Tiêu điểm
Băn khoăn tính khả thi của mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 và giai đoạn tới là khá cao trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai diễn biến khó lường như hiện nay.
Theo dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ năm 2021 - 2025, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm khoảng 6,5-7%; GDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 4.700-5.000 USD. Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt trên 25%; kinh tế số đạt khoảng 20% GDP.
Nhìn nhận về mục tiêu tăng trường này, nhiều đại biểu cho rằng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ cần xem xét lại tính khả thi của một số chỉ tiêu để điều chỉnh cho phù hợp.
Theo đó, tại phiên họp sáng 4/11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề nghị xem xét lại chỉ tiêu tăng trưởng GDP cho hợp lý. Ông Tiến cho rằng, dự kiến tăng trưởng GDP trên 6% là cao trong bối cảnh tình hình dịch bệnh khó lường, thiên tai biến đổi khí hậu đang xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề ở hầu hết các tỉnh như hiện nay.
Ông Tiến cũng cho rằng, chỉ tiêu về quy mô GDP bình quân đầu người dự kiến là quá cao vì năm 2020 bình quân mới đạt 2.750 USD. Bên cạnh đó, chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội khoảng 4,8%, thấp hơn so với năm 2019 và năm 2020, trong khi nước ta đang áp dụng và đổi mới các tiến bộ khoa học, công nghệ là không hợp lý.
Cùng bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của chỉ tiêu tăng trưởng GDP, đại biểu Nguyễn Thị Yến – Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục tác động tiêu cực trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, thiên tai, bão lũ như vừa qua ở một số tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến kinh tế nước ta.
Vì vậy, Chính phủ cần có các kịch bản, những phương án, giải pháp cụ thể để giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch trong điều kiện bình thường mới, tiếp tục phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững trên cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối của nền kinh tế.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Long An) đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung một số chỉ tiêu môi trường chủ yếu, phù hợp vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Cụ thể là chỉ tiêu về tỷ lệ nước thải, thu gom, xử lý tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung và chỉ tiêu tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường.
Theo đại biểu Tuấn Anh, việc xây dựng những chỉ tiêu cụ thể này sẽ giúp hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường, từ đó giải quyết một cách tổng thể các vấn đề môi trường, ô nhiễm môi trường mà cử tri đang kiến nghị.
Đặc biệt, việc rà soát và đề xuất hệ thống chỉ tiêu môi trường cho phù hợp trong giai đoạn tới là rất cần thiết. Việc làm này không những để giải quyết kiến nghị bức xúc của người dân về công tác bảo vệ môi trường mà còn giúp Chính phủ bố trí nguồn lực đầu tư thỏa đáng để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo.
Cần các giải pháp toàn diện cho phát triển kinh tế - xã hội
Về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần xác định lĩnh vực công nghiệp là mục tiêu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.
Giải pháp phát triển công nghiệp là thu hút vốn đầu tư FDI. Đồng thời, cần phải bổ sung quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công, giải pháp quy hoạch xét duyệt các dự án đầu tư một cách chu đáo và chặt chẽ, không dàn trải, phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, đẩy nhanh hoàn thành công trình các dự án.
Chính phủ và các ngành cần phải quan tâm đến việc không để ai ở lại phía sau đồng hành thực hiện mục tiêu không để tỉnh nào ở lại phía sau. Điều này nhằm khắc phục thực tế, các tỉnh, thành phố đã có cơ hội phát triển kinh tế, còn có nghị quyết, chế độ thực hiện mục tiêu riêng, có cơ hội thu hút vốn, doanh nghiệp, còn tỉnh nào đã khó khăn lại càng khó khăn trong thu hút đầu tư, đặc biệt là vốn FDI.
Ở khía cạnh khác, đại biểu Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi) đề nghị Chính phủ có chiến lược phát triển đồng bộ, hợp lý, đa dạng các nguồn năng lượng. Ưu tiên khai thác, quản lý hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, phát triển điện gió, điện mặt trời phù hợp với giá thành hợp lý.
Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát loại bỏ khỏi quy hoạch các thủy điện không phù hợp, hiệu quả, xóa bỏ độc quyền trong dịch vụ hạ tầng năng lượng, đầu tư hệ thống truyền tải điện, tiếp tục hoàn thiện dữ liệu thống kê năng lượng phục vụ hiệu quả công tác quản lý, điều hành ngành năng lượng quốc gia.
Thủ tướng phê duyệt chiến lược phát triển du lịch quốc gia đến năm 2030
Chính sách nào phù hợp để vực dậy nền kinh tế trong thời gian tới?
Trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại bởi Covid-19, giới chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến tranh cãi về cách thức và cường độ của các gói hỗ trợ cũng như chính sách kích thích phục hồi kinh tế.
Kinh doanh và sản xuất bền vững với kinh tế tuần hoàn
Kinh tế tuần hoàn được xem là giải pháp hoàn hảo để giải quyết đồng thời vấn đề: sự thiếu hụt đầu vào, đảm bảo chất lượng đầu ra và mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.
Kinh tế tuần hoàn: Tương lai của chuỗi cung ứng
Các doanh nghiệp đã đạt đến mức bão hòa thị trường về sản phẩm của họ có nhiều khả năng thực hiện chuỗi cung ứng tuần hoàn như một chiến lược để giành hoặc giữ thị phần. Lợi ích chủ yếu đến từ việc tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên, gián tiếp là kết quả của những cải tiến ngược lại trong chuỗi cung ứng.
Kinh tế Việt Nam 2020: Kịch bản lạc quan nhất là tăng trưởng 2,6 – 2,8%
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là công tác ngăn ngừa dịch bệnh trên toàn thế giới.
Bãi bỏ một số quy định về xăng dầu
Dầu hỏa sẽ không thuộc phạm vi cơ chế điều hành giá cơ sở tương tự như các mặt hàng xăng dầu chủ chốt khác như xăng, madzut, dầu diesel từ ngày 29/4/2026.
TP.HCM cần tìm động lực phát triển mới
Không còn duy trì được lợi thế tăng trưởng và sức hấp dẫn đầu tư như trước, thành phố đang bị nhiều đô thị trong khu vực vượt lên, buộc phải tái định vị bằng một mô hình phát triển mới, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sun Group khởi công sân bay Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng
Với thiết kế đậm chất văn hóa Champa và tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, sân bay Phan Thiết được kỳ vọng là 'cú hích' đưa du lịch Bình Thuận và khu vực Nam Trung Bộ cất cánh.
Cuộc chiến điện gió vùng cao nguyên
Các 'ông lớn' năng lượng trong và ngoài nước vào cuộc đua quyết liệt giành quỹ công suất điện gió ven biển cuối cùng theo phân bổ quy hoạch cho tỉnh Lâm Đồng.
Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% năm 2026
Quảng Ninh đang rốt ráo triển khai kịch bản kinh tế năm 2026 với mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng GRDP vọt lên mức trên 13%, thu ngân sách đạt 100.000 tỷ đồng.
Bãi bỏ một số quy định về xăng dầu
Dầu hỏa sẽ không thuộc phạm vi cơ chế điều hành giá cơ sở tương tự như các mặt hàng xăng dầu chủ chốt khác như xăng, madzut, dầu diesel từ ngày 29/4/2026.
VinFast VF MPV 7 - Lời giải cho bài toán xe gia đình 7 chỗ
Nhờ lợi thế miễn lệ phí trước bạ đi kèm ưu đãi cộng dồn trong tháng 4 và đặc quyền sạc pin miễn phí, VinFast VF MPV 7 đang là lựa chọn thực dụng và hiệu quả bậc nhất về mặt tài chính trong phân khúc xe gia đình 7 chỗ.
Chủ tịch Elcom: AI không phải 'canh bạc' mà là phần tiếp theo của năng lực lõi
Với những doanh nghiệp công nghệ, trí tuệ nhân tạo không đứng như một trụ cột riêng mà như lớp công nghệ tích hợp sâu được “cài” vào các lĩnh vực chủ chốt của doanh nghiệp.
Lợi nhuận VIB vượt 2.800 tỷ đồng trong quý I/2026
Lợi nhuận quý I của VIB tăng 16% lên hơn 2.800 tỷ đồng, trong khi tín dụng, huy động và thu nhập ngoài lãi cùng cải thiện, tạo nền tảng cho chiến lược tăng trưởng và duy trì cổ tức gần 19%.
Từ khát vọng 'chủ quyền số' tới cú chuyển mình lịch sử của các tập đoàn công nghệ Việt Nam
Việt Nam đang đứng trước vận hội lịch sử để bước vào giai đoạn tăng trưởng hai con số, nhờ thế hệ doanh nghiệp nỗ lực từng bước làm chủ các công nghệ lõi.
Ám ảnh lỗ lũy kế và dòng tiền của Petrocons
Lỗ lũy kế quá lớn cùng áp lực xử lý các dự án điện trọng điểm triển khai chậm hoặc thua lỗ kéo dài là những dấu hỏi lớn trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Petrocons.
NCB bứt tốc mạnh mẽ trong quý I/2026
Kết thúc quý đầu tiên của năm 2026, NCB ghi nhận hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh. Đây là kết quả tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình, tiến gần tới mục tiêu hoàn thành sớm kế hoạch kinh doanh năm 2026 và phương án cơ cấu lại, hướng tới phát triển bền vững.























































