Tiêu điểm
Xây dựng thương hiệu quốc gia cho sầu riêng Việt: việc nào cần thiết?
Xây dựng thương hiệu quốc gia cho sầu riêng Việt Nam đòi hỏi những bước đi chiến lược từ phát triển vùng nguyên liệu đến tiêu chuẩn hóa sản phẩm.
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan ngày 21/8, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Phó đoàn Bình Phước) đã đặt vấn đề về việc bảo vệ và phát triển thương hiệu nông sản, đặc biệt là sầu riêng.
Bà Sang nêu lên tình trạng giá sầu riêng liên tục đạt đỉnh, diện tích trồng tăng mạnh nhưng việc phát triển thương hiệu chưa đạt hiệu quả mong muốn.
Điển hình là sự khác biệt không rõ ràng giữa sầu riêng có và không có mã vùng trồng, ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi nông dân và sự bền vững của ngành.
Đại biểu Phạm Hùng Thắng (Phó đoàn Hà Nam) cũng bày tỏ lo ngại tương tự, yêu cầu Bộ trưởng Hoan làm rõ các giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ và phát triển nhãn hiệu độc quyền cho nông sản chủ lực Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thừa nhận nhiệm vụ xây dựng thương hiệu nông sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, sự nhầm lẫn giữa khái niệm nhãn hiệu và thương hiệu là một thách thức lớn.
Ông Hoan nhấn mạnh, trong khi nhãn hiệu có thể được xây dựng và bảo hộ, thương hiệu lại dựa vào niềm tin của người tiêu dùng đối với chất lượng và tiêu chuẩn của sản phẩm.
Các yếu tố để xây dựng thương hiệu quốc gia cho sầu riêng Việt
Hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang phối hợp với Bộ Công Thương nhằm xây dựng thương hiệu nông sản. Việc này đòi hỏi sự tập trung vào phát triển vùng nguyên liệu, quy chuẩn hóa sản phẩm và bảo vệ hình ảnh nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Theo Bộ trưởng, điều quan trọng là phải có hiệp hội ngành hàng mạnh mẽ, liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để bảo vệ giá trị thương hiệu.
Việt Nam hiện đang đi sau Thái Lan và Malaysia trong việc xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Vì vậy, ông Hoan cho rằng cần có chính sách tổng thể, từ khoa học công nghệ đến cơ sở hạ tầng, nhằm đưa sầu riêng trở thành sản phẩm quốc gia.
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận thực tế khó khăn trong việc chuẩn hóa hàng hóa nông sản trong một nền nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ.
Để khắc phục tình trạng này, Bộ Nông nghiệp đang lên kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, liên kết các hộ nông dân thành những hợp tác xã đủ mạnh.
Ông Hoan nhấn mạnh rằng chỉ khi có sự quan tâm đặc biệt từ các địa phương, những "mảnh ruộng nhỏ" mới có thể trở thành "mảnh ruộng lớn", góp phần nâng cao giá trị thương hiệu nông sản.
Năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 500.000 tấn sầu riêng tươi, đạt kim ngạch 2,3 tỷ USD, trong đó 90% là sang Trung Quốc. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đông lạnh có thể đạt 400-500 triệu USD trong năm nay.
Cách nào để Việt Nam xuất khẩu sầu riêng vượt Thái Lan?
Bí quyết cho những mùa bội thu cây dưa và sầu riêng
Phân bón Phú Mỹ cam kết đồng hành, xây dựng và triển khai các giải pháp canh tác phù hợp và hiệu quả nhất cho cây sầu riêng và cây dưa, cũng như tất cả loại cây trồng tại miềnTrung - Tây Nguyên.
Nỗi sầu đằng sau kỳ tích sầu riêng
Ngành sầu riêng tăng trưởng nóng vô tình tạo ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến cả người dân và doanh nghiệp.
‘Đừng để sầu riêng rơi vào bi kịch’
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết đã nhìn ra được những khó khăn, thách thức có thể xảy ra ngay từ khi ký nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương
Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.
Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
100 chuyện nghề: Lưu giữ ký ức và tiếp lửa nghề báo
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Ưu đãi cực hời chờ “Gai con” tại Ocean City
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Giá vàng hôm nay 14/6: 'Tăng sốc' nhưng vẫn khan hiếm
Giá vàng hôm nay 14/6 tăng tiếp 200-300 nghìn đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, chỉ trong tuần này đã tăng hơn 3 triệu đồng/lượng.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Hải Phòng - Thành phố cảng vươn tầm quốc tế, đâu là tâm điểm tiếp theo?
Hải Phòng đang từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ quốc tế với các thế mạnh về cảng biển - logistics - công nghiệp xanh. Trong hành trình ấy, việc mở rộng phát triển ra những đô thị vệ tinh có lợi thế vị trí, hạ tầng, quỹ đất và quy hoạch hoàn chỉnh là xu hướng tất yếu.
FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus
Thỏa thuận này mở ra cơ hội để FPT tham gia các dự án của Airbus trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.