanh nghiệp vẫn ‘kêu trời’ vì quy chuẩn, quy định

Nhiều quy định, quy chuẩn kiểm tra đặt ra đang khiến các doanh nghiệp phải bỏ thêm chi phí nhưng lại không gia tăng chất lượng sản phẩm, giảm sức cạnh tranh.

Cắt giảm giấy phép con: Vẫn nặng 'bệnh thành tích, báo cáo cho có'

Theo nhiều chuyên gia, quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại rõ rệt khi từ đầu năm 2019, chưa có động thái mới nào đáng kể từ các bộ ngành.

TS. Nguyễn Đình Cung: Các bộ ngành đều nói cải cách sao doanh nghiệp phá sản vẫn nhiều?

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam rất khó cải cách do "thiếu thị trường, thừa Nhà nước".

Sửa luật để tránh kiểu cải cách 'ném đá ao bèo'

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải thay đổi tư duy làm luật trong việc sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp để phù hợp với những chuyển biến mạnh mẽ trong nền kinh tế, tránh bỏ lỡ cơ hội.

Có tình trạng bỏ giấy phép con này lại 'đẻ' thêm giấy phép con khác

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh hiện đang có tình trạng bỏ giấy phép này nhưng lại thêm giấy phép khác gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp .

Chuyên gia nói gì về việc doanh nghiệp bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí 'lót tay'?

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hàng trăm doanh nghiệp bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí ngoài khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu chứng tỏ mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ vẫn chưa đạt hiệu quả.

Chính phủ ban hành Nghị quyết cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.

Giấy phép con 'đất ở hợp pháp' làm khó doanh nghiệp bất động sản

Quy định đất ở hợp pháp theo hướng dẫn mới của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án bất động sản đang làm khó nhiều doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Các bộ ngành đã cắt giảm được 3.004 điều kiện kinh doanh

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tính đến ngày 1/11, các bộ ngành đã cắt giảm 3.004 điều kiện kinh doanh đạt 97% mục tiêu đề ra là cắt giảm 50% tổng số điều kiện kinh doanh.