Tiêu điểm
Chính phủ chỉ đạo nóng về sầu riêng
Sầu riêng gặp khó khăn khi xuất khẩu, Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và môi trường cơ cấu lại ngành hàng và diện tích trồng sầu riêng theo hướng bền vững.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 71 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu sầu riêng bền vững.
Công điện được ban hành trong bối cảnh việc xuất khẩu sầu riêng gặp nhiều khó khăn, nhất là tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ chính của sầu riêng Việt Nam. Tính riêng quý I/2025, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc giảm đến hơn 71% về sản lượng và 74% về kim ngạch, đưa thị phần sầu riêng Việt Nam tụt từ hơn 42% xuống còn hơn 28%.
Nguyên nhân được chỉ ra một số thị trường đang áp dụng thêm nhiều biện pháp kiểm soát bổ sung đối với sầu riêng Việt Nam.
Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cùng tình trạng mở rộng nhanh diện tích sầu riêng tại một số địa phương đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành hàng sầu riêng.
Cơ cấu lại ngành hàng sầu riêng theo hướng bền vững
Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và môi trường tập trung chỉ đạo sản xuất sầu riêng theo Đề án phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030, trong đó đảm bảo cân bằng cung – cầu, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường, tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho sầu riêng.
Bên cạnh đó, rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện quy định về quản lý và sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo công khai, minh bạch, thống nhất và phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như điều kiện thực tế tại Việt Nam.
Công điện nhấn mạnh việc Bộ Nông nghiệp và môi trường phải hoàn thành hướng dẫn quy trình sản xuất sầu riêng an toàn, bền vững trong quý III/2025.
Bộ Nông nghiệp và môi trường rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hướng dẫn quy trình sản xuất sầu riêng an toàn, bền vững trong quý III/2025.
Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ, quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sầu riêng. Trong đó, tập trung vào các giải pháp xử lý sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh.
Mặt khác, cơ cấu lại ngành hàng sầu riêng, duy trì quy mô diện tích hợp lý của các vùng trồng hiệu quả, thu hẹp các vùng trồng kém hiệu quả, mở rộng và tăng tỷ trọng sản xuất, xuất khẩu sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm sầu riêng đông lạnh và chế biến sâu.
Chủ tịch các UBND các địa phương có trồng sầu riêng sẽ phải phối hợp chặt chẽ, dưới sự hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và môi trường để kiểm soát việc tăng diện tích sầu riêng.
“Không để xảy ra tình trạng tăng nóng về quy mô, phá vỡ cân đối cơ cấu cây trồng, cân đối cung - cầu và các trường hợp lạm dụng đất rừng, đất dốc hoặc các khu vực không đáp ứng điều kiện sản xuất bền vững”, Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh.
Bộ Nông nghiệp và môi trường cũng phải xây dựng, triển khai ngay các chương trình giám sát hoạt động cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói về an toàn vệ sinh, kiểm dịch thực vật.
Phối hợp với địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất sầu riêng để xây dựng chuỗi liên kết bền vững, sản xuất có kế hoạch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường.
Tránh gian lận thương mại trong xuất khẩu sầu riêng
Một nhiệm vụ trọng tâm được giao cho Bộ Nông nghiệp và môi trường là chú trọng xây dựng thương hiệu, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chặt chẽ và tránh tình trạng gian lận thương mại.
Công điện cũng giao Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gian lận mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, hành vi làm giả hồ sơ, chứng từ xuất khẩu và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu sầu riêng.
Phối hợp với các bộ, ngành và địa phương đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng, ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường, gây ra tình trạng bất ổn cho chuỗi sản xuất, xuất khẩu sầu riêng.
Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm tổ chức giám sát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sầu riêng, song song với tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Việt Nam và nước nhập khẩu liên quan đến quản lý mã số vùng trồng và bảo vệ thương hiệu nông sản quốc gia.
Tại công điện, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện một số nhiệm vụ hỗ trợ xuất khẩu sầu riêng như ưu tiên thông quan, tiêu thụ sầu riêng qua kênh bán lẻ, sàn thương mại điện tử, đẩy mạnh công tác thị trường, xúc tiến thương mại.
NPK Phú Mỹ phát triển bền vững cùng thủ phủ sầu riêng
Xây dựng thương hiệu quốc gia cho sầu riêng Việt: việc nào cần thiết?
Xây dựng thương hiệu quốc gia cho sầu riêng Việt Nam đòi hỏi những bước đi chiến lược từ phát triển vùng nguyên liệu đến tiêu chuẩn hóa sản phẩm.
Sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc: Đừng vội mừng
Nghị định thư có thể là tấm vé thông hành đưa sầu riêng đông lạnh tiến sâu vào thị trường Trung Quốc, nhưng làm thế nào để bán được nhiều hơn vẫn là câu hỏi khó.
Cách nào để Việt Nam xuất khẩu sầu riêng vượt Thái Lan?
Việt Nam cần chú trọng chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm nếu muốn vượt qua Thái Lan về mục tiêu xuất khẩu sầu riêng trong năm nay.
Việt Nam và Brunei đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều đến năm 2035
Việt Nam và Brunei Darussalam đã ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Quốc vương nước này tới Việt Nam.
Áp dụng bảng giá đất: Gỡ vướng hay thêm gánh nặng cho doanh nghiệp?
Việc bỏ giá đất cụ thể, áp dụng bảng giá đất để xác định tiền sử dụng đất cho dự án có thể khiến các chủ đầu tư phải nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều so với quy định hiện nay.
Gỡ vướng thu hồi đất: Minh định cơ chế thực thi
Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn với hệ thống pháp luật hiện hành về các quy định thu hồi đất, giao đất trong dự thảo nghị quyết thi hành Luật Đất đai.
Việt Nam - Lào ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Việt Nam và Lào cũng nhất trí nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương, đặt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.
Dự án Luật Đầu tư sửa đổi: Ưu đãi thế nào cho đúng và trúng?
Theo các đại biểu Quốc hội, Luật Đầu tư sửa đổi cần phân biệt rõ bản chất giữa ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cũng như cần kèm điều kiện chuyển giao công nghệ để đạt hiệu quả cao.
200 tỷ đồng đưa Big C Thăng Long ‘lột xác’ thành GO! Thăng Long
GO! Thăng Long chính thức khai trương vào thời điểm Hà Nội triển khai Chiến dịch 45 ngày đêm thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng và dịch vụ – thương mại.
VNO 179 Nguyễn Cư Trinh: Lợi thế chiến lược nhất cự ly, nhì tốc độ
Sự xuất hiện của VNO 179 Nguyễn Cư Trinh cho thấy chiến lược mở rộng văn phòng trung tâm của VNO, khi doanh nghiệp ngày càng ưu tiên vị trí và tốc độ thực thi trong môi trường cạnh tranh cao.
Gems Land độc quyền phân phối giỏ hàng tháp 9 và 11 dự án The Privé
Lễ ký kết và giao sản phẩm độc quyền tháp 9 và tháp 11 dự án The Privé đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, quy tụ các đơn vị phân phối uy tín hàng đầu thị trường. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng, khẳng định chiến lược phát triển bài bản và tầm nhìn dài hạn của dự án hạng sang ven sông này.
Giá nhà chạm 'báo động đỏ': Ai đang mở lối cho người mua ở thực?
Giá nhà leo thang vượt tầm với, đẩy nhu cầu ở thực vào vùng “báo động đỏ”. Thắng Lợi Group và Bcons chia sẻ những mô hình, giải pháp và hướng đi mới nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở vừa túi tiền cho người lao động.
Thanh toán không chạm định hình xu hướng tiếp theo của Việt Nam
Sự dịch chuyển sang các phương thức thanh toán không chạm đang thay đổi căn bản nền kinh tế số Việt Nam, nơi công nghệ đã len lỏi vào đời sống các đô thị lớn.
Mentoring: Chìa khóa mở năng lực thực chiến trong doanh nghiệp
Mentoring đang được doanh nghiệp Việt tái định vị như một động lực thực thi chiến lược. Và khi được thiết kế bài bản, mô hình này giúp tổ chức vận hành bền vững hơn.
Dragon Capital sẽ đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM
Dự kiến, 31,2 triệu cổ phiếu Dragon Capital đang lưu hành sẽ sớm được giao dịch trên sàn chứng khoán, nhưng chưa tiết lộ giá tham chiếu.






















































