Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu, nhắm vào Apple và Samsung

Phương Anh - 10:00, 18/12/2017

TheLEADERẤn Độ mới đây đã tăng thuế nhập khẩu đối với sản phẩm điện thoại thông minh và một số mặt hàng điện tử khác - một động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu, nhắm vào Apple và Samsung
Quảng cáo iPhone SE tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Theo đó, thuế hải quan đối với điện thoại di động sẽ tăng từ 10% lên 15%.

Vào tháng Sáu vừa qua, Apple bắt đầu lắp ráp các Iphone tại một nhà máy của Đài Loan nhưng hầu hết các sản phẩm Iphone đều được xuất khẩu sang Ấn Độ.

Tập đoàn hàng đầu thế giới về điện thoại thông minh đã đàm phán tìm kiếm một số nhượng bộ, bao gồm cả việc giảm thuế để thức đẩy mở rộng sản xuất tại Ấn Độ nhưng nước này lại không có vẻ như chấp nhận những yêu cầu từ Apple.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang thực hiện chiến dịch Make in India nhằm hạn chế xuất khẩu và thúc đẩy sản xuất tại địa phương, do vậy việc Apple bị từ chối là điều dễ hiểu.

Theo Manoj Gairola, người sáng lập và biên tập của Telecom Tiger - cổng thông tin ngành công nghiệp của Ấn Độ, " Không chỉ điện thoại của Apple sẽ trở nên đắt đỏ hơn mà các công ty như Samsung Electronics nhập khẩu các mẫu cao cấp để bán ở thị trường Ấn Độ cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Theo ông, hầu hết các nhà sản xuất nước ngoài chỉ lắp ráp các sản phẩm điện thoại thấp cấp tại Ấn Độ, do đó phân khúc cao cấp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Không chỉ điện thoại di động nhập khẩu bị tăng thuế mà ngay cả một số mặt hàng điện tử như lò vi sóng, tivi cũng bị tăng thuế gấp đôi lên 20%. Một số máy ảnh số và sản phẩm khác sẽ bị đánh thuế 15%.

Với việc tăng thuế như thế này, một sản phẩm Iphone có thể tăng từ 2.000 đến 3.000 Rupees (tương đương 31 tới 47 USD). Ví dụ như Iphone X hiện đang có mức giá 89.000 Rupees sẽ tăng lên đến 92.000 Rupees nếu như người tiêu dùng phải gánh toàn bộ mức tăng thuế.

Theo phân tích của Counterpoint Research, phân khúc điện thoại thông minh cao cấp của Ấn Độ tính đến hết quý III đã tăng tới 180% so với cùng kì năm ngoái với sự xuất hiện mạnh mẽ của Apple, OnePlus - một nhà sản xuất của Trung Quốc và Samsung. Ba hãng này kiểm soát tới 98% lượng vận chuyển điện thoại.