Chính phủ đề xuất lùi thời gian thông qua luật đặc khu kinh tế

Minh Anh - 08:42, 09/06/2018

TheLEADERChính phủ đã thống nhất với Uỷ ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét lùi dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện

Chính phủ đề xuất lùi thời gian thông qua luật đặc khu kinh tế
Quảng Ninh đang đặt kỳ vọng lớn vào Vân Đồn

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (luật đặc khu) đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. 

Dự án luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. 

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật Đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.  

Trước đó, dự thảo luật đặc khu đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6. Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất là nội dung nhà đầu tư được phép thuê đất tới 99 năm tại các đặc khu. 

Nhiều ý kiến cho rằng, thời gian cho thuê kéo dài như vậy sẽ tạo ra các nguy cơ và hệ lụy khó lường cho đất nước, đặc biệt là các vấn đề về an ninh quốc phòng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội, giới trí thức và các lão thành cách mạng, cả giới Việt kiều trong việc xây dựng đặc khu.

Chính phủ sẽ tiếp thu những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, sự phát triển ấy, phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định, an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu, vì thế, không lo một nước hay quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này, “nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra một khung pháp lý cần thiết”.