Tài chính
Biến động nhân sự cấp cao tại PGBank hậu chủ mới
Đến thời điểm hiện tại, cơ cấu trong lãnh đạo của PGBank đã “sạch bóng” những đại diện của nhóm cổ đông cũ khi các lãnh đạo từng làm việc tại MSB lần lượt ra đi.
Biến động tại PGBank
Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường 2024, trong đó bầu ra 2 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập mới là ông Đào Quốc Tính và bà Cao Thị Thúy Nga.
Ông Đào Quốc Tính đã có 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) như Phó Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng…
Trong khi đó, bà Cao Thị Thúy Nga từng giữ vai trò Phó Tổng giám đốc của ngân hàng MB, Chủ tịch chứng khoán MB (MBS).
Từ sau khi cổ đông sáng lập là Tập đoàn Petrolimex tiến hành thoái vốn và chuyển giao cho nhóm cổ đông mới liên quan đến TC Group vào tháng 4 năm 2023, PGBank đã có hàng loạt sự thay đổi lớn.
Ngân hàng thay đổi trụ sở chính, tên thương mại cùng ra mắt nhận diện thương hiệu mới.
Trong đó, dấu ấn đậm nét nhất của nhà băng phải kể đến sự thay đổi hàng loạt trong cơ cấu nhân sự thượng tầng.
Chỉ trong vòng hơn một năm qua, ghế Chủ tịch ngân hàng này đã có tới 4 lần đổi chủ, hiện tại là ông Phạm Mạnh Thắng, cựu Phó Tổng giám đốc Vietcombank. Ông Đào Phong Trúc Đại, nhân sự đại diện của TC Group hiện làm Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.
Với Ban điều hành, sau biến động liên tục, hiện ghế Tổng giám đốc của PGBank vẫn đang được để trống.
Người đứng đầu Ban điều hành của PGBank là ông Trần Văn Luân, Phó Tổng giám đốc điều hành, người đã gắn bó với PGBank từ năm 2007 đến nay.
Đến thời điểm hiện tại, cơ cấu trong lãnh đạo của PGBank đã “sạch bóng” những đại diện của nhóm cổ đông cũ.
Các lãnh đạo từng làm việc tại ngân hàng MSB lần lượt ra đi và thay vào đó là các nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng như Vietcombank, Eximbank, MB…
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc đội ngũ nhân sự cấp cao có sự biến động trong thời gian gần đây ảnh hưởng gì tới hoạt động của ngân hàng, Chủ tịch Phạm Mạnh Thắng cho biết, ngân hàng hiện đang thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi theo quy định của NHNN.
Trong đó, yếu tố nhân sự cấp cao là then chốt để có thể phát triển tốt hơn. Việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT độc lập với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng cũng nhằm hướng tới điều đó.
"Sự biến động nhân sự cấp cao là do nhu cầu cá nhân của một số lãnh đạo cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý của ngân hàng. Tuy nhiên, sự thay đổi đó không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng, mà thực tế cho thấy hoạt động đang ngày càng tốt lên”, ông Thắng cho biết.
Lãnh đạo PGBank cũng dẫn chứng kết quả 6 tháng đầu năm nay vượt 100% kế hoạch là một minh chứng cho sự thay đổi một cách bền vững tại PGBank.
Với vị trí Tổng giám đốc, ông Thắng cho biết đã tiếp cận một số ứng cử viên và dự trình NHNN xem xét, chấp thuận theo quy định của pháp luật và phù hợp với sự phát triển của PGBank.
Kế hoạch mở rộng mới
Trong 6 tháng đầu năm, PGBank đã hoàn thành khoảng 40% kế hoạch kinh doanh cả năm 2024. Đối với 60% kế hoạch còn lại trong năm 2024, ban lãnh đạo ngân hàng tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.
Ông Trần Văn Luân, Phó Tổng Giám đốc điều hành PGBank, cho biết ngân hàng sẽ thực hiện các giải pháp tăng trưởng quy mô để đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12,8%/năm được NHNN cấp từ đầu năm. Ngân hàng cũng sẽ cải thiện biên lợi nhuận (NIM) thông qua các biện pháp như tăng trưởng CASA.
Cuối cùng, PGBank sẽ đẩy mạnh hoạt động thu hồi nợ xấu như thay đổi cơ cấu tổ chức và cơ chế xử lý nợ xấu.
“Ban điều hành tự tin hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 554 tỷ đồng trong năm 2024”, ông Thắng chia sẻ.
Trong dài hạn, PGBank đang xây dựng tăng trưởng theo 3 trụ cột.
Thứ nhất về thể chế. Ngân hàng đang xây dựng quy trình, quy chế để phát triển theo mô hình hiện đại và chuẩn mực.
Thứ hai là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bao gồm giữ chân nhân sự trong nội bộ nhằm phát huy thế mạnh nội tại. Đồng thời, tuyển dụng và bổ sung nguồn lực cao cấp bên ngoài phù hợp với chiến lược phát triển của Ngân hàng.
Thứ ba, thay đổi về cơ sở vật chất và hệ thống công nghệ thông tin. Trước đó, để đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng, PGBank cũng thông qua việc chuyển địa điểm trụ sở chính về Tòa nhà Thành Công (Thành Công Tower)
Tòa nhà Thành Công được Tập đoàn Thành Công đầu tư với quy mô 40 triệu USD và đi vào hoạt động từ năm 2020.
Với định hướng mở rộng trong thời gian tới, PGBank đã xin NHNN cấp phép để mở rộng mới 5 chi nhánh, 4 phòng giao dịch.
Trong đó dự kiến sẽ có 5 chi nhánh tại Đông Anh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An và 4 phòng giao dịch tại Khánh Hoà, Quảng Ninh, Long An, Vũng Tàu.
Đồng thời, trên cơ sở kế hoạch kinh doanh 2024, ngân hàng sẽ tiếp tục xin cấp phép, mở mới thêm các địa điểm giao dịch trong thời gian tới, đưa các sản phẩm, dịch vụ tới đông đảo khách hàng.
Hội đồng quản trị mới PGBank lộ diện
Hội đồng quản trị mới PGBank lộ diện
Đại hội cổ đông PGBank sẽ bầu 5 thành viên HĐQT mới thay thế cho các thành viên cũ đã từ nhiệm sau khi ngân hàng đổi chủ.
Lộ diện 3 cổ đông mới tại PGBank
Ngày 25/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu PGB của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank).
Người nhà lãnh đạo PGBank thoái sạch vốn khỏi ngân hàng
Đóng cửa phiên 14/4 cổ phiếu PGB dừng ở mức 33.300 đồng, tăng hơn 80% trong vòng 1 tháng qua.
Cách ngân hàng số lắng nghe khách hàng từ những giao dịch nhỏ
Chỉ qua một tính năng nhỏ, ngân hàng số Cake by VPBank đã chứng minh được năng lực công nghệ, cũng như khả năng am hiểu người tiêu dùng.
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn để nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9
Chính phủ đang thể hiện rõ quyết tâm loại bỏ mọi điểm nghẽn nhằm tiến tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9/2025.
21 ngân hàng sẵn sàng cho gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng
Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng là “công cụ điều hành vĩ mô quan trọng” để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng trọng điểm và công nghệ số.
VinFast vay 110 triệu USD xây nhà máy ô tô tại Indonesia
VinFast vừa ký kết với ngân hàng BNI và Maybank cho khoản vay hợp vốn dài hạn tương đương 110 triệu USD để xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.
Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu
Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Mùa đại hội chỉ tiến không lùi
Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.
V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia
V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.
Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG
Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.