Tiêu điểm
AirAsia lần thứ tư thất bại với tham vọng mở liên doanh hàng không tại Việt Nam
Hàng không giá rẻ của Malaysia AirAsia tiếp tục thất bại trong việc hình thành hãng bay tại Việt Nam.
AirAsia mới đây tuyên bố chấm dứt thỏa thuận liên doanh về thành lập hãng hàng không với công ty Gumin và Hải Âu từng được ký kết vào tháng 3/2017 và 12/2018.
"AirAsia cùng với Công ty Gumin và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã đồng ý chấm dứt thỏa thuận và dừng mọi nghĩa vụ theo thỏa thuận giao dịch liên quan đến liên doanh tại Việt Nam", thông báo ghi rõ.
Tuy nhiên, AirAsia vẫn nhấn mạnh sự quan tâm đến việc điều hành một hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam do vị trí địa lý thuận lợi, thị trường hàng không đang mở rộng và tiềm năng tăng trưởng chung của đất nước này.

Trên trang Twitter cá nhân, người đứng đầu AirAsia, ông Tony Fernandes khẳng định: “Việt Nam vẫn rất lớn trong kế hoạch. Tôi lạc quan rằng AirAsia sẽ xuất hiện tại Việt Nam trước cuối năm nay”.
Trước đó, chia sẻ với phóng viên TheLEADER bên lề Diễn đàn Cấp cao Du lịch 2018, vị tỷ phú Tony Fernandes kỳ vọng AirAsia Việt Nam có thể cất cánh vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay.
“Chúng tôi sẽ mở nhiều đường bay mới. Chúng tôi có dữ liệu và hoạt động marketing mạnh. Tôi cho rằng đây là lợi thế”.
Vị Tổng giám đốc của AirAsia tiết lộ chiến lược của AirAsia khi vào Việt Nam sẽ là đầu tư nhiều tiền, phụ thuộc vào tốc độ phát của của hãng này cũng như đối tác.
Chỉ 4 năm sau khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, AirAsia đã nhắm tới thị trường Việt Nam từ sự kiện Chính phủ muốn tái cơ cấu Pacific Airlines năm 2005. Hãng hàng không của vị tỷ phú người Malaysia đã tham gia cuộc đua trở thành cổ đông chiến lược của Pacific Airlines nhưng phần thắng lại thuộc về Qantas của Australia.
Hai năm sau khi nỗ lực đầu tiên thất bại, AirAsia tiếp tục chiến lược kinh doanh với đơn vị nội địa thông qua đối tác là Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Theo thỏa thuận chung giữa hai bên, AirAsia sẽ lo về phần bay và góp 30% vốn còn Vinashin chịu trách nhiệm về thủ tục, giấy phép với các cơ quan điều hành để thành lập hãng hàng không.
Tuy nhiên, AirAsia lại thất bại với giấc mơ bay tại Việt Nam khi tại thời điểm đó, Chính phủ không chủ trương cấp phép thành lập hãng hàng không mới, nhất là hãng bay có vốn đầu tư nước ngoài.
Cánh cửa tiếp tục được hé mở cho hãng hàng không của Malaysia khi Vietjet Air năm 2010 gặp nhiều khó khăn. AirAsia mong muốn mua lại 30% cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của Vietjet.
Tuy nhiên, thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối từ Vietnam Airlines. Cục Hàng không sau đó đã khuyến nghị Vietjet Air phải có thương hiệu, biểu tượng riêng, không được nhầm lẫn với bất kỳ hãng hàng không nào khác, nhất là hãng hàng không nước ngoài.
Những nỗ lực của AirAsia tiếp tục nhen nhóm hy vọng khi đầu tháng 4/2017, AirAsia góp 30% vốn cổ phần trị giá khoảng 44 triệu USD trong liên doanh với Gumin và Hải Âu.
Đầu tháng 12 năm ngoái, ông Tony Fernandes cùng với ông Trần Trọng Kiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã ký biên bản ghi nhớ để cùng xây dựng hãng hàng không mới tại Việt Nam.
Tuy nhiên, giấc mơ bay tại Việt Nam của vị tỷ phú Malaysia này vẫn chưa thể thành hiện thực.
AirAsia là hãng hàng không giá thấp hàng đầu và lớn nhất ở châu Á, với mạng lưới rộng khắp hơn 120 điểm đến. Bắt đầu hoạt động từ năm 2001, hãng đã chuyên chở hơn 330 triệu hành khách và đội bay lên đến hơn 200 chiếc.
AirAsia có trụ sở hoạt động tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Nhật Bản với dịch vụ bay bao phủ toàn khu vực.
Làn sóng doanh nghiệp bất động sản đầu tư hàng không
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific ngập chìm trong thua lỗ
Jetstar Pacific, hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, liên tục báo lỗ những năm qua, hiện số lỗ lũy kế của hãng hàng không này đã lên tới trên 4.286 tỷ đồng, vượt qua cả vốn điều lệ của công ty.
Du lịch cần hàng không để cất cánh
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng mạnh các năm gần đây khiến nhu cầu đi vận tải hành khách bằng đường hàng không tăng mạnh.
Động lực mới cho phát triển kinh tế
Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?
Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau gần hai thập kỷ áp dụng đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?
TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Nghị quyết 68 cần được thể chế hóa nhanh nhất có thể, để sớm đi vào cuộc sống, thực sự đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, vươn mình mạnh mẽ.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'
Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.
Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM
Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.
Động lực mới cho phát triển kinh tế
Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu
Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.
Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 12/5 giảm trở lại, còn 119 - 121 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC, thấp hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.
Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?
Công nghiệp văn hóa đang trở thành bánh xe quan trọng trên “đường ray” phát triển của nhiều quốc gia. Để có các công trình văn hóa đẳng cấp bắt nhịp cùng thời đại như nhà hát Opera Hà Nội, không thể thiếu tâm huyết của những chủ đầu tư yêu nước.
Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi Việt trong quý I/2025
Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi và taxi công nghệ Việt Nam trong quý I/2025 với gần 40% thị phần, gia tăng khoảng cách với Grab, theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia Mordor Intelligence.