Analytic
Hotline: 08887 08817

Sửa luật để tránh kiểu cải cách 'ném đá ao bèo'

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải thay đổi tư duy làm luật trong việc sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp để phù hợp với những chuyển biến mạnh mẽ trong nền kinh tế, tránh bỏ lỡ cơ hội.

Có tình trạng bỏ giấy phép con này lại 'đẻ' thêm giấy phép con khác

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh hiện đang có tình trạng bỏ giấy phép này nhưng lại thêm giấy phép khác gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp .

Chuyên gia nói gì về việc doanh nghiệp bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí 'lót tay'?

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hàng trăm doanh nghiệp bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí ngoài khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu chứng tỏ mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ vẫn chưa đạt hiệu quả.

Chính phủ ban hành Nghị quyết cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.

Giấy phép con 'đất ở hợp pháp' làm khó doanh nghiệp bất động sản

Quy định đất ở hợp pháp theo hướng dẫn mới của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án bất động sản đang làm khó nhiều doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Các bộ ngành đã cắt giảm được 3.004 điều kiện kinh doanh

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tính đến ngày 1/11, các bộ ngành đã cắt giảm 3.004 điều kiện kinh doanh đạt 97% mục tiêu đề ra là cắt giảm 50% tổng số điều kiện kinh doanh.

Nhiều bộ ngành mạnh tay cắt giảm điều kiện kinh doanh

Bộ Công thương tiếp tục là bộ đi đầu trong công cuộc cắt giảm giấy phép con với 202 điều kiện kinh doanh được cắt giảm trong đợt 2, nâng tổng số điều kiện được cắt giảm lên con số kỷ lục 877.

Bắc Ninh cắt giảm hàng loạt giấy phép con

Nhiều thủ tục hành chính trong các lĩnh vực y tế, tư pháp, xây dựng, lao động - thương binh và xã hội đã được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt phương án cắt giảm với tỷ lệ cao nhất lên đến gần 90%.

2.839 giấy phép con phải cắt giảm trong 4 tháng tới: Nhiệm vụ có khả thi?

Chỉ còn 4 tháng là hết năm 2018 nhưng vẫn còn tới 2.839 điều kiện kinh doanh cần phải cắt giảm theo mục tiêu của Chính phủ đặt ra từ đầu năm.

Ông Mai Tiến Dũng: 'Công khai minh bạch thì chi phí lót tay sẽ giảm rất nhiều'

"Trên thực tế, nhiều địa phương đã triển khai tốt mô hình trung tâm hành chính công, người dân muốn cám ơn cũng không biết đưa phong bì cho ai", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.