CFO ứng dụng công nghệ thế nào để hạnh phúc hơn?

Hương Xuân - 08:15, 19/11/2018

TheLEADER“CFO là người làm chăm chỉ nhất trong công ty, đến sớm nhất và ra về muộn nhất, phải đối mặt với những quyết định bị thiên lệch, phải đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi để giải mã nó. Máy học không lấy mất công việc của CFO mà khiến họ hạnh phúc hơn vì có thể dành 100% thời gian cho tư vấn, mang giá trị cộng thêm cao hơn”.

Đó là nhận định của ông Thomas Zipperle, Giám đốc tài chính SAP Đông Nam Á chia sẻ với hơn 500 doanh nhân tại hội nghị giám đốc tài chính (CFO) thế giới lần thứ 48 vừa tổ chức tại TP. HCM.

CFO ứng dụng công nghệ thế nào để hạnh phúc hơn?
Ông Thomas Zipperle, Giám đốc tài chính SAP Đông Nam Á

Trước đây, CEO thường đòi hỏi các CFO phải tìm cách để trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp nhưng họ lại không có đủ thời gian vì mất quá nhiều công sức để xử lý giấy tờ về thuế, hợp đồng, thanh toán lương, thưởng cho nhân viên.

Trong tương lai, CFO có khả năng xử lý 24/7, có quyết định không thiên lệch từ những thông số, không có sai phạm do con người gây ra nữa mà tập trung vào vai trò chiến lược là tư vấn tài chính.

Tương lai của tài chính điện toán đám mây giúp ứng dụng tài chính nhanh hơn, có thể phát hiện và xử lý gian lận tài chính tức thì, đơn giản hóa quá trình ký kết hợp đồng qua điện tử, dự báo trước xu hướng kinh doanh, siêu kết nối, kêu gọi đầu tư từ đám đông.

Công nghệ ảo sẽ giúp bạn quyết định có nên đào sâu vào khách hàng nào? Trợ giúp từ máy móc và robot trong quy trình hàng ngày sẽ giải quyết sự thiên lệch trong những yêu cầu phê duyệt. Trước đây CFO phải tìm hiểu động cơ sau những phê duyệt là gì, phải nhìn vào mắt của từng trưởng phòng sales. Với máy học có thể giúp chúng ta hoàn toàn đưa ra những quyết định dựa trên dự báo một cách thực tế, trung lập. 

“Làm sao giải quyết hóa đơn một cách tự động? Ứng dụng máy học trong tiền tệ sẽ học thói quen hành xử của tất cả khách hàng của chúng tôi, phát hiện ra những bất thường, để ngày càng thông minh, hiệu quả, chính xác hơn. Mất khoảng 4 - 5 tuần để máy học triển khai thành công trong thanh toán tiền tệ. 

Phân tích phần mềm chatbot sẽ cung cấp doanh số quý trước là bao nhiêu mà không cần CFO phải gọi người quản lý kế hoạch nữa. Phần lớn số liệu đều đã được chuẩn hóa bằng những báo cáo rồi nhưng thường thì chúng ta chỉ nhìn vào 10% số liệu đó thôi. Phân tích bằng chatbot sẽ giúp chúng ta họp HĐQT qua Dijital, có thể đào sâu vào từng chi tiết của từng số liệu, thay thế toàn bộ tập tài liệu lớn, có khả năng phản hồi tức thì”, ông Thomas Zipperle cho biết về thực tế ứng dụng máy học trong tiền tệ của SAP.

Chia sẻ về lộ trình thay đổi công nghệ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Thomas Zipperle nói: “Phải tập trung hóa từng vai trò trong công ty, đơn giản hóa nó đi, giấy tờ không thể giúp doanh nghiệp số hóa, phải có hệ thống số đàng hoàng để thực hiện dịch vụ chia sẻ. Nếu mỗi phòng ban lại theo quy luật riêng thì không thể chuẩn hóa được, phải đồng nhất với nhau. Thiết kế lại quá trình dịch vụ chia sẻ, kế toán cốt lõi sẽ làm việc với dịch vụ chia sẻ, bảo đảm mọi thứ đều tốt.

Cuối cùng, phải tận dụng đòn bẩy của công nghệ có sẵn như máy học, chuyển đổi từ một kế toán thành một nhà hoạt động về sự thay đổi, thấu hiểu nhu cầu kinh doanh, có khả năng giao tiếp mạnh mẽ hiệu quả, tạo điều kiện cho chủ doanh nghiệp thúc đẩy doanh nghiệp.

Việt Nam có 40% dân số dưới 25 tuổi, xét về công nghệ đây là lợi thế cực kỳ lớn, vì sự trì trệ chống lại sự thay đổi của công ty tôi ở Đức là cực kỳ lớn. Nếu chúng ta không thể kết nối hệ thống cốt lõi với các hệ thống khác xung quanh thì sẽ mất đi lợi thế có thể đem tới giá trị to lớn. Doanh nghiệp thông minh là tầm nhìn mà mọi thứ được tích hợp từ đầu đến cuối, tạo điều kiện cho các quá trình được xảy ra một cách hiệu quả”.

Kinh nghiệm chuyển đổi số của những doanh nghiệp toàn cầu

Ông Roy Ng, Giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của Lenovo Trung Á - Thái Bình Dương cho biết, bất cập khó khăn trong những dự án về dữ liệu chính là sở hữu dữ liệu và chất lượng của dữ liệu, phần lớn dữ liệu khá phân tán, tập hợp hay chiết suất dữ liệu rất khó, phải tập trung vào một cổng mới có thể lấy từ một nguồn.

Là công ty hàng đầu cung cấp dữ liệu từ đầu vào đến đầu cuối, sử dụng những công nghệ về chăn nuôi và sản xuất của thế giới ở mức độ cao cấp nhất, từ chuẩn bị thức ăn, cho bò ăn đến khai thác sữa đều dùng robot thực hiện, giúp tiết giảm nguồn nhân lực… ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Tài chính Vinamilk chia sẻ: “Chăn nuôi bò không thể nằm ở các thành phố lớn và chỉ có công nghệ mới giúp nâng cao hiệu suất, bảo đảm chất lượng. Hiện Vinamilk có 13 nhà máy ở trong và ngoài nước hoàn toàn sử dụng công nghệ tự động. Nhà máy ở Bình Dương với diện tích 20ha, từ khâu đưa nguyên vật liệu, vận hành sản xuất, đưa vào kho chế biến đều là robot. Nhiều năm qua Vinamilk dđã mạnh dạn áp dụng nhiều thay đổi về công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại.

Trong vai trò một CFO, ngay từ đầu tôi cũng có nhiều lo lắng về định mức sản phẩm, vì hàng lưu kho, ra vào kho đều do máy làm, liệu có thể tin tưởng hết vào hệ thống máy? Lo lắng liệu hoàng hóa ra vào kho có bảo đảm đúng như báo cáo hay không? Nhưng kết quả cho thấy có thể tin vào máy móc, với sự thay đổi công nghệ trong thời gian tới, doanh nghiệp có nhiều điều kiện làm tốt hơn khâu sản xuất tiêu dùng.

Sự tiến bộ của công nghệ sẽ dẫn đến sự thay đổi của lực lượng tài chính, kế toán, trong tương lai sẽ thay thế bằng máy móc thiết bị làm tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên bản thân tôi không e ngại, một CFO đúng nghĩa không chỉ là tập trung số liệu, phân tích số liệu trình HĐQT, mà phải cùng HĐQT hoạch định những chiến lược cao hơn cho DN, điều đó chỉ có trí tuệ con người mới làm được. Tại mỗi đơn vị, CFO rất cần, cho dù cuộc cách mạng số có thay đổi cỡ nào”.

Giám đốc tài chính SAP Đông Nam Á Thomas Zipperle cũng nhấn mạnh đến vai trò thúc đẩy sự thay đổi của CFO và đào tạo: “CFO phải xác định về cơ bản doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất ở đâu, liên quan đến vị trí như thế nào để chuyển dịch sản xuất của mình sang nơi tốt hơn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa thường ít có cơ hội chuyển đổi, phải cân nhắc kỹ cách thức hoạt động. 

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, thường mỗi khi muốn thay đổi, CFO thường bị lẫn vào chi tiết mà không thấy góc độ lớn hơn từ hiệu suất lao động trên góc nhìn rộng và tổng quan. CFO phải là người thúc đẩy quá trình thay đổi. Công nghệ đã hiện diện, không xảy ra trong 1 đêm, mà là tiến trình, thông qua chiến lược. Để thành công phải thông qua HĐQT, cần thay đổi quản trị tài chính có hiệu suất cao hơn, muốn thế phải có những CFO giỏi, làm đúng việc, nâng cao năng lực thông qua đầu tư vào học và rèn luyện kỹ năng mới, hướng đến các vị trí chủ chốt trong tương lai.

Năm 2013 chúng tôi có 28 nhân viên, lệnh cắt giảm 1 nửa nhân sự chuyển sang chức năng khác. Họ là cán bộ gắn bó với SAP 15 - 20 năm nay, giờ tham gia trung tâm dịch vụ chia sẻ của SAP, được trao trọng trách mới, công việc mới. Thay đổi chủ động chứ không đợi bị hỏng, bị gãy mới thay đổi, đầu tiên phải thay đổi tư duy của chính mình, nhìn thấy cơ hội từ bên ngoài. 

Việc thêm công cụ chatbot không thay đổi gì nhiều, liệu ứng dụng công nghệ mới giúp chúng ta nhảy vọt nấc thang mới là điều quan trọng. Chúng tôi có chương trình đào tạo cứ 5 tháng nhân viên phải bước sang vị trí mới, hoặc sang các nước khác, đó là cách thức chúng tôi nuôi dưỡng nhân sự tương lai”.

CFO ứng dụng công nghệ thế nào để hạnh phúc hơn? 1
Các diễn giả trong phiên thảo luận về CFO tại hội nghị CFO thế giới lần thứ 48 tại TP. HCM

Rất nhiều ngân hàng đang chuyển sang điện toán đám mây, sự trỗi dậy của Fintech không nhắm vào giao dịch hàng ngày, mà nhắm vào đối tượng khách hàng mang lại lợi nhuận cao nhất. Ông Steve Cox, Phó chủ tịch tập đoàn, chuyên trách marketing cho giải pháp ERP&EPM của Oracle chia sẻ: “Làm sao chúng ta có thể thuyết phục mọi người tiến về phía trước là điều khó nhất, vì họ nghĩ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, các sếp cần bán hàng nhiều hơn! Đừng làm mọi thứ phức tạp lên, mà trước tiên phải cho ông chủ biết về chi phí sẽ mang lại lợi ích thế nào? Chi phí điện toán đám mây chỉ bằng 48% chi phí sử dụng máy tính truyền thống hiện nay. Mình đâu cần quan tâm an ninh, vá lỗ hổng, chuyên viên IT… chỉ cần giao hết cho nhà cung ứng, lúc ấy chuyên gia IT sẽ quay về công việc cốt lõi là đưa ra giải pháp sáng kiến cho doanh nghiệp.

Rủi ro lớn nhất khi thay đổi công nghệ là công nghệ lạc hậu ngày càng tăng nếu như doanh nghiệp kinh doanh phần mềm. Chuyển sang điện toán đám mây chi phí giảm hẳn, hiệu qua cao, rủi ro thấp hơn nhiều thay vì nâng cấp máy tính lên hệ thống cao nhất. Bất kể quy mô doanh nghiệp thế nào đều có công cụ phù hợp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa càng linh hoạt trong cuộc chuyển đổ số này”.