Bộ Công thương gỡ khó cho tiêu thụ nông sản vùng dịch Covid

An Chi - 17:21, 02/03/2021

TheLEADERBộ Công thương đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện việc tạo điều kiện thuận lợi cho thu mua, tiêu thụ nông sản vùng dịch nhằm đảm bảo hàng hóa, nông sản được lưu thông một cách kịp thời, hiệu quả.

Bộ Công thương gỡ khó cho tiêu thụ nông sản vùng dịch Covid
Nông sản tại các tỉnh vùng dịch được bày bán tại các siêu thị lớn

Trước thực trạng hàng hóa nông sản các tỉnh vùng dịch bị ách tắc do ảnh hưởng của Covid-19, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã ký ban hành văn bản hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản cho người dân.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sau khi thống nhất với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản trên địa bàn.

Cụ thể, sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất và lưu thông trên địa bàn phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Hoạt động vận tải qua lại, đi, đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa (đối với các phương tiện vận chuyển, lái xe, áp tải, bán hàng, mua hàng, bốc vác, gia công và hậu cần) và các quy định hiện hành khác.

Khi cần thiết, Bộ Công thương yêu cầu chỉ định cơ quan đầu mối tại địa phương (đặc biệt là các địa phương đang có dịch) để cấp các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng chống dịch đối với sản phẩm hàng hóa, nông sản cho các tổ chức, cá nhân thu mua, tiêu thụ, đồng thời giải quyết nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân này thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Đồng thời, các cơ quan này có trách nghiệm xử lý, hướng dẫn và tiếp nhận các thông tin về khó khăn, vướng mắc trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản; thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đầu mối này (địa chỉ trụ sở, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử…) để các tổ chức, cá nhân biết, liên hệ.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo các khu vực bị phong tỏa hoặc khu vực có ổ dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân biết, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phối hợp, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

Ngoài ra, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thu mua tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản và lưu thông trên địa bàn kịp thời, hiệu quả.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng trăm tấn nông sản của Hải Dương và nhiều tỉnh thành lân cận đã gặp khó khăn trong tiêu thụ và không thể xuất khẩu.

Báo cáo nhanh của Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, hiện hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương đang bị ảnh hưởng nặng nề. Nông sản sản xuất ra không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ cầm chừng.

Đến ngày 15/2/2021, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500ha rau màu, còn 2.802ha đang đến kỳ thu hoạch. Sản lượng thu hoạch dự kiến là 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa - 80%. Số nông sản này để phục vụ xuất khẩu.

Tổng lượng nông sản của Hải Dương là 90.760 tấn chưa tiêu thụ được. Toàn tỉnh còn 4.080ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205ha hành, 621ha cà rốt và 261ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá.