ACV tính loại bỏ ý kiến kiểm toán để niêm yết trên HOSE

Trần Anh - 14:32, 28/08/2021

TheLEADERBan lãnh đạo công ty cho biết đang làm việc với kiểm toán để loại bỏ ý kiến nhấn mạnh trong báo cáo tài chính kiểm toán qua đó giúp công ty đủ điều kiện niêm yết trên HOSE trong năm 2022.

Hàng không là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 khiến doanh thu, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này giảm mạnh và phải liên tục điều chỉnh chỉ tiêu kết quả kinh doanh.

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam, hoạt động vận tải hành khách gần như "đóng băng". Theo ghi nhận tại các sân bay, hàng trăm tàu bay của các hãng đều nằm xếp hàng tại các sân đổ, một số được che phủ động cơ như là tín hiệu nằm chờ dài hạn.

Việc giảm số chuyến bay nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 khiến tổng số chuyến bay của Việt Nam sụt giảm lần lượt 81,5% và 89,5% so với cùng kỳ trong tháng 7 và tháng 8.

Khả năng phục hồi trở lại của ngàng hàng không sẽ phục thuộc vài tình hình kiểm soát dịch và đặc biệt là hoạt động tiêm chủng được triển khai nhanh trên toàn cầu cũng như Việt Nam.

Công ty chứng khoán VNDirect nhận định, với việc đẩy mạnh tiêm chủng sẽ giúp các đường bay trong nước có khả năng mở lại và lượng hành khách dự báo dần phục hồi từ quý 4. 

Điều này sẽ hỗ trợ phục hồi cho Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). VNDirect ước đoán tổng lượng khách nội địa của ACV có thể giảm 18,1% và tổng lượng khách quốc tế có thể giảm 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau đó, lượng khách nội địa của ACV phục hồi hoàn toàn về mức trước dịch vào năm 2022, tương đương 111,2% mức cơ sở của 2019 và có thể đạt 139,7% mức cơ sở vào năm 2025

Trong khi đó, lưu lượng khách quốc tế của ACV được dự đoán sẽ phục hồi hoàn toàn về mức trước dịch vào năm 2024, tăng 13,3% so mức cơ sở năm 2019 và có thể vượt 27,5% mức cơ sở vào năm 2025. 

Hộ chiếu vaccine sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động lại hàng không quốc tế và hỗ trợ thuận tiện cho hành khách trong khi vẫn đáp ứng được các yêu cầu nhập cảnh của chính phủ về xác nhận tiêm chủng hay xét nghiệm.

Về dự phóng kết quả kinh doanh, với lượng khách năm 2021 thấp hơn năm ngoái, doanh thu ACV trong 2021 có thể giảm 37,9% so với dự phóng trước đây về 7.483 tỷ đồng, và sẽ tăng trở lại từ năm 2022.

Báo cáo của VNDirect đánh giá, ACV vẫn là doanh nghiệp tốt trong tầm nhìn dài hạn nhờ kết quả kinh doanh phục hồi vững chắc trong các năm tới. 

Khả năng niêm yết trên HOSE năm 2022 khi ban lãnh đạo công ty cho biết đang làm việc với kiểm toán để loại bỏ ý kiến nhấn mạnh trong báo cáo tài chính kiểm toán, điều này sẽ giúp ACV đủ điều kiện niêm yết trên HOSE trong năm 2022.

Các ý kiến được kiểm toán nhắc đến trong báo cáo tài chính năm 2020 của ACV bao gồm việc Tổng Công ty chưa có quyết định phê duyệt quyết toán cổ phần hóa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về số liệu bàn giao sang công ty cổ phần của Tổng Công ty tại ngày 31/3/2016.

Thứ hai, Tổng Công ty đang quản lý, sử dụng và khai thác các tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý không tính vào giá trị doanh nghiệp tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Tổng công ty và các tài sản kết cấu hạ tầng hàng không hình thành sau thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp được bàn giao lại cho Nhà nước quản lý.

Theo đó, Tổng công ty thực hiện ghi nhận các thông tin tài chính của hoạt động khai thác các tài sản kết cấu hạ tầng hàng không nói trên vào các khoản mục phải thu và phải trả khác trên bảng cân đối kế toán. Việc ghi nhận các khoản mục này có thể thay đổi theo các quy định và hướng dẫn chính thức của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó là kế hoạch cổ tức bằng cổ phiếu của ACV khi chính phủ đã phê duyệt phương án cho ACV giữ lại lợi nhuận các năm trước để tái đầu tư. Đến cuối 2020 ACV có 9.705 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối, tương đương với khả năng chi cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 44% trong 2021. Cuối cùng là tiềm năng tăng trưởng của sân bay Quốc tế Long Thành.

Ở chiều ngược lại, các yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của ACV bao gồm dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến, đồng Yên mạnh hơn dự kiến so với VND và tiến độ xây dựng sân bay Long Thành chậm hơn dự kiến.

Báo cáo tài chính quý 2/2021 của ACV ghi nhận doanh thu tăng 56,4% đạt 1.913 tỷ đồng, lợi nhuận ròng hoạt động tài chính tăng 422% so với cùng kỳ chủ yếu nhờ lãi chênh lệch tỷ giá 447 tỷ đồng do đồng Yên giảm giá so với VND trong quý 2/2021. Nhờ đó, ACV báo lãi 413 tỷ đồng trong quý, trong khi quý 2/2020 ACV lỗ ròng 320 tỷ đồng.