ADB hỗ trợ tín dụng hơn 188 triệu USD cải thiện giao thông Tây Bắc

Phương Lan - 17:36, 05/03/2019

TheLEADERDự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024, dự án giúp hoàn chỉnh thêm mạng lưới giao thông, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, tăng khả năng kết nối khu vực, đảm bảo giao thông trong trường hợp mưa lũ lớn xảy ra cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

ADB hỗ trợ tín dụng hơn 188 triệu USD cải thiện giao thông Tây Bắc
Lễ ký kết giữa ADB và Bộ Tài chính

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng Bộ Tài chính mới đây đã ký kết Hiệp định Khoản vay trị giá 188,36 triệu USD cho dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” có tổng mức đầu tư gần 237 triệu USD.

Trong đó, chính phủ Australia viện trợ không hoàn lại gần 4,5 triệu USD và số còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam do ngân sách Trung ương đảm bảo.

Khoản vay sẽ tài trợ cho việc cải thiện và nâng cấp 198 km đường, kết nối một số thành phố và huyện thuộc các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đây vốn là một phần thuộc Hành lang giao thông Côn Minh - Hải Phòng trong Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS) kết nối khu vực Hà Nội với các tỉnh phía bắc của Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Vùng Tây Bắc của Việt Nam, bao gồm các tỉnh miền núi Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và Yên Bái, hiện đang tụt hậu so với phần còn lại của đất nước với tỷ lệ hộ nghèo dao động từ 18% tới 45% năm 2016.

Khu vực này dựa vào các doanh nghiệp công nghiệp quy mô nhỏ như khai thác và chế biến quặng kim loại và đá.

Cải thiện tính kết nối của mạng lưới đường bộ với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ giúp lan tỏa hơn nữa những lợi ích của tuyến đường cao tốc hiện nay tới người dân vùng Tây Bắc.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết: “Dự án nhằm mục tiêu mở rộng lợi ích của các hành lang GMS tới các tỉnh Tây Bắc. Tăng tính kết nối sẽ không chỉ thúc đẩy thương mại ở biên giới, đầu tư tư nhân và tạo việc làm trong khu vực, mà còn mang lại khả năng tiếp cận tốt hơn tới các dịch vụ xã hội cơ bản, như giáo dục, y tế, đào tạo nghề và cứu trợ thảm họa trong trường hợp khẩn cấp cho người dân các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc thiểu số nghèo”.

Tính đến năm 2018, đã có khoảng 173 chương trình, dự án do ADB tài trợ cho Việt Nam với tổng vốn hỗ trợ đạt khoảng 15,32 tỷ USD từ hai nguồn vốn ODA và vay ưu đãi.

Các dự án của ADB cho Việt Nam vay trải dài trên nhiều lĩnh vực gồm giao thông, thuỷ lợi, xoá đói giảm nghèo, Y tế và giáo dục, phát triển đô thị, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.